Sức Khỏe

Chuyên gia: ‘Nên giảm thời gian cách ly F0 còn 7-10 ngày’

Các chuyên gia cho rằng việc TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian cách ly tập trung là phù hợp trong tình hình hiện nay, tùy trường hợp có thể cách ly 7 hoặc 10 ngày.

Sở Y tế TP.HCM vừa lời yêu cầu Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng đã tiêm đủ vắc xin và âm tính vào ngày thứ 7, nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung, tăng hiệu quả. kết quả chăm sóc và điều trị F0 trong bối cảnh số ca mắc mới tại các quận nội thành có xu hướng tăng nhẹ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM) khẳng định, việc rút ngắn thời gian cách ly sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho công tác phòng chống dịch. Thời gian cách ly và điều trị ngắn sẽ khiến tâm lý người bệnh bớt nặng nề, F0 vui vẻ hơn và từ đó dễ khỏi bệnh hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp giảm rất nhiều chi phí cho ngành y trong việc tiếp nhận chăm sóc và điều trị.

Cùng quan điểm, bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh (Phó trưởng Bộ môn Nhiễm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho rằng, nhìn lại giai đoạn vừa qua có thể thấy, việc cách ly 14 ngày, thậm chí 21 ngày đã khiến y tế ngành Kinh tế khá khó khăn, phải huy động nguồn nhân lực rất lớn, lực lượng tại các bệnh viện mỏng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (cố vấn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1) cũng cho biết, bé F0 hết triệu chứng, đã tiêm đủ vắc xin và đến ngày thứ 7 âm tính, nếu kéo dài thời gian cách ly lên 14 ngày thì sẽ bị. khó dứt bệnh. gây ra tình trạng quá tải không cần thiết. “Nhân lực y tế hiện nay rất quan trọng, cần tập trung lực lượng này để theo dõi, điều trị và cứu sống bệnh nhân F0 nặng, nguy kịch, thay vì tập trung phục vụ lâu dài cho những người có xét nghiệm âm tính”, TS. Khanh nói.

Khu cách ly tập trung tại TP.  Ảnh: Hữu Khoa.

Khu cách ly tập trung tại TP. Ảnh: Hữu Khoa

Trong văn bản kiến ​​nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung đối với F0, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng khẳng định, đến nay, TP.HCM đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên. kết thúc. (lần bắn thứ nhất đạt trên 99% và lần chụp thứ hai là 83%). Ngoài ra, trẻ từ 12 đến 17 tuổi cũng đã được tiêm vắc xin mũi 1, đạt tỷ lệ 95% và dự kiến ​​sẽ tiêm mũi 2 vào ngày 22/11.

Mặt khác, theo ông Thường, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành ngày 6/10, cùng với việc uống thuốc molnupiravir, nhiều trường hợp F0 hết hẳn các triệu chứng sau một tuần cách ly và đã khỏi. kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, trường hợp này phải cách ly 14 ngày, cùng với sự gia tăng số ca mắc mới khiến các khu cách ly tập trung, bệnh viện có nguy cơ quá tải.

Các chuyên gia cho rằng, việc rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày là hoàn toàn khả thi và hợp lý. Theo TS Vân Anh, điều kiện tiên quyết để giảm thời gian cách ly tập trung đối với F0 là khi chúng đã giảm được nguy cơ lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. Bác sĩ Vân Anh cho biết: “F0 không có triệu chứng hoặc có biểu hiện nhẹ sau một tuần điều trị thì hầu như không còn hoặc chỉ có rất ít nguy cơ lây nhiễm, thậm chí có thể khỏi bệnh”.

Theo đó, điều trị F0 bằng thuốc kháng vi rút đang trở thành xu hướng của thế giới và Việt Nam cũng đã áp dụng. Ngoài ra, nhân viên y tế phải hướng dẫn và kiểm tra việc điều trị của bệnh nhân. “Nếu đạt được những vấn đề trên thì hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày”, bác sĩ Vân Anh nhấn mạnh.

Theo TS Vân Anh, nếu giảm xuống còn 7 ngày sẽ mang lại lợi ích về nhân lực, tiết kiệm ngân sách và F0 cũng dễ chịu hơn. Điều quan trọng bây giờ là chuẩn bị cơ số thuốc đủ cung cấp cho F0 để sử dụng rộng rãi hơn, không để bệnh nhân thiếu thuốc.

PGS Dũng cho biết, đối với bệnh nhân dùng thuốc molnupiravir chỉ nên cách ly 7 ngày, nếu không sử dụng thuốc này có thể phải cách ly tối thiểu 10 ngày. “Việc điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng vi rút molnupiravir thời gian gần đây khá hiệu quả, có tác dụng diệt vi rút rất tốt, một số nghiên cứu cho thấy sau 5 ngày dùng thuốc, nguy cơ lây lan không còn nữa, ”- ông Dũng nói.

Với F0 mà không có thuốc ARV, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% bệnh nhân bị khó thở chỉ sau ngày thứ 8 sau khi khởi phát triệu chứng. Vì vậy, ông Dũng cho rằng nhóm F0 không có điều kiện theo dõi tại nhà, nếu cho ra khỏi khu cách ly sớm trước 10 ngày có thể bỏ sót bệnh nhân có thể diễn tiến nặng, nguy cơ mắc bệnh sặc. -19 lây nhiễm cho người. khác. Nếu bệnh nhân còn nhỏ và đã được tiêm vắc xin thì có thể cách ly tại nhà ngay từ đầu và cũng cần cách ly ít nhất 10 ngày kể từ ngày đầu có triệu chứng.

“Chỉ cần đủ tiêu chuẩn, hết sốt khi không cần dùng thuốc hạ sốt, các triệu chứng còn lại đã đỡ và 10 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên thì có thể rút ngắn thời gian cách ly. ” Ông Dũng nhấn mạnh. Quyết định cách ly hoàn toàn nên dựa trên các triệu chứng lâm sàng, không dựa trên xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Việc tiếp tục xét nghiệm nhiều lần như trước đây để xác nhận sự hồi phục của bệnh nhân hoặc quyết định có tiếp tục cách ly không còn phù hợp.

Ông Dũng cũng trích dẫn khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vào tháng 9, rằng hầu hết những người nhiễm nCoV, có thể ngừng cách ly và các biện pháp phòng ngừa sau 10 ngày kể từ ngày đầu tiên xét nghiệm dương tính.

Hai tuần trở lại đây, số ca mắc mới được công bố mỗi ngày tại TP.HCM đã vượt 1.000 ca, có ngày lên tới hơn 1.600 ca. Những ngày gần đây, số ca nhập viện luôn cao hơn số xuất viện, thậm chí số ca nặng, tử vong còn tăng cao. Theo Cổng thông tin Covid-19.

Trước tình hình F0 có xu hướng tăng, Sở Y tế TP.HCM ngày 18/11 đã đề nghị Bộ Y tế ban hành bổ sung 100.000 won liều lượng của thuốc kháng vi-rút molnupiravir. Đây là loại thuốc đã được Bộ Y tế cho thí điểm điều trị F0 nhẹ tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu gom và tại nhà, từ tháng 8 tại TP.HCM. Đến nay, chương trình đã mở rộng đến 22 địa phương có dịch trên cả nước, ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng vi rút thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có cái chết.

Lê Phương