Sức Khỏe

Chuyên gia nhận định tiêu hủy vật nuôi của bệnh nhân COVID-19 là không cần thiết

Tối 9/10, dư luận phẫn nộ trước thông tin 15 con chó được vợ chồng ông Phạm Văn Hùng (49 tuổi) từ Long An đến xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau tiêu hủy.

Theo thông tin từ Phòng Y tế huyện Trần Văn Thời, vợ chồng anh Hùng và gia đình được xác nhận nhiễm COVID19 nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã quyết định tiêu hủy toàn bộ đàn chó. Huyện đang yêu cầu xã Khánh Hưng có báo cáo cụ thể về sự việc.

Trước đó, hình ảnh vợ chồng anh Hùng đưa đàn chó về quê bằng xe máy trên quãng đường hơn 300km được lan truyền khắp mạng xã hội khiến nhiều người xúc động. Anh Hùng cho biết chó cũng giống như người thân trong gia đình nên khi về quê tránh dịch, anh đều dắt theo.

Sáng 10/10, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia tư vấn Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM nhận định: “Không cần thiết phải tiêu hủy vật nuôi của bệnh nhân COVID19“.

Bác sĩ Khanh phân tích, trên thực tế, nếu người F0 ôm, hôn, ho, hắt hơi, làm lây nước bọt … lên lông, da, móng của vật nuôi thì người khác ôm, hôn, vuốt ve vật nuôi đó. nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Còn về khả năng chó, mèo mắc bệnh rồi lây sang người qua đường hô hấp thì chưa có trường hợp nào xảy ra.

“Tôi nghĩ rằng tình trạng này chỉ cần được dọn dẹp và cách ly khỏi mọi người, không phải tử thần”.TS Khanh nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng việc tiêu hủy vật nuôi của bệnh nhân COVID-19 là không cần thiết - 1

Hình ảnh vợ chồng anh Hùng cõng đàn chó về quê tránh dịch được chia sẻ trên mạng xã hội mấy ngày qua khiến nhiều người xúc động.

Cùng chung quan điểm, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ Y tế chỉ khuyến cáo người nhiễm COVID-19 và các thành viên trong gia đình không nên tiếp xúc với vật nuôi vì có là bằng chứng cho thấy vi-rút đã lây lan sang động vật, nhưng không khuyến khích sử dụng biện pháp tử vong.

“Rất nhiều người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhưng ngành y tế không có hướng dẫn nào về việc tiêu hủy chó và mèo của họ”., PGS. Nga cho biết.

Theo ông, con người có thể truyền virus cho động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần, khiến chúng dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm từ vật nuôi sang người vẫn chưa được chứng minh. Về lý thuyết, nguy cơ này cũng chỉ đến khi tiếp xúc với bề mặt da, lông vật nuôi và không có bằng chứng về việc lây truyền qua đường không khí.

“Do đó, thay vì tiêu hủy chó mèo của bệnh nhân, chỉ nên nhốt riêng, không cho người khác tiếp xúc với chúng”., PGS. Nga bày tỏ ý kiến.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, Cà Mau sáng nay cho biết đã xuống xã nắm tình hình và có hướng xử lý.

“Mục đích của các bạn là phục vụ công tác phòng chống dịch, nhưng hơi gấp. UBND tỉnh đã chỉ đạo, chúng tôi sẽ làm rõ vụ việc ”., Anh Công chia sẻ.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chuyen-gia-nhan-dinh-tieu-huy-vat-nuoi-cua-benh-nhan-covid-19-la-khong-can-thiet-ar640676.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button