Thế Giới

Chuyên gia nêu lý do ca Covid-19 Indonesia giảm sâu

Citra Indriani, một chuyên gia đại học hàng đầu ở Indonesia, cho biết nước này đã đạt được miễn dịch bầy đàn do 80% dân số đã bị nhiễm Delta, khiến số ca nCoV giảm mạnh.

Citra, một nhà dịch tễ học tại Đại học Gadjah Mada (UGM), ngày 22/11 cho biết dựa trên sự sụt giảm số ca nhiễm Covid-19 ở nước này trong 3-4 tháng qua, có khả năng 80% dân số Indonesia đã tử vong. . Nhiễm đột biến delta.

Indonesia hiện ghi nhận hơn 4,25 triệu ca nhiễm và gần 144.000 ca tử vong. Các ca nhiễm mới ở Indonesia đang giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào giữa tháng 7, với trung bình 36.000 ca mỗi ngày. Đến tháng 11, Indonesia ghi nhận trung bình 360 ca mỗi ngày, tương đương 1% so với thời kỳ cao điểm.

Theo Citra, xu hướng giảm nhiễm trùng ở Indonesia có thể là do khả năng miễn dịch bầy đàn được hình thành tự nhiên ở nước này thông qua những người mắc bệnh Covid-19 trước đó.

“Hơn 50% trường hợp nhiễm Covid-19 hiện không có triệu chứng, có thể 80% dân số của chúng tôi đã bị nhiễm biến thể Delta”, trang web của trường đại học UGM dẫn lời Citra cho biết. Số liệu của cơ quan thống kê Indonesia (BPS) cho thấy, tính đến tháng 9/2020, dân số nước này là 270,2 triệu người. 80% dân số hoặc 216 triệu người.

UGM là một trong những trường đại học lâu đời nhất và tốt nhất ở Indonesia, cũng là trường đại học nghiên cứu đẳng cấp thế giới. Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Vương quốc Anh, năm 2021, UGM được xếp hạng 1 ở Indonesia và thứ 254 trên thế giới.

Các nhân viên y tế chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện tạm ở Jakarta, Indonesia vào tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên y tế chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện tạm ở Jakarta, Indonesia vào tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Citra cảnh báo rằng ngay cả khi phần lớn người dân đã có kháng thể tự nhiên, Indonesia vẫn có thể hứng chịu đợt Covid-19 thứ ba. Theo ông, nếu Indonesia bị “tấn công bởi một chủng hoặc biến thể mới của Covid-19”, thì khả năng lây nhiễm sẽ tăng đột biến vì các kháng thể của dân số hiện có không có hiệu quả chống lại một số chủng vi rút nhất định.

Nhà dịch tễ học cho biết: “Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tự nhiên đều hình thành các kháng thể chống lại chủng vi rút lây nhiễm cho chúng chứ không phải các chủng khác. Vì vậy, khả năng miễn dịch tự nhiên được hình thành tại thời điểm này có thể không đáng tin cậy nếu một chủng vi rút mới xuất hiện”.

Ông nói thêm rằng phần lớn các ca nhiễm trùng và tử vong trong các đợt bùng phát Covid-19 gần đây ở Indonesia đều không được tiêm vắc xin chống lại Covid-19. Do đó, Citra cho rằng một trong những nỗ lực để kiểm soát Covid-19 ở Indonesia là tiêm vắc xin, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Theo Our World in Data, Indonesia đã tiêm hơn 224 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó 89,2 triệu người đã tiêm đủ liều, tương đương 32,6% dân số.

Chính phủ Indonesia chưa đưa ra bình luận nào về nghiên cứu Citra.

Chuyên gia cũng ủng hộ nỗ lực của chính phủ trong việc áp đặt mức độ hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM) thứ ba trên khắp Indonesia vào Giáng sinh và năm mới 2022. Ông đề nghị chính phủ Indonesia giám sát chặt chẽ các hoạt động. Các biện pháp hạn chế trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, vì kinh nghiệm cho thấy việc di chuyển của mọi người trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh Covid-19.

Huyền Lê (Theo dõi CNN, Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-neu-ly-do-ca-covid-19-indonesia-giam-sau-4393184.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button