Sức Khỏe

Chuyên gia nói gì về những vấn đề liên quan sức khỏe khi dùng mì ăn liền

Mì gói có gây tăng cân không vì chứa nhiều tinh bột và chất béo?

PGS. PGS.TS Lê Bạch Mai khẳng định, tăng cân là do nhiều nguyên nhân tổng hợp. Trong đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lười vận động được coi là hai nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân. Việc cho rằng tăng cân là do ăn mì gói là không chính xác.

Về mì ăn liền, thành phần chính là bột mì, là thức ăn, cung cấp đường bột và năng lượng cho cơ thể. Mì ăn liền cũng chứa một lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng các thành phần dinh dưỡng này được thể hiện rõ ràng trên bao bì của sản phẩm. Một số sản phẩm mì ăn liền còn có thêm các nguyên liệu làm khô như trứng, tôm, thịt gà, thịt lợn,… Trung bình một sản phẩm mì ăn liền phổ biến (75g / sản phẩm) cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng như:

● Carbohydrate: 40 – 50g

● Chất đạm: không ít hơn 6,9g

● Chất béo: 10 – 13g

● Năng lượng: 300 – 350kcal

Năng lượng mà một sản phẩm mì ăn liền cung cấp tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng hàng ngày, lượng chất béo trong mì xào và dầu nêm khoảng 10-13 gam, đáp ứng khoảng 17-19%. Nhu cầu chất béo hàng ngày cho một người có nhu cầu năng lượng 2.000 kcal / ngày.

Chuyên gia nói gì về vấn đề sức khỏe khi dùng mì gói - Ảnh 1

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào lứa tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý và mức độ lao động. Bữa ăn hàng ngày giúp cung cấp năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam được Bộ Y tế phê duyệt (2016), mỗi người trưởng thành cần khoảng 2.000 – 2.500 kcal / ngày. Nguồn năng lượng này được tạo thành từ 3 chất dinh dưỡng sinh năng lượng là chất đạm (protein), chất béo (lipid) và chất bột đường (carbohydrate),… Trong khẩu phần, năng lượng từ chất đạm nên cung cấp từ 13 – 20% tổng năng lượng khẩu phần, năng lượng từ chất béo nên đạt 20 – 25% và phần còn lại do chất bột đường (55 – 65% năng lượng khẩu phần) cung cấp. Như vậy, mì ăn liền chỉ là 1 thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người, nguyên nhân tăng cân là do năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu hao, gây dư thừa năng lượng, tích tụ nhiều dẫn đến tăng tiêu hao năng lượng. trọng lượng, không phải mì ăn liền. Để kiểm soát cân nặng, bữa ăn của mỗi người cần đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, cân đối về chất và đa dạng thực phẩm.

Nhiều khi ăn mì tôi có cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Mì ăn liền có phải là nguyên nhân?

TS Trương Hồng Sơn: Đầy bụng, khó tiêu là bệnh lý về đường tiêu hóa và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng bản thân thực phẩm nói chung và mì gói nói riêng không nằm trong số đó.

\N

Vậy chứng khó tiêu xảy ra khi nào? Về mặt dinh dưỡng, đó là khi chúng ta có một chế độ ăn uống không cân đối, ví dụ như bạn ăn quá no, nhai quá nhanh, thưởng thức một bữa tiệc linh đình với nhiều món ăn khác nhau (tôm, cá, thịt …). Ăn thiếu rau xanh, thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng khó tiêu.

Một số nguyên nhân khác đến từ lối sống không khoa học, ít vận động,… cũng có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Nếu chúng ta ăn vừa đủ, nhai kỹ, kết hợp nhiều chất vào bữa ăn thì mì gói không phải là nguyên nhân gây khó tiêu. Chúng ta có thể yên tâm thưởng thức mì gói và nhớ kết hợp nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau như tôm, cá, thịt, rau củ… vào tô mì của mình.

Tôi thường đi làm muộn, nên tôi thích chọn một cốc mì cho tiện. Nhưng bạn bè xung quanh cho rằng, ăn mì thường xuyên như vậy sẽ dễ sinh bệnh và thiếu chất. Có đúng như vậy không?

PGS. PGS.TS Lê Bạch Mai: Thành phần chính của một gói mì ăn liền có chứa bột mì là thức ăn, cung cấp đường bột và năng lượng cho cơ thể tương tự như cơm, cháo, bún, phở, hủ tiếu. Mì ăn liền cũng chứa một lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng các thành phần dinh dưỡng này được thể hiện rõ ràng trên bao bì của sản phẩm. Một số sản phẩm mì ăn liền còn có thêm thành phần sấy khô như rau củ sấy khô, thịt sấy khô v.v.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể kết hợp mì gói với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh, cân đối bằng cách bổ sung các nguyên liệu từ các nhóm thực phẩm khác như rau củ, thịt, tôm, trứng,… Ngoài ra, phòng trường hợp lỡ bữa, bạn có thể chỉ thưởng thức một cốc mì, sau đó bạn có thể bổ sung và cân bằng lại dinh dưỡng bằng trái cây, dưa chuột (cung cấp vitamin). , chất khoáng, chất xơ) và bổ sung chất đạm bằng trứng luộc hoặc cung cấp thêm các bữa phụ trong ngày.

Chuyên gia nói gì về các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng mì gói - Ảnh 2

Nếu mỗi ngày bạn chỉ ăn một loại thực phẩm hoặc một loại thực phẩm nào đó (bữa ăn không đa dạng) sẽ dễ khiến cơ thể mất cân đối, thiếu chất, dễ mắc bệnh tật; chẳng hạn chỉ ăn tinh bột mà không bổ sung rau, thịt, cá,… Bạn cần lưu ý sử dụng nhiều loại thực phẩm (đa dạng) để cung cấp đủ chất cho cơ thể và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp cơ thể được “nuôi dưỡng” trong tình trạng tốt nhất có thể.

Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý là bữa ăn phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể về lượng (gồm 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất khoáng và vitamin), cân đối. về chất lượng và sự đa dạng của thực phẩm… Các chất dinh dưỡng từ mì ăn liền chắc chắn góp phần nâng cao mức độ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, nhưng chỉ sử dụng một loại thực phẩm thì không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. các chất dinh dưỡng cho cơ thể và đảm bảo sự cân bằng hợp lý của bữa ăn. Điều quan trọng là chúng ta phải biết chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể đạt được sự cân bằng dinh dưỡng khi ăn mì gói và kể cả các bữa ăn khác trong ngày.

Người ta nói mì ăn liền gây ung thư vì chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, điều này có đúng không?

TS Trương Hồng Sơn: Bạn không nên lo lắng vì những thông tin vô căn cứ này, trên thế giới chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh mì ăn liền gây ung thư.

Mì ăn liền có thể bảo quản được lâu vì sợi mì có độ ẩm rất thấp sau khi chiên trong dầu hoặc sấy bằng nhiệt gió trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng chất bảo quản như được lưu hành rộng rãi là không chính xác. Cùng với sự phát triển của thế giới hiện đại, công nghệ sản xuất mì ăn liền hiện nay cũng ngày càng tiên tiến hơn, theo đó, các nhà sản xuất đã chủ động kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất của mình như: kiểm soát chất lượng dầu chiên, kiểm soát nhiệt độ ổn định khi chiên cũng như thực phẩm. các nguy cơ an toàn. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn yêu thích này của mình.Nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-gia-noi-gi-ve-nhung-van-de-lien-quan-suc-khoe-khi-dung-mi-an-lien-post1511947.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button