Thế Giới

Chuyên gia quốc tế đánh giá về kinh tế Việt Nam giữa thách thức toàn cầu

Lần cuối cùng, kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn vì phải hồi phục hậu Covid-19, vừa bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine, vừa trải qua tình trạng lạm phát cao ở nhiều nước. Trong bối cảnh như vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, đồng thời tỷ giá USD cũng tăng ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế.

Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, GS David Dapice (chuyên gia kinh tế tại Trung tâm ASH thuộc Trường Chính sách công Kennedy, Đại học Harvard, Mỹ) và chuyên gia kinh tế Eric Chiang (Moody’s Analytics, thành viên Nhóm Dịch vụ Đầu tư Moody’s – là một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính uy tín nhất thế giới) đưa ra một số nhận định về nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Các chuyên gia quốc tế đánh giá kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thách thức toàn cầu - ảnh 1

Xuất khẩu của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng

Lê Tân

Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn nhiều nước

Bạn nghĩ gì về nền kinh tế Việt Nam gần đây?

GS Dapice: Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt, nhưng chính sách của Fed và đồng USD mạnh đang khiến lãi suất trên thế giới tăng. Diễn biến này gây ra một số khó khăn cho người vay USD cũng như các doanh nghiệp không có nguồn thu bằng USD, chẳng hạn như kinh doanh bất động sản. Mặc dù không mất giá nhiều như các ngoại tệ khác, nhưng việc VND giảm giá nhẹ vẫn góp phần gây ra lạm phát. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ nhẹ nhàng hơn, giảm bớt áp lực lên giá nhiều mặt hàng được thanh toán bằng USD. Chính phủ Việt Nam ít nợ hơn các nước khác và chính sách vĩ mô được thực hiện thận trọng. Nhìn chung, Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn nhiều quốc gia, một trong số đó được thúc đẩy bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục vào Việt Nam.

Chuyên gia Eric Chiang: Theo công bố, GDP quý III / 2022 của Việt Nam tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này giảm 3,3% so với quý trước khi điều chỉnh. các yếu tố thời vụ. Tăng trưởng xuất khẩu đã chậm lại do nhu cầu bị dồn nén đã giảm xuống. Suy thoái kinh tế của Mỹ và châu Âu đang đè nặng lên Việt Nam do nhu cầu nhập khẩu tại hai thị trường này giảm.

Mức độ tăng trưởng có thể “dừng lại” trong quý đầu tiên của năm 2023 khi xuất khẩu sang các nước châu Á chậm lại. Xuất khẩu của Việt Nam sẽ dần tăng tốc khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi vào giữa năm 2023. Nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ được thúc đẩy bởi dòng vốn FDI. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng sẽ tăng lên khi tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp được cải thiện, trong khi lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu sẽ hỗ trợ tăng trưởng vào năm 2023.

Cân bằng chênh lệch lãi suất

Đầu tháng 11, Fed tiếp tục tăng lãi suất trong khi USD ở mức cao. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?

\N

GS Dapice: Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, nhưng lợi tức trái phiếu Mỹ vẫn thấp hơn nhiều so với lạm phát. Đối với Việt Nam, diễn biến này có tác động đến những người vay USD và không có nguồn thu USD như đã đề cập. Tác động của tỷ giá USD đối với thương mại trực tiếp của Việt Nam là không lớn. Những tác động gián tiếp của suy thoái hoặc suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, nhưng sẽ được bù đắp bởi dòng hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chuyên gia Eric Chiang: Giống như các đồng tiền thị trường mới nổi khác, VND đang mất giá so với USD. Nguyên nhân là do đồng USD mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt hơn và tâm lý e ngại rủi ro toàn cầu. Đồng Việt Nam đã mất gần 9% giá trị từ đầu năm đến nay, gây sức ép buộc Ngân hàng Nhà nước phải tăng lãi suất.

Có lẽ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thắt chặt lãi suất để ổn định tiền đồng, kể cả sau 2 lần tăng liên tiếp 1 điểm phần trăm vào tháng 9 và tháng 10. Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng lãi suất song song với Fed để cân bằng chênh lệch lãi suất giữa hai bên, ngăn chặn dòng vốn ngắn hạn chảy ra.

Phân loại doanh nghiệp theo “sức khỏe” tài chính

sau đó chính sách kinh tế Macro của Việt Nam trong tương lai gần sẽ như thế nào?

GS Dapice: Chính sách kinh tế của Việt Nam cần tập trung giải quyết tình trạng trái phiếu xí nghiệp đầy thách thức. Việc phân loại bên nào nên huy động vốn từ ngân hàng, bên nào nên phá sản hoặc sáp nhập là một vấn đề quan trọng đối với Việt Nam hiện nay. Một số ngân hàng tăng lãi suất mạnh cũng có thể là một vấn đề. Dự báo, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì và tăng trưởng, tuy có chậm lại trong thời gian tới nhưng vẫn là khả quan. Và tôi kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ giảm bớt vào năm 2023.

Chuyên gia Eric Chiang: Việt Nam cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng việc kinh doanh để thu hút các khoản đầu tư có giá trị cao hơn. Nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông xung quanh các khu công nghiệp có thể là một cách để giảm ùn tắc.

Thách thức chính khác mà Việt Nam phải giải quyết là giữ lạm phát dưới mức mục tiêu 4%. Việt Nam đã cố gắng hạn chế tăng giá trong giai đoạn đầu của lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, áp lực lạm phát đã lan sang nhiều loại sản phẩm hơn, bao gồm cả thực phẩm và dịch vụ.Nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-gia-quoc-te-danh-gia-ve-kinh-te-viet-nam-giua-thach-thuc-toan-cau-post1517307.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button