Giáo Dục

Chuyên gia gỡ khó cho thực trạng chương trình liên kết quốc tế

Chú thích ảnh
Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: LV.

Hiện nay, các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học trên thế giới đang nở rộ tại Việt Nam. Tính đến tháng 12 năm 2021, cả nước có 600 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động, trong đó có 282 chương trình tiến sĩ, 106 chương trình thạc sĩ và 20 chương trình đào tạo đại học. Đứng đầu danh sách các quốc gia cấp bằng với Việt Nam là Vương quốc Anh (chiếm khoảng 24,7% chương trình liên kết), Hoa Kỳ (14,5%) và Pháp (13%).

Tuy số lượng có tăng nhưng chất lượng vẫn còn hạn chế. Theo Bộ GD-ĐT, hạn chế đầu tiên là trong việc chọn trường đối tác ở nước ngoài. Hiện nay, 62,71% trường đại học đối tác của các chương trình liên kết đào tạo không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới (theo QS Ranking và THE 2021). Chất lượng đào tạo của các chương trình này cũng khó kiểm soát hơn các chương trình trong nước. Năm 2020, Bộ đã phải rà soát và dừng gần 200 chương trình liên kết không đạt yêu cầu.

Khẳng định chương trình liên kết quốc tế mang lại nhiều lợi ích nhưng chương trình liên kết quốc tế tại Việt Nam đang đứng trước nhiều thực trạng cần tháo gỡ, GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Đầu Vấn đề là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhưng thực tế người học không đáp ứng được tiếng Anh. Thậm chí có trường hợp ra trường vẫn gặp khó khăn về tiếng Anh. Trong công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá có nhiều trường làm tốt nhưng có đơn vị chưa kiểm soát được chất lượng; Rất nhiều chương trình đào tạo từ xa trực tuyến khiến việc kiểm duyệt chất lượng gặp nhiều khó khăn; Nhiều trường hợp hợp tác có xếp hạng thấp.

Đặc biệt, GS.TS Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh, các chương trình hợp tác quốc tế mới chỉ dừng lại ở những trường có tâm huyết với Việt Nam.

Một trong những giải pháp mà các trường có chương trình liên kết quốc tế triển khai là lựa chọn đối tác liên kết uy tín và thành công.

Tiến sĩ Đoàn Thanh Hương, Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT dẫn chứng, Đại học FPT lựa chọn đối tác trên cơ sở phù hợp với triết lý, phương thức đào tạo của trường và các trường đại học đó phải được xếp hạng trên thế giới. Chẳng hạn, các thành tích như: Giải Bạc về chất lượng giảng dạy theo tiêu chuẩn của Khung Giảng dạy Xuất sắc (TEF); 5 Sao theo bảng xếp hạng QS (bao gồm 5 sao cho giảng dạy, học trực tuyến và nghề nghiệp); Xếp hạng 400 – 500 trong “1000 trường Đại học hàng đầu trên thế giới” của Times Higher Education; Là trường đại học duy nhất ở Vương quốc Anh đáp ứng tiêu chuẩn Dịch vụ Khách hàng Xuất sắc cho tất cả các dịch vụ của trường; Nằm trong số các trường đại học hàng đầu trong danh sách Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc Toàn cầu năm 2017, do Học viện Giáo dục Đại học (HEA) …

Bên cạnh đó, TS Đoàn Thanh Hương nêu quan điểm: “Giáo viên cần tốt nghiệp tiến sĩ, tiếng Anh trình độ C theo khung tham chiếu Châu Âu, có kinh nghiệm đào tạo, giảng dạy ở nước ngoài, kinh nghiệm thực tế về quản trị doanh nghiệp cũng như các công trình nghiên cứu.

Các ý kiến ​​tập trung nêu rõ một trong những yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng đào tạo là minh bạch thông tin liên kết quốc tế, tránh đánh đồng chương trình hoặc gây nhầm lẫn thông tin cho sinh viên. các thành viên, phụ huynh và xã hội. Các trường đại học trong nước cũng đang nỗ lực lựa chọn các đối tác và chương trình uy tín để hợp tác. Điều này không chỉ giúp “nhập khẩu” thành công hệ thống giáo trình, giảng viên, kiến ​​thức, kỹ năng đạt chuẩn quốc tế mà còn góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực cho hoạt động đào tạo trong nước như chuẩn hóa chương trình thẩm mỹ viện. tiếp cận quốc tế, nâng cao năng lực chuyên môn và ngoại ngữ của đội ngũ giảng viên.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/chuyen-gia-go-kho-cho-thuc-trang-chuong-trinh-lien-ket-quoc-te-20220823213416951.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button