Sức Khỏe

Chuyên gia hiến kế Hà Nội nên nới lỏng giãn cách từng bước như thế nào sau ngày 15 và 21/9?

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ngày 13/9 đã giao Ban cán sự đảng UBND TP xem xét, đánh giá và quyết định phương án. nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng chống dịch sau ngày 15/9 và ngày 21/9..

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hà Minh Hải, trong cuộc họp với Bộ Chỉ huy Phòng, chống SXHD-19 cũng yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn giảm bớt khoảng cách xã hội.

PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội Theo đánh giá, kịch bản tích cực nhất sau ngày 15 và 21-9 là khoảng cách toàn thành phố có thể được nới lỏng. Nếu không, vốn nên mở rộng phạm vi sâu rộng đến từng quận, huyện, thị xã, thậm chí đến từng xã, phường, thị trấn. Mức độ nới lỏng phụ thuộc vào đánh giá rủi ro của từng khu vực.

Theo ông Hùng, những khu vực rủi ro thấp hoặc rất thấp đều có thể chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, hoặc trạng thái bình thường mới. Những “vùng xanh” rất an toàn, cả tháng không có ca bệnh mới nào được mở cửa trở lại, tạo cơ hội cho người dân phục hồi kinh tế – xã hội.

“Còn vùng dịch thì vẫn phải chống dịch quyết liệt, siết khoảng cách càng hẹp càng tốt”, ông Hùng nêu ví dụ về ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) nếu siết toàn bộ phường. . phạm vi rất lớn, trong khi các vụ việc tập trung chủ yếu ở 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi. Chuyên Gia khuyến cáo việc điều tra dịch tễ và khoanh vùng nên tập trung vào các ngõ, xóm, thậm chí các tầng trong một tòa nhà lớn, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Các chuyên gia đề nghị Hà Nội nên giãn dần khoảng cách sau ngày 15 và 21-9 như thế nào?  - Ảnh 1.

Số ca mắc bệnh Covid-19 ở Hà Nội gần đây có xu hướng giảm (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội)

Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội nhấn mạnh, thủ đô vẫn cần kiểm soát mọi người ra vào thành phố, đặc biệt là những người trở về từ vùng có dịch hoặc vùng có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Hà Nội nên có chính sách Ưu tiên những người đã khỏi bệnh hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Có thể đi du lịch không chỉ trong thành phố mà còn có thể đi ngoại tỉnh. Tuy nhiên, thành phố vẫn cần duy trì và áp dụng mạnh mẽ hơn nữa quy định 5K, tiếp tục tuyên truyền, giám sát người dân đeo khẩu trang, khử trùng, giữ khoảng cách.

Sau khi nới lỏng khoảng cách xã hội, theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, Hà Nội cần Tiếp tục chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19. Tính đến 6h ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được 56.731 liều vắc xin Covid-19. Lũy kế toàn thành phố đã tiêm được 4.785.470 liều, trong đó có 4.381.139 mũi 1 và 404.331 mũi 2, sử dụng 4.370.310 / 5.359.676 liều vắc xin, đạt 80,6% tiến độ.

“Chúng ta sắp đạt mục tiêu 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1, sau đó với tỷ lệ như hiện nay sẽ áp dụng với mũi 2 để sớm nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân. Vắc xin sẽ chỉ có hiệu quả sau liều thứ 2. Nếu 80% số người hoàn thành liều thứ 2, đặc biệt là hầu hết những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong như người> 50 tuổi, người nhiễm HIV có bệnh lý tiềm ẩn, béo phì. người dân,… khi tiêm xong mũi 2, thành phố hoàn toàn có thể tự tin đối phó với dịch Covid-19 ”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, dựa trên kết quả của chiến dịch thử nghiệm trên toàn quốc, Hà Nội nên Xây dựng lại chính sách thử nghiệm. Vị chuyên gia đề nghị, thành phố chỉ nên tập trung kiểm tra khu vực phong tỏa, nhóm nguy cơ cao, tần suất tiếp xúc xã hội nhiều, người có triệu chứng ho, sốt.

Thực tế, sau 5 ngày xét nghiệm toàn dân (từ ngày 9-9 đến 13-9), Hà Nội đã thu được hơn 2 triệu mẫu, đạt khoảng 50% kế hoạch, 18 mẫu dương tính, chủ yếu là vùng nguy cơ cao, ổ dịch trước đó ở các quận Thanh Xuân, Thanh Trì, Hai Bà Trưng.

“Nếu các ca bệnh tập trung chủ yếu ở nhóm đỏ này thì Hà Nội không nên xét nghiệm ở ‘vùng xanh’, ‘vùng vàng’ nữa, tiết kiệm nhân lực và đẩy mạnh hơn nữa xét nghiệm ở những vùng có nhiều nguy cơ và kết quả xét nghiệm trong 24 giờ. Sau 2-3 ngày, việc xét nghiệm chống dịch không còn ý nghĩa ”, ông Hùng nói.

Anh ấy nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường giám sát và đẩy mạnh xét nghiệm nhóm người bị ho, sốt., từ đó tạo sự chủ động trong việc tránh việc người dân đến các cơ sở y tế để xét nghiệm nhiễm SARS-CoV-2.

“Chúng ta cần tuyên truyền để người bị ho, sốt chủ động liên hệ ngay với trung tâm y tế”, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội khuyến cáo.

Các chuyên gia đề nghị Hà Nội nên giãn dần khoảng cách sau ngày 15 và 21/9?  - Ảnh 2.

Hà Nội sẽ nới lỏng sự xa cách xã hội sau ngày 15 và 21/9 (Ảnh minh họa: Quý Nguyên)

Từ ngày 27/4 đến sáng 14/9, Hà Nội ghi nhận tổng số 3.820 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 1.595 trường hợp ngoài cộng đồng và 2.225 người được cách ly.

Thành phố hiện có 9 ổ dịch phức tạp, “rủi ro” nhất là tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân với 565 ca. Một số ổ dịch mới phát sinh như tại ngõ 120 Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) từ ngày 5/9; Tổ 2 Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) từ ngày 3/9; Chung cư A4 – A5 khu đô thị Đền Lừ II (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai); Thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ); Thôn Bạch Liên (xã Liên Phương, huyện Thường Tín).

Hai ngày trước, thành phố dỡ bỏ phong tỏa nhiều “điểm nóng” Covid-19 như phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm), ngõ 24 Kim Đồng (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) và thu hẹp phạm vi cách ly y tế. thuộc 2 phường Văn Chương và Văn Miếu (quận Đống Đa).

Ngày 8-9, Hà Nội ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng “thần tốc” cho người dân trên địa bàn, hướng tới mục tiêu đến ngày 15-9 sẽ hoàn thành xét nghiệm và tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội, phân bổ cho vùng 2 và vùng 3.

Clip: Đường phố Hà Nội đông đúc sáng 13/9 (Thực hiện: Việt Hùng)

Nguồn: https://toquoc.vn/chuyen-gia-hien-ke-ha-noi-nen-noi-long-gian-cach-tung-buoc-nhu-the-nao-sau-ngay-15-va-21-9-22021149835225.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button