Công Nghệ

Chuyên gia phát hiện ‘điều lạ’ về nguồn gốc nông sản trong siêu thị

Thử dò mã nguồn hàng nông sản trong một siêu thị lớn, anh Đoàn bất ngờ khi các sản phẩm đều có thông tin ngày cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giống nhau.

Câu chuyện được anh Nguyễn Văn Đoàn, chuyên gia Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến “Truy xuất nguồn gốc – Nâng tầm nông sản Việt” chiều 4/11, do Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học tổ chức. và Công nghệ phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia.

Theo ông Đoàn, việc truy xuất nguồn gốc nông sản của Việt Nam vẫn còn sơ khai và chưa tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn nào. “Chỉ cần một thao tác tìm kiếm trên các kho ứng dụng, có thể thấy hàng loạt ứng dụng truy xuất nguồn gốc nhưng độ xác thực thấp”, ông Đoàn nói.

Anh đã thử nghiệm khả năng truy xuất nguồn gốc trên một số sản phẩm tại một siêu thị lớn và nhận thấy hầu hết chúng chỉ được dán nhãn điện tử. Tức là mã tem mới thể hiện thông tin về sản phẩm chứ không phải lịch sử sản xuất, gia công, phân phối sản phẩm. “Tình trạng này diễn ra rất phổ biến. Khách hàng cũng không hiểu đó chỉ là nhãn mác, không truy xuất được nguồn gốc”, ông Đoàn nói.

Thử mã truy xuất nguồn gốc nông sản cũng tại một siêu thị lớn, anh Đoàn nhận thấy điều lạ. Tất cả các sản phẩm đều có thông tin trùng nhau về số ngày cách ly đối với phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Ông dẫn chứng: “Mỗi sản phẩm là 7 ngày với phân bón và 10 ngày với thuốc bảo vệ thực vật, bất kể phân bón hay thuốc trừ sâu nào. Trong khi có loại phân bón thì thời gian cách ly chỉ 3 ngày hoặc thuốc bảo vệ thực vật yêu cầu cách ly 14 ngày”, ông dẫn chứng.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, chuyên gia Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia tại hội thảo trên web

Ông Nguyễn Văn Đoàn, chuyên viên Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia tại webinar.

Ông Đoàn cho rằng thông tin truy xuất được không có đủ dữ liệu về ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao. Ngay cả một sản phẩm có thông tin truy xuất nguồn gốc rất bài bản là vải thiều Hải Dương, khi quét tem truy xuất nguồn gốc cũng không có thông tin đầy đủ về sự tham gia của các bên trong chuỗi cung ứng, không có đơn vị chế biến, vận chuyển.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, truy xuất nguồn gốc chính là chìa khóa để tạo niềm tin cho người dùng, ngăn chặn các hành vi gian dối. gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho hàng Việt Nam. Ông Linh cho biết: “Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu bắt buộc đối với nông sản xuất khẩu.

Tuy nhiên, một thực tế được bà Nguyễn Thị Thanh Thức, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam đề cập, có nhiều doanh nghiệp coi việc truy xuất nguồn gốc giống như bị thanh tra, là việc cần làm. Vẫn còn nhiều tình trạng ghi chép, lưu trữ hồ sơ một cách thù địch, giả mạo. Nhà vườn có sổ tay hướng dẫn sản xuất, khi đánh giá tiêu chuẩn VietGap hay mã vùng trồng, nhiều người làm theo kiểu đối phó mà không hiểu rằng đây là bản ghi kinh nghiệm để rút ra trong sản xuất. “Họ không hiểu rằng truy xuất nguồn gốc là công cụ để xây dựng thương hiệu cho mình và uy tín của doanh nghiệp”, ông Thức nói.

Để truy xuất nguồn gốc nông sản, cần có các công cụ kỹ thuật số. Nhưng theo bà Thục, còn “nhiều khó khăn” khi chuyển đổi mã số truy xuất nguồn gốc. Khó khăn lớn nhất là công tác quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, có nhiều quy định về quản lý lưu thông hàng hóa nhưng đối với mặt hàng nông sản chưa được thực thi nghiêm túc.

“Vấn đề phần mềm truy xuất nguồn gốc, ứng dụng loạn xạ khá phổ biến. Có nhiều ứng dụng nhưng không có sự thống nhất, thiếu tin cậy”, bà Thục nói và cho rằng vấn đề truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, mối quan tâm của mọi người, mọi nha, không có lý do gì để kéo dài tình trạng này mãi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thu, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam tại webinar. Ảnh: TT

Bà Nguyễn Thị Thanh Thức tại webinar. Ảnh: TT

Về giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam, bà Thục cho rằng Nhà nước cần có những khung chính sách sát thực, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về truy xuất nguồn gốc. Người dân và cán bộ cần nâng cao nhận thức và thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định về truy xuất nguồn gốc. Có các công cụ kỹ thuật số phù hợp, dễ áp ​​dụng cho từng loại sản phẩm, ngành hàng để người dân và doanh nghiệp lập hồ sơ đa phương tiện, minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Ông Đoàn cho biết, Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia đang xây dựng và hoàn thiện hệ thống cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm quốc gia NBC-TRACE. Hiện đã có trên trang web và ứng dụng di động.

Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm quốc gia có nhiệm vụ triển khai Quyết định số 100 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai, ứng dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100). ), giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Mục đích nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, thúc đẩy hoạt động truy xuất nguồn gốc phục vụ hội nhập quốc tế và đảm bảo chất lượng, an toàn của sản phẩm, hàng hóa trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-phat-hien-dieu-la-ve-nguon-goc-nong-san-trong-sieu-thi-4381487.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button