Kinh Doanh

Chuyên gia đề xuất thêm quyền cho PVN khi sửa Luật Dầu khí


Các chuyên gia cho rằng cần tăng cường phân cấp, phân quyền cho PVN và làm rõ “vai trò” khi tổng công ty này đại diện cho nhà nước thực hiện các hoạt động dầu khí.

Dự luật Dầu khí (sửa đổi) dành một chương quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền và nghĩa vụ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Bản cập nhật dự thảo mới nhất cũng phân định thẩm quyền (PVN, Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ) ở từng giai đoạn. Nhưng góp ý tại tọa đàm về Luật Dầu khí (sửa đổi) ngày 1/10, các chuyên gia cho rằng vẫn cần phân rõ vai trò, phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho PVN.

Chẳng hạn, theo dự thảo luật, thẩm quyền phê duyệt đề cương các dự án dầu khí thuộc Bộ Công Thương. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Việt Nam đề nghị nên giao quyền này cho PVN.

Ông phân tích, khác với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, quy hoạch chung của một dự án dầu khí thường có thể đưa ra nhiều phương án để lựa chọn, sai số tổng mức đầu tư được phép là 50% … Do đó, một dự án dầu khí kế hoạch phác thảo thường không được coi là một báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án.

Ngoài ra, dự án dầu khí sau khi được phê duyệt phương án đề cương vẫn phải qua nhiều vòng thẩm định trước khi được phê duyệt phương án mỏ, triển khai … Bước đầu này, ông cho biết, giao PVN thẩm định. dự án. Việc quyết định, phê duyệt sẽ đảm bảo yếu tố thực tế, thời gian của dự án.

Với các đề cương quy hoạch dự án dầu khí hàng loạt, quy mô phức tạp, theo Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí Việt Nam, thẩm quyền phê duyệt của Bộ Công Thương là hợp lý, thậm chí cần cấp trên xem xét. .

Các chuyên gia góp ý tại tọa đàm Luật Dầu khí (sửa đổi), ngày 1-10. Ảnh: Minh Anh

Các chuyên gia góp ý tại tọa đàm Luật Dầu khí (sửa đổi), ngày 1/10. Ảnh: Minh Anh

Ông Nguyễn Văn Vỵ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng, đồng tình việc trao thêm quyền cho PVN ở khâu phê duyệt quy hoạch chung sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án dầu khí.

Thực tế, nhiều dự án tiềm năng thời gian qua triển khai chậm do khó khăn trong đàm phán, phân cấp dẫn đến bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt. Chẳng hạn, có một dự án khí khi khởi công cách đây 20 năm, giá khí lúc đó chỉ 3 USD, nhưng sau nhiều năm đàm phán kéo dài và khó phân định thẩm quyền quyết định, dự án này vẫn không thể thực hiện được. . Trong khi đó, giá gas hiện đã tăng lên vài chục USD … ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án.

Vì vậy, việc tăng cường phân cấp, trao quyền cho PVN để tăng quyền tự chủ, góp phần tạo ra sự bùng nổ mới trong đầu tư vào lĩnh vực dầu khí … là cần thiết.

Nhưng các chuyên gia cũng lưu ý cần có quy định để tránh tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi, trốn tránh trách nhiệm gây thiệt hại, kiện tụng. PVN là doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực quản lý vận hành là ngành kinh tế quan trọng, liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng. Do đó, ông Nguyễn Minh Phong đề nghị bổ sung quy định kiện toàn bộ máy, tổ chức của PVN để tương xứng với vai trò, chức năng được giao.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, dự luật mới nhất vẫn chưa tách bạch rõ vai trò của PVN: quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao và doanh nghiệp, nhà thầu.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Luật sư Việt Nam đặt câu hỏi về việc PVN là doanh nghiệp nhà nước, có chức năng quản lý nhà nước hay không, mặc dù dự thảo luật là để giúp nhà nước quản lý. tài nguyên. Đất nước ban đầu.

Do đó, ông nhấn mạnh, luật sửa đổi cần quy định rõ trách nhiệm của PVN trong việc ký kết với nhà đầu tư nước ngoài, thực hiện các hợp đồng dầu khí, xử lý phát sinh trong quá trình thực hiện vai trò ủy quyền. chính quyền.

Theo thông lệ quốc tế, trên thế giới có hai mô hình công ty dầu khí. Một là công ty dầu khí quốc gia, thực hiện các mục tiêu, chiến lược của Nhà nước. Đây cũng là mô hình hoạt động của PVN hiện nay. Thứ hai, mô hình công ty dầu khí quốc tế, mục tiêu chính là kinh doanh.

Trong lần sửa đổi này, các chuyên gia đề nghị xác định rõ PVN sẽ phát triển như một công ty dầu khí quốc gia hay theo mô hình một công ty dầu khí quốc tế. Tính pháp lý rõ ràng giúp chức năng quản lý nhà nước rõ ràng, minh bạch hơn trong quá trình thực hiện.

Về ưu đãi thu hút đầu tư vào lĩnh vực dầu khíTS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận xét, các chính sách mới đưa ra mới ở mức khuyến khích, nhưng chưa thực sự ưu đãi.

Cơ chế chia sẻ rủi ro, ưu đãi thuế … đã được đề cập trong dự luật, nhưng chỉ dừng lại ở mức độ cạnh tranh với các nước. Ông nói: “Phải có những chính sách thực sự ưu đãi, như cơ chế chia sẻ rủi ro trong thăm dò, điều tra cơ bản… chứ không chỉ đơn thuần là giảm thuế”.

Ở khía cạnh này, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, cũng đề cập, các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào dầu khí cần được thiết kế hấp dẫn hơn để “các nhà đầu tư, đối tác thực sự muốn chơi và hợp tác ”, đồng thời giúp tận dụng khai thác, tránh lãng phí tài nguyên.

Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến ​​lần thứ nhất tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5 năm 2022). Dự luật này đang trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 diễn ra vào tháng 10 tới.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button