Tin Tức

Chuyên gia: ‘Không gian đi bộ Hà Nội chưa phát huy đúng giá trị’

Các chuyên gia đánh giá, không gian đi bộ Hà Nội chưa đáp ứng được thị hiếu, chưa độc đáo, mang màu sắc tươi sáng hơn phố đi bộ văn minh.

Hà Nội đang là địa phương dẫn đầu xu thế phát triển Phố đi bộ trong không gian đô thị. Bên cạnh phố đi bộ quanh Hồ Gươm và khu vực phố cổ, Thủ đô có thêm không gian đi bộ ở nhiều quận như Tây Hồ, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Sơn Tây …

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, phố đi bộ đã rất phổ biến ở các thành phố lớn trên thế giới. Mô hình này xuất phát từ nhu cầu thiết thực của người dân và xu hướng văn minh, hài hòa giữa yếu tố “hành chính, thương mại” với “văn hóa, cộng đồng” trong đô thị.

Tại Thủ đô Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đã làm tốt công tác thu hút người dân vào phố đi bộ. Tuy nhiên, ông Chính cho rằng đây chỉ đơn giản là không gian cộng đồng, chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế, du lịch, văn hóa. Các hoạt động cho thuê xe máy điện trẻ em, bán hàng rong… mang lại nguồn thu rất ít cho địa phương. Còn múa hiện đại, vẽ tranh … phần lớn mang tính tự phát, chưa tương xứng với góc nhìn và đặc trưng văn hóa Hồ Hoàn Kiếm.

Mối liên hệ giữa phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, phố cổ Hà Nội và phố thương mại Tràng Tiền chưa thực sự rõ ràng. Trong khi đó, nếu du khách chỉ đến phố đi bộ thì không tạo ra thu nhập mà nguồn thu đến từ các khu thương mại, dịch vụ trong không gian đi bộ Hà Nội.

“Không phải cứ dãy phố hai chiều là phố đi bộ”, vị chuyên gia này nói và nhấn mạnh, cơ quan quản lý cần tính toán, đưa ra chiến lược phát triển rõ ràng cho từng thành phần liên quan đến phố đi bộ để tận dụng các giá trị và thuận lợi.

Dịch vụ cho thuê xe trẻ em, đồ chơi ... trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.  Ảnh: Phạm Chiêu

Dịch vụ cho thuê xe trẻ em, đồ chơi … trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Ông đề nghị, mô hình phố đi bộ của Hà Nội phải là tuyến đường đậm đà bản sắc đô thị, có vị trí đắc địa để kinh doanh thương mại. Như phố Tràng Tiền – tuyến đường quan trọng nối hai địa danh lịch sử của Hà Nội là hồ Hoàn Kiếm với Nhà hát Lớn, cần cải tạo toàn tuyến theo không gian khép kín, tức là chỉ cho phép đi bộ, các phương tiện sẽ được điều chỉnh theo hướng khác. Xung quanh con phố này có rất nhiều bãi đậu xe, ga điện ngầm, bến xe để phục vụ người dân tứ phương.

Dọc tuyến đường sẽ là nhà hàng, rạp hát, chiếu phim, sân khấu, biểu diễn múa rối mang đậm bản sắc văn hóa Hà Thành. Thành phố có thể được bao phủ bởi những mái vòm kính cho toàn bộ tuyến đường, để phố đi bộ hoạt động bất kể thời tiết, thời gian nào trong ngày. “Bây giờ ý tưởng này có thể không khả thi nhưng 5-10 năm nữa, khi Hà Nội hoàn thiện hệ thống metro thì hoàn toàn có thể làm được”, ông Chinh nói.

Đồng quan điểm, ông Tô Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho rằng, mô hình phố đi bộ muốn phát huy hiệu quả phải thể hiện được đặc trưng văn hóa, điểm nhấn không gian. Như Phố đi bộ hồ hoàn kiếm cần khai thác triệt để vẻ đẹp kiến ​​trúc cổ kính ở trung tâm thành phố và sự gần gũi thanh lịch của người dân; vẫn phố đi bộ ở Sơn Tây là nét đẹp lịch sử của không gian cổ kính của Hoàng thành.

Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.  Ảnh: Phạm Chiêu

Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Hình ảnh: Phạm Chiêu

Theo vị kiến ​​trúc sư, một số quốc gia đã tận dụng tốt lợi thế vốn có của mình để thu hút người dân đến các địa điểm đi bộ. Như Nhật Bản có hoa anh đào, tổ chức đường phố cho khách du lịch ngắm hoa; hay Thượng Hải, Trung Quốc, nổi tiếng là trung tâm thương mại hàng đầu châu Á, có phố đi bộ chuyên bán các mặt hàng xa xỉ.

Với cách làm này, Hà Nội cần hướng đến mô hình phố đi bộ đậm đà bản sắc văn hóa Thủ đô, đi kèm với những gian hàng độc đáo. “Các mặt hàng cần được lựa chọn kỹ lưỡng để tránh cảnh luộm thuộm, bát nháo nhưng vẫn tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân và chính quyền”, ông Tuấn nói.

Giáo sư Nguyễn Văn Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, phát triển phố đi bộ và văn hóa đi bộ là xu hướng tốt nhưng cần tránh dàn trải, tránh “quận nào cũng vậy, quận nào cũng yêu cầu có phố đi bộ”.

Theo ông, khi xây dựng phố đi bộ, phải hy sinh nhiều lợi ích, tạo áp lực cho giao thông. Do đó, các tuyến phố đi bộ xuất hiện quá nhiều, triển khai vội vàng, thiếu sự chuẩn bị, đầu tư bài bản sẽ không thực sự mang lại lợi ích cho cộng đồng. Trong khi thứ mà các đô thị đang thực sự thiếu là không gian xanh và công viên vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Giáo sư Liên đề nghị Hà Nội nên học hỏi mô hình phố đi bộ ở Hội An, nơi gắn kết văn hóa đi bộ với văn hóa ẩm thực cũng như biểu diễn đường phố. Ông nói: “Phố đi bộ cần có những mục tiêu xa hơn là thu hút khách du lịch quốc tế thay vì chỉ đơn giản là không gian cho người dân đi bộ.

Biểu diễn văn nghệ tại phố đi bộ.  Ảnh: Giang Huy

Biểu diễn văn nghệ tại phố đi bộ. Hình ảnh: Giang Huy

Ngày 1-10-2004, tuyến phố đi bộ đầu tiên qua Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường – Đồng Xuân – Hàng Giấy (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai trương. Ngoài việc kinh doanh hai bên đường, người dân được phép kinh doanh sạp hàng di động giữa lòng đường, hai bên rộng 3-3,5 m làm lối đi cho khách. Các mặt hàng kinh doanh ở đây chủ yếu là thủ công mỹ nghệ, hàng may mặc bình dân, đồ điện gia dụng, hàng phục vụ khách du lịch …

Tính đến nay, quận Hoàn Kiếm đã có thêm 3 lần mở mới các tuyến phố đi bộ và mở rộng không gian đi bộ hiện có. Không gian đi bộ khu bảo tồn cấp I – Phố cổ Hà Nội 2014 (Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện); Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận trong năm 2016 và cuối năm 2020 sẽ bổ sung thêm 8 tuyến phố trở thành không gian đi bộ (Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Đậu, Hàng Bạc, Đào Duy Từ, Ô. Quan Chưởng, ba ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc).

Sau thành công của Hoàn Kiếm, hàng loạt không gian đi bộ khác được phát triển như phố đi bộ Đường Trịnh Công Sơn (Hồ Tây); Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Một số đang triển khai như phố đi bộ, ẩm thực quanh hồ Ngọc Khánh, hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình); phố đi bộ Khu đô thị mới Nam đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Thanh Trì); Phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng).

Sơn hà

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-khong-gian-di-bo-ha-noi-chua-phat-huy-dung-gia-tri-4454683.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button