Kinh Doanh

Chuyên gia gửi thư lên Thủ tướng về áp giá sàn vé máy bay, Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét


Chuyên gia có văn bản gửi Thủ tướng về việc áp giá sàn vé máy bay, Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT xem xét ý kiến ​​của các chuyên gia kinh tế về việc dừng chủ trương áp giá sàn đối với giá vé máy bay nội địa – Ảnh: TUẤN PHONG

Đó là nội dung văn bản thông báo ý kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng giá sàn vé máy bay nội địa do Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 26/10.

Công văn cho biết, ngày 3/10/2021, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về dự thảo áp giá sàn đối với giá vé máy bay nội địa. Đặc biệt, ông Long đánh giá việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không trong nước, không phù hợp với thể chế quản lý giá thị trường hàng không trong nước. Nền kinh tế thị trường.

Chính sách này đi ngược lại xu hướng của ngành hàng không thế giới, có thể gây hậu quả lớn trong việc khôi phục kinh tế, phục hồi du lịch, khiến người lao động khó quay trở lại nhà máy và tước quyền đi lại của họ. máy bay giá rẻ hàng chục triệu người.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ sớm dừng chủ trương áp giá sàn.

“Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu kiến ​​nghị nêu trên của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long để xem xét, xử lý theo quy định, có văn bản trả lời chuyên gia”. Công văn của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, theo quy định của Luật Giá, thị trường hàng không trong nước vẫn có doanh nghiệp giữ vị trí thống lĩnh thị trường. Đối với doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ có vị trí thống lĩnh thị trường, Nhà nước quy định mức giá trần (giá tối đa).

Đối với doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ có vị trí thống lĩnh thị trường thì Nhà nước quy định giá sàn (giá tối thiểu). Vé máy bay của các hãng hàng không thuộc trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ, không áp dụng giá sàn.

Do đó, việc áp giá sàn là trái quy định của pháp luật, vi phạm các nguyên tắc quản lý giá hiện hành đối với thị trường hàng không trong nước mà Luật Giá, Luật Cạnh tranh và Luật Hàng không đã quy định.

Việc áp giá sàn không phù hợp với thể chế quản lý giá trong nền kinh tế thị trường; đi ngược lại xu hướng của hàng không thế giới, đặc biệt là xu hướng phát triển của hàng không giá rẻ; vi phạm các hiệp định, điều ước quốc tế về không phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp nhà nước với các thành phần kinh tế khác mà mình tham gia… khiến các nhà đầu tư lo ngại về môi trường kinh doanh tại Việt Nam; khiến Mỹ và châu Âu khó công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường…

Ông Long cho rằng, trong giai đoạn khó khăn này, cần duy trì mô hình giá vé rẻ để hỗ trợ người thu nhập thấp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Lý giải cho việc áp giá sàn để bảo đảm an toàn hàng không, chống bán phá giá về cơ bản là sai và không phù hợp với đặc điểm, tính chất của ngành hàng không …

Chính phủ đã ban hành nghị định về cạnh tranh và bán phá giá, trong đó có các chế tài. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy chế này.

Theo anh Long, hầu hết người dân nước ta đều có thu nhập thấp. Mọi người đã quen với vé máy bay giá rẻ và vé máy bay giá rẻ rất phù hợp với họ. Áp giá sàn để tăng mặt bằng vé máy bay sẽ làm mất đi nhiều thành quả tốt đẹp của ngành hàng không và Chính phủ đã dày công xây dựng trong nhiều thập kỷ qua.

Từ những lý do trên, chuyên gia Ngô Trí Long kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ sớm dừng chủ trương áp giá sàn đối với vé máy bay.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button