Giáo Dục

Chuyên gia giúp thí sinh chọn ngành khoa học cơ bản phù hợp với xu thế 4.0

Chú thích ảnh
Năm 2021, ngành khoa học cơ bản vẫn “thiếu” thí sinh. Ảnh: Lê Vân.

Trao đổi với phóng viên Báo, TS Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Những năm gần đây, khoa học cơ bản đã đi theo xu hướng chung của thế giới. . giới tính kén người học. Xã hội chưa quan tâm đúng mức đến tầm quan trọng của chuyên ngành này nên đã dẫn đến một số trường hợp tuyển sinh khó khăn ”.

Nhằm thích ứng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu nhân lực của nền công nghiệp 4.0, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) – là một trong những trường đào tạo về khoa học cơ bản hàng đầu thế giới. nước – đã xây dựng một số ngành đào tạo đáp ứng các tiêu chí trên.

TS Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Nhà trường xây dựng ngành học để vừa đáp ứng nhu cầu của nền công nghiệp 4.0, vừa đáp ứng nhu cầu đào tạo ngành khoa học cơ bản, thích ứng với ngành công nghệ ứng dụng. Vì vậy, các chuyên ngành mới như Khoa học Dữ liệu, Khoa học Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Điện tử Tin học ra đời bên cạnh các ngành Khoa học cơ bản của Trường đã thu hút khá đông thí sinh như: Hóa học, Sinh học. Khoa học, Công nghệ sinh học ”.

TS Nguyễn Thanh Bình cho rằng, các ngành khoa học cơ bản khó tuyển sinh, Trường đã thực hiện các bài toán theo đơn đặt hàng của cơ quan chủ quản. Điều này nhằm đáp ứng nhiệm vụ đào tạo cũng như tuyển chọn những ứng viên có chất lượng tốt phục vụ cho các ngành khoa học cơ bản như: Khoa học Trái đất, Tài nguyên và Môi trường, Khí tượng Thủy văn, v.v.

Theo TS Nguyễn Thanh Bình, việc chọn ngành học của thí sinh vẫn không nên chạy theo ngành hot mà không nhìn lại điều kiện của bản thân như: Sở trường, sở thích. Việc không học theo sở trường, sở thích rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến việc học của học sinh sau này. Như trạng thái chán nản, hoang mang hay lãng phí quá nhiều thời gian khi học xong không làm được ngành học đã chọn …

“Cũng như các ngành nghề khác, với ngành khoa học cơ bản, tôi khuyên các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu kỹ và định hướng cho con em mình để có những lựa chọn phù hợp với bản thân, gia đình và cho con của thí sinh. định hướng phát triển của xã hội ”, TS Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/chuyen-gia-giup-thi-sinh-chon-nganh-khoa-hoc-co-ban-phu-hop-voi-xu-the-40-20220514012258963.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button