Giáo Dục

Chuyên gia gợi ý nguyên tắc chọn ngành, nghề

Học sinh nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên: ngành, nghề, trường và chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và đam mê của mình.

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh 2022 diễn ra sáng 15/5, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và hướng nghiệp nhằm giúp học sinh lớp 12 định hướng chọn ngành, nghề, trường đào tạo. thích hợp.

Theo PGS. TS Trần Thành Nam – Trưởng Khoa Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng ta không biết tương lai 5-10 năm tới sẽ như thế nào. Nhiều nghề có thể bị mất đi, bị thay thế bởi rô bốt và nhiều nghề mới sẽ xuất hiện.

Sinh viên cần đối mặt và thích nghi với sự thay đổi bằng cách lập kế hoạch và định hướng nghề nghiệp tương lai. Khi chọn trường, các em phải tìm đến thị trường lao động trong 5 – 7 năm tới.

PGS.  PGS.TS Trần Thành Nam.  Ảnh: Baoquocte

PGS. PGS.TS Trần Thành Nam. Hình ảnh: Baoquocte

PGS. TS Trần Thành Nam giới thiệu Năm nguyên tắc chọn nghề: Bạn chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích của mình; Không chọn nghề không đủ điều kiện; Chỉ lựa chọn khi hiểu biết đầy đủ về nghề (điều kiện, môi trường, thiên nhiên, khó khăn, thử thách …); Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu; Chọn một nghề nghiệp đáp ứng các giá trị mà bạn cho là quan trọng.

Khi áp dụng các nguyên tắc này, học sinh cần dựa trên các dữ liệu khách quan hoặc các mô hình khoa học thực nghiệm, hơn là dựa trên cảm tính. Ngoài ra, để có lựa chọn phù hợp, bạn cũng nên biết thị trường lao động đang cần nguồn nhân lực chất lượng như thế nào.

“Thị trường chỉ cần khoảng 15,4% người có trình độ đại học trở lên, nhưng thực tế, ứng viên có trình độ này rất lớn – 66,9%, dẫn đến nhiều cử nhân không tìm được việc làm phù hợp”, ông nói. Phân tích nam.

Việt Nam hiện có khoảng 240 trường đại học, với 1,7 triệu sinh viên. Thống kê trong ba năm, từ 2019 đến 2020, cho thấy trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 240.000 sinh viên tốt nghiệp đại học. Đây là cơ cấu quan trọng trong nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước, theo ông Bùi Văn Linh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2020, 10 ngành, lĩnh vực đào tạo chính có 10.000 sinh viên tốt nghiệp trở lên gồm Kinh doanh, Quản lý, Y tế, Khoa học, Giáo dục, Đào tạo giáo viên, Công nghệ, Kỹ thuật, Nhân văn, Luật. Số sinh viên tốt nghiệp 10 ngành này là 204.562 người, chiếm 83,7% số sinh viên tốt nghiệp.

Năm lĩnh vực có ít sinh viên tốt nghiệp nhất là Toán học và Thống kê (593), Thú y (715), Dịch vụ Vận tải (1,338), Dịch vụ Xã hội (1,600), Nghệ thuật (1,800).

TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết, khi tư vấn cho SV, GV. cần ưu tiên, trả lời ba câu hỏi của vòng nghề nghiệp: Bạn phù hợp với nghề nào; Học chuyên ngành gì để làm công việc đó; Chọn trường nào để học.

Ông Lý đề cập đến khái niệm hướng nghiệp hoàn chỉnh để quyết định ngành học, trường học bao gồm các tiêu chí: hiểu rõ bản thân (tư cách, học lực); hiểu rõ việc làm phù hợp; hiểu đúng ngành và hiểu đúng trường.

Để hiểu mình phù hợp với nghề nào, GS Nam cho rằng có thể sử dụng bộ công cụ chuẩn của các trường; hoặc các công cụ kiểm tra tâm lý như O * Net hay John Holland …

Bài kiểm tra Holland được nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng. Lý thuyết này chia con người thành sáu loại tính cách: nhóm nghệ thuật, nghiên cứu, kỹ thuật, xã hội, quản lý và nghề nghiệp. Các em làm cơ sở để so sánh sở thích, khả năng tự nhiên của mình với yêu cầu của nhóm ngành nghề, từ đó có thể định hướng nghề nghiệp theo nhóm ngành phù hợp nhất.

Các chuyên gia cho rằng, khi biết thiên hướng của bản thân và chọn ngành học, học sinh bắt đầu chọn trường và cân nhắc các tiêu chí khác như uy tín, cơ sở vật chất, học phí, khu vực địa lý. , điều kiện tuyển sinh và mô hình đào tạo của trường.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-goi-y-nguyen-tac-chon-nganh-nghe-4463719.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button