Đời Sống

Chuyên gia ‘mách nước’ cho cha mẹ cách kiềm chế cơn tức giận, tránh cho con ‘ăn đòn’ khi học online


Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội, nhiều phụ huynh chia sẻ rằng họ quá áp lực khi cho con học trên mạng. Thậm chí, một số phụ huynh không kiềm chế được cảm xúc nên đã đánh con.

Chị Phạm Thị Liễu (quận Hà Đông, Hà Nội) có con học lớp 1 trực tuyến từ đầu năm. Mỗi khi đến giờ học của con, chị cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

Theo cô Liễu, hầu hết học sinh trong lớp đều học qua lớp 1 nên tiếp thu các vần, các âm ghép nhanh hơn. Trong khi con gái chị Liễu chưa từng học lớp 1, cháu như tờ giấy trắng, rất khó dạy con theo đúng chương trình.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ về cách kiềm chế cơn tức giận và tránh bị đánh đòn khi học trực tuyến - Ảnh 1.
Học sinh Hà Nội vẫn học trực tuyến.

“Hiện tại, lượng từ mới mình phải tiếp thu hàng ngày quá nhiều, dẫn đến tình trạng không nhớ được từ này thì tiết sau học từ khác. Sau đó, các em phải ghép vần và đọc trôi chảy một đoạn văn trong sách giáo khoa.

Tôi đã rất khó khăn khi bước vào lớp 1 và giờ đây việc học trực tuyến càng khiến việc học trở nên khó khăn hơn. Hiện tại, con tôi vẫn trong tình trạng bập bẹ đánh vần từng chữ, đọc chưa trôi chảy, thường quên các chữ ghép khó như “ph, tr, qu, th” và đôi khi nhầm lẫn giữa chữ “i” viết hoa với một chữ cái. “l” viết thường. Thậm chí, nhiều lúc em còn chán học, không muốn học, nhất là cảm thấy mình chậm hơn so với các bạn ”, cô Liễu chia sẻ.

Chị Liễu cũng chia sẻ, biết con mình chậm lớn, chị luôn cố gắng dành thời gian hỗ trợ việc học của con, ít khi mắng mỏ mà luôn cố gắng giải thích cho con hiểu. Tuy nhiên, trong nhiều ngày, sức chịu đựng của bà Liễu đã đi đến giới hạn.

“Đỉnh điểm là có những bài đồng dao mà tối hôm trước mẹ dạy con học thuộc lòng rồi hôm sau mẹ hỏi con cũng không đọc được. Vì vậy, trong lúc nóng giận, tôi đã gọi con ra và đánh cho nó một trận đòn roi dù trước đó tôi chưa đánh con bao giờ ”, chị Liễu bất lực kể.

Trường hợp của gia đình chị Liễu không phải là trường hợp cá biệt vì nhiều phụ huynh quá căng thẳng, không dạy được con học nên đã đánh, mắng con.

Về điều này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hải Anh – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết, các nghiên cứu cho thấy những tổn thương do cha mẹ bạo hành, đánh mắng con cái, thậm chí thực hiện những hành động đó ngay trước mặt người khác, trước đám đông gây ra những tổn thương sâu sắc cả về thể chất. và về mặt tinh thần.

“Trong mọi hoàn cảnh, cha mẹ phải học cách kiềm chế cảm xúc để mang lại nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày. Chỉ có như vậy mới giúp các bé phát triển khỏe mạnh.

Cha mẹ thiếu kiềm chế, dùng bạo lực với con cái, bạo lực có thể là đánh đòn, mắng mỏ, lăng mạ sẽ gây đau đớn cho con cái.

Có một điều mà ít ai nhận ra là bạo lực của người lớn không thể giúp trẻ điều chỉnh hành vi hay thay đổi nhận thức theo hướng tích cực hơn, tốt đẹp hơn.

Bởi vì, khi trẻ bị đánh mà không biết nguyên nhân thực sự tại sao mình bị đánh, trẻ sẽ có xu hướng sợ hãi, lần sau có thể không dám làm những việc như vậy và những việc mới. Điều này cực kỳ phản giáo dục vì có thể hủy hoại khả năng sáng tạo của trẻ ”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hải Anh nói.

Theo chuyên gia này, giáo dục con cái là một quá trình. Cha mẹ đánh, mắng con khi ủng hộ việc học trực tuyến sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Những đứa trẻ nhút nhát mà cha mẹ không biết cách động viên thì rất nguy hiểm.

Cha mẹ nên cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu bạn tức giận, đừng la mắng trẻ. Kinh nghiệm kiểm soát cảm xúc nhanh nhất là tránh xa và để cơn giận nguôi ngoai. Nếu bạn không thể đi đâu, hãy hít thở sâu và kiểm soát cảm xúc của mình. Hãy nhớ rằng, đánh con chỉ khiến con rối thêm mà thôi.

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ muốn chăm con tốt thì con phải không sao. Các bà mẹ phải biết cân bằng việc ăn, uống, ngủ sớm cho con. Thông thường, những bà mẹ thiếu ngủ rất dễ bị căng thẳng và nổi cáu với con cái. Tâm lý rất quan trọng, ảnh hưởng đến hành vi của người mẹ.

Người mẹ phải biết cân bằng, sắp xếp công việc gia đình và công việc cơ quan, để dành thời gian cho bản thân. Đặc biệt là khi công việc bắt đầu đi vào guồng, mẹ phải hoàn thành công việc ở công ty, chăm con, học online… Vì vậy, việc đầu tiên các mẹ cần làm là sắp xếp lại công việc cho khoa học. . Đảm bảo bạn và các thành viên trong gia đình sẽ có một đêm ngon giấc.

Hoàng Thanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button