Giáo Dục

Chuyên gia đề xuất phương án tuyển sinh đại học 2023

Các quy định và phương thức tuyển sinh cho năm 2022 sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm tới, nhưng hệ thống đăng ký hồ sơ trực tuyến cần được hoàn thiện, theo các chuyên gia.

Sau các trường đại học trên cả nước thông báo điểm chuẩn Theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh trúng tuyển phải nhập học theo hướng dẫn của trường, đồng thời xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, chậm nhất là 17h ngày 30/9.

TS Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo (Học viện Ngân hàng), đánh giá công tác tuyển sinh năm 2022 cơ bản thuận lợi. Việc tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng trên hệ thống lọc ảo chung cho tất cả các phương thức tạo sự công bằng, bình đẳng giữa các trường; đảm bảo rằng các ứng viên được lựa chọn với mức độ ưu tiên cao nhất nếu đủ điều kiện. Những năm trước, một số trường tổ chức xét tuyển và yêu cầu xác nhận nhập học sớm, ảnh hưởng đến quyền lựa chọn nguyện vọng của thí sinh.

Mặc dù thực tế vẫn còn một số trường gặp một số vướng mắc nhất định, nhưng ông Hà cho rằng Quy chế tuyển sinh năm nay nên được giữ nguyên trong một vài năm tới. Ngoài ra, ông Hà đề nghị các trường nên giữ ổn định phương thức tuyển sinh.

“Hiện nay, nhiều thí sinh xét tuyển đại học năm sau đã tìm hiểu về trường, phương thức xét tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất nên việc thay đổi phương thức đột ngột có thể ảnh hưởng đến các em”. Hà nói và đưa ra ví dụ về một thí sinh đang nghiên cứu trường A, thấy rằng xét theo tổ hợp học bạ và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, ngoài việc học tốt trên lớp, thí sinh đó sẽ chú trọng học ngoại ngữ để lấy chứng chỉ. vừa cao. Nếu trường thay đổi phương thức, thí sinh sẽ gặp nhiều bất lợi.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp 2022 tại Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) ngày 6/7. Ảnh: Quỳnh Trân

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp năm 2022 tại Trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) ngày 6/7. Hình ảnh: Quỳnh Trân

PGS. PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (ĐH Ngoại thương) cũng chung quan điểm này.

Năm nay, trường Ngoại thương tuyển sinh theo sáu phương thức. Ngoài việc tuyển thẳng theo quy định của Bộ và theo điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trường xét tuyển thẳng học bạ đối với những thí sinh dự thi, đạt giải học sinh giỏi hoặc học sinh các trường chuyên; tổ hợp các chứng chỉ quốc tế và điểm học bạ, điểm thi; sử dụng điểm kiểm tra để đánh giá năng lực. Tất cả sáu phương pháp này đã được duy trì từ năm 2021 và dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định trong những năm tới.

“Điều này sẽ giúp học sinh không bị ảnh hưởng đến tâm lý và sự chuẩn bị của các em, bởi nhiều học sinh đã tính toán, định hướng cụ thể ngay khi bước vào cấp 3. Chúng tôi hiểu điều đó nên cũng mong muốn các trường giữ ổn định phương thức tuyển sinh”, bà Th. Hiền.

Lãnh đạo Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương góp ý thêm, về lâu dài, khi năng lực tự chủ tăng lên, trường có thể sử dụng các phương thức hiện đại, thuận lợi cho toàn trường và phù hợp với từng nhóm đối tượng thí sinh. . “Phương pháp đa dạng cũng là một cách để chọn được ứng viên phù hợp”, bà Hiền chia sẻ.

Bên cạnh đó, có chuyên gia cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần khắc phục một số vấn đề khi thực hiện quy chế tuyển sinh năm nay.

Một chuyên gia tuyển sinh cho rằng, quy chế năm nay được ban hành từ tháng 6 với nhiều thay đổi khiến nhiều trường rơi vào thế bị động, chật vật trong việc đáp ứng yêu cầu của quy chế. Cũng có một số trường chưa nắm rõ quy chế dẫn đến vướng mắc trong khâu xét tuyển.

Về phần thí sinh, chuyên gia này dẫn chứng, vẫn có thí sinh đăng ký xét tuyển sai khiến một số trường hợp không được chọn nguyện vọng yêu thích. Hoặc có những thí sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường nhưng thao tác sai nên trượt đại học. Vì vậy, anh băn khoăn tìm cách giúp đỡ trong trường hợp này vì thao tác sai đôi khi không hoàn toàn do lỗi của thí sinh.

Cũng theo vị chuyên gia này, một số trường đã thông báo số lượng thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vượt chỉ tiêu trong đề án nên chỉ nhận học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 là việc làm này không đúng quy định. , khiến thí sinh bị mất quyền lợi. Bộ GD-ĐT cần quán triệt các cơ sở giáo dục trong trường hợp trên ”, ông bày tỏ.

Bộ GD-ĐT cho biết, đến nay phương án thi tốt nghiệp năm 2023 và 2024 cơ bản ổn định và sẽ sớm được công bố, nhằm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2006 đang triển khai trong những năm cuối cấp.

“Trên cơ sở kỳ thi tốt nghiệp THPT không thay đổi hoặc có xáo trộn lớn, các trường ĐH cũng sẽ có căn cứ để tiếp tục giữ ổn định nguyện vọng đầu vào và phương thức tuyển sinh”, đại diện phụ trách trường này cho biết. đào tạo của một trường đại học kỹ thuật chia sẻ.

Trong khi đó, Vụ Giáo dục Đại học cho biết sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, chú ý hoàn thiện phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng quy chế tuyển sinh hiện hành, tránh làm phức tạp, phiền hà cho thí sinh.

Với việc đợt thí sinh bắt đầu học theo chương trình THPT 2018 từ năm nay, tại Hội nghị tổng kết giáo dục đại học ngày 12/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ GD & ĐT đang hoàn thiện phương án thi. tốt nghiệp THPT năm 2025. Trên cơ sở kế hoạch này và một số nguyên tắc, định hướng của Bộ, trong vài tháng tới, các trường đại học cần công bố điểm chuẩn đầu vào và phương thức tuyển sinh dự kiến ​​năm 2025 để thí sinh có thời gian chuẩn bị.

Xem điểm chuẩn đại học trên VnExpress

Thanh Hằng – Đường Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-de-xuat-phuong-an-tuyen-sinh-dai-hoc-2023-4512732.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button