Thế Giới

Chuyên gia quốc tế hoan nghênh Việt Nam cam kết từ bỏ điện than

Các chuyên gia phương Tây đánh giá cao cam kết giảm dần điện than của Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải carbon toàn cầu.

Chính phủ Anh ngày 3/11 đã ban hành “Tuyên bố chuyển đổi toàn cầu từ than sang điện sạch”, trong đó 190 quốc gia cam kết loại bỏ dần than khỏi sản xuất điện và ngừng hỗ trợ xây dựng các nhà máy điện than mới. Các nền kinh tế lớn sẽ loại bỏ dần điện than vào những năm 2030, trong khi phần còn lại của thế giới sẽ làm như vậy vào những năm 2040.

Việt Nam nằm trong nhóm 23 quốc gia lần đầu tiên cam kết loại bỏ điện than, không xây dựng hoặc đầu tư mới các nhà máy điện. Chính phủ Anh cho biết: “Sự kết thúc của than đá, tác nhân lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu, đang trong tầm ngắm.

Lauri Myllyvirta, Trưởng nhóm phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng cho biết: “Quyết định loại bỏ dần điện than của Việt Nam là đặc biệt đáng chú ý, vì Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng nhà máy nhiệt điện than lớn nhất thế giới. . và Clean Gas (CREA) có trụ sở tại Phần Lan, đánh giá.

Theo Bộ Công Thương, nhiệt điện than hiện chiếm trên 32% tổng công suất điện cả nước và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của Việt Nam. Đây là một trong những nguồn điện chính đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và duy trì hoạt động ổn định của toàn hệ thống.

Ngày 25/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao đổi với Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Thương mại và Chiến lược Công nghiệp Anh Greg Hands, cho biết ngành năng lượng Việt Nam đang trên đà xanh hóa và giảm dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hướng tới một xã hội các-bon thấp trong những thập kỷ tới.

Nhà máy nhiệt điện than lớn nhất châu Âu ở Belchatow, Ba Lan, phát ra khói mù vào tháng 11 năm 2018. Ảnh: AP.

Nhà máy điện than lớn nhất châu Âu ở Belchatow, Ba Lan vào tháng 11 năm 2018. Ảnh: AP.

Theo Dự thảo Quy hoạch tổng thể điện VIII, đến năm 2030, Việt Nam sẽ không phát triển các nhà máy nhiệt điện than mới ngoài quy mô đã được phê duyệt, hạn chế tối đa việc phát triển các nhà máy mới đến năm 2045 và từng bước xóa bỏ các nhà máy đã hoạt động nhiều năm với công nghệ lạc hậu. .

Dự thảo Quy hoạch điện VIII xác định tổng nguồn nhiệt điện than của Việt Nam đến năm 2030 là 40,7 GW, thấp hơn gần 15 GW so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Ông Mullyvirta cho rằng việc Việt Nam và cộng đồng quốc tế quyết định loại bỏ dần điện than sẽ tạo động lực lớn để thế giới thoát khỏi sự phụ thuộc vào than.

Sau cam kết từ bỏ than của 190 quốc gia, áp lực “bỏ than” và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch càng gia tăng đối với các nước sử dụng than hàng đầu thế giới, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ. Bằng cấp, theo Mullyvirta.

Ông nói: “Áp lực này có thể buộc Trung Quốc phải đưa ra một lộ trình cụ thể và đầy tham vọng hơn để giảm đốt than và phát thải CO2. “Ấn Độ cũng phải đối mặt với những kỳ vọng tương tự sau khi công bố mục tiêu trung hòa carbon và tăng cường sử dụng năng lượng sạch, nhưng có nhiều dự án điện than mới trong kế hoạch”.

Dave Jones, người đứng đầu công ty tư vấn chính sách khí hậu và năng lượng Ember có trụ sở tại London, Vương quốc Anh, hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc từng bước rời xa điện than, một nền kinh tế đang phát triển ở châu Á. , cũng như các quốc gia mới tham gia liên minh.

Đây là xu hướng chung của thế giới, ông lưu ý. Ba Lan, được coi là “thành trì than đá cuối cùng” của châu Âu, cũng tham gia cam kết chuyển đổi sang năng lượng sạch lần đầu tiên và sẽ chính thức hoàn thành hành trình tách khỏi than đá ở châu lục này.

Nam Phi và Maroc, hai quốc gia vừa tham gia cam kết chung tại COP26, chiếm 95% sản lượng điện than ở châu Phi. Ở châu Á, các nước đang phát triển như Việt Nam cũng đã lần đầu tiên cam kết từ bỏ điện than.

Ông nói: “Động lực này chứng tỏ một thực tế rằng việc chuyển đổi khẩn cấp từ than sang điện sạch là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế, sức khỏe và khí hậu.

Một số chuyên gia môi trường bày tỏ lo ngại rằng nỗ lực này không đủ để mang lại “ngày hết than”, khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản vẫn chưa ấn định ngày. đặc biệt là chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, Jones cho rằng cam kết từ bỏ điện than của 190 quốc gia cho thấy hành trình chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính từ Thỏa thuận Paris 2015 đã đạt được một bước tiến mới. Đường đích của thế giới đã được thay đổi với tham vọng lớn hơn, từ việc không xây thêm các nhà máy điện than mới đến việc đồng ý từ bỏ than đá.

“Đây không phải là cam kết suông. Đây là nỗ lực trong nhiều năm của mỗi quốc gia, tự nghiên cứu cách từ bỏ than nhanh nhất theo lộ trình. Các quốc gia này đều muốn chuyển dần khỏi than”, ông nói. nhấn mạnh.

Trung Nhân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-quoc-te-hoan-nghenh-viet-nam-cam-ket-tu-bo-dien-than-4381894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button