Giáo Dục

Chuyên gia nói gì về điểm chuẩn học bạ cao

Video chuyên gia giải thích về tiêu chí xét tuyển học bạ THPT:

Trước thực tế này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho biết: “Điểm học bạ THPT thường cao hơn do các trường cộng thêm các điểm thưởng khác như: chương trình quốc tế, giải thưởng hoặc danh hiệu học sinh giỏi… Một số có nơi cao hơn 4 – 5 điểm so với chỉ tiêu xét tuyển năm ngoái ”.

Lý giải vì sao có hiện tượng điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ tăng vọt ở một số ngành, trường hiện nay, GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa cho biết: “Thực tế, các trường ĐH lấy tỷ lệ%. theo phương thức xét tuyển hồ sơ rất ít. Năm nay, ở nhiều trường còn xét tuyển thông qua các kỳ thi như đánh giá tư duy, đánh giá năng lực,… Có trường tỷ lệ xét tuyển theo phương thức học bạ THPT rất ít, có ngành chỉ xét tuyển bằng điểm. ít ứng cử viên. sinh ra. Trong khi đó, số lượng thí sinh nộp học bạ nhiều thì trường lấy điểm cao mới được ”.

PGS. GS.TSKH Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi trường có phương thức tuyển sinh riêng. Trong đó phương thức xét tuyển dựa vào học bạ THPT là một trong những phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mới chỉ xuất hiện ở phương thức xét tuyển nhân tài. Trong đó, thành phần lấy điểm học tập theo học bạ có tỷ trọng khá thấp, chiếm 40% liên quan đến 3 môn trong tổ hợp xét tuyển. 60% còn lại được yêu cầu cho thành tích học tập cũng như các thành tích khác. Học bạ trung học phổ thông là một thành phần khá nhỏ ”.

Trước đó, như Báo đã đưa tin, điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ THPT năm 2022 tăng vọt và cao kỷ lục ở một số ngành, trường đại học.

Cụ thể, năm 2022, Học viện Ngoại giao sẽ dành 67% chỉ tiêu cho từng chuyên ngành xét tuyển học bạ THPT. Đối tượng xét tuyển là thí sinh có điểm trung bình 3/5 học kỳ THPT (tự chọn của lớp 10, 11 và 12 loại I) từ 8 trở lên; thuộc một trong các nhóm: đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; là học sinh trường chuyên; chứng chỉ ngoại ngữ. Điểm chuẩn của hầu hết các chuyên ngành từ 30 trở lên. Ngành Truyền thông quốc tế (tổ hợp C00: Văn, Sử, Địa) lấy tới 32,18 điểm, còn lại phổ biến 30 – 31 điểm. Mức này là tổng điểm trung bình ba học kỳ trong tổng hợp (tối đa 30) và điểm ưu tiên.

Đại học Ngoại thương có 5 ngành lấy điểm chuẩn từ 30 – 30,5. Đại học Văn hóa Hà Nội, chuyên ngành Báo chí, Luật, Quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành lấy 30,5 điểm khối C00, tiếng Anh 37 điểm khối A (Toán, Lý, Hóa) và D01. (Toán, Văn, Tiếng Anh), nhiều ngành khác lấy mức từ 29 – 30 điểm. Các mức điểm này đều đã cộng điểm ưu tiên 4 – 10 theo quy định riêng của trường, áp dụng cho thí sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đang là sinh viên. hệ thống chuyên nghiệp hoặc có công trình đã xuất bản trong quá khứ.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/chuyen-gia-noi-gi-ve-diem-chuan-hoc-ba-cao-20220727220133875.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button