Tin Tức

Chuyên gia tâm lý ‘tự xưng’

Cuối năm 2018, tôi bị trầm cảm nặng và phải đi khám bác sĩ tâm lý ở một bệnh viện lớn.

Bác sĩ kê đơn thuốc nhưng tình trạng của tôi không cải thiện nhiều. Em đi khám lại thì BS cho số điện thoại liên hệ với chuyên gia tâm lý, với lời khuyên “nên đi khám càng sớm càng tốt”.

Tôi được một chuyên gia tâm lý hẹn gặp tại một quán cà phê ở trung tâm Hà Nội. Cô giới thiệu là thạc sĩ, tác giả của những cuốn sách về tâm lý học. Trong buổi gặp gỡ, cô hỏi thăm hoàn cảnh gia đình và nguyên nhân dẫn đến bệnh tật.

Khi tôi đề cập đến việc căn bệnh trầm cảm của tôi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con cái tôi như thế nào, các nhà tâm lý học khuyên bạn nên đưa chúng đến để điều trị. Cô ấy hỏi về nguồn tài chính để hỗ trợ tôi duy trì cuộc sống, ngỏ ý muốn nói chuyện với gia đình chồng để thay mặt tôi trình bày bệnh tình và nhờ họ hỗ trợ chi phí điều trị.

Cảm thấy không tin tưởng, tôi từ chối với lý do không cần tiền hỗ trợ để xin tiền chữa bệnh. Sau buổi làm việc, cô ấy nhắn tin vào số tài khoản của mình để yêu cầu chuyển tiền cho buổi điều trị đầu tiên. Chi phí cho một đợt điều trị là sáu trăm nghìn đồng. Cô ấy còn nhắn tin khuyên tôi nên tiếp tục chương trình hỗ trợ tâm lý từ người có “chuyên môn”. Không đủ thuyết phục, tôi đã từ chối phiên thứ hai.

Gặp gỡ chuyên gia không cho tôi thấy sự đồng cảm và chia sẻ. Những đồng bệnh mà tôi đã gặp còn hiểu hơn nhiều so với các nhà tâm lý học. Chuyên gia chỉ tìm cách gợi ý giải pháp giúp tôi có điều kiện kinh tế để chữa bệnh thay vì thực sự quan tâm đến bệnh tình của bản thân.

Sau đó, tôi liên lạc với một vài nhà tâm lý học khác và nhận ra rằng nhiều nhà tâm lý học hoàn toàn không hiểu về bệnh lý tâm thần. Các nhà tâm lý học phải có bằng cấp về tâm lý học lâm sàng để có năng lực nhất định về các bệnh thần kinh. Không phải ai học tâm lý học hoặc thậm chí có bằng thạc sĩ, tiến sĩ tâm lý học đều có thể trở thành nhà tâm lý học, “chữa lành” cho những người bị trầm cảm hoặc các chấn thương khác.

Các giải pháp tâm lý trị liệu có tác dụng rất lớn đối với bệnh nhân ở mức độ nhẹ và hiệu quả tương đương với thuốc trên bệnh nhân ở mức độ vừa và nặng. Sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý nên được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay một số bệnh viện tâm thần đã quan tâm đến lĩnh vực tâm lý trị liệu nhưng nhìn chung ngành này vẫn chưa được chú trọng. Theo số liệu của WHO, tỷ lệ bác sĩ tâm lý trên một trăm nghìn dân ở Việt Nam là 0,03; trong khi ở Anh là 9 và ở Mỹ là 31.

Tâm lý trị liệu cũng không được bảo hiểm y tế chi trả. Đầu năm 2019, Hiệp hội Tâm lý trị liệu Việt Nam mới được thành lập. Cuối năm 2020, danh mục nghề nghiệp của Việt Nam sẽ có mã nghề là “bác sĩ tâm lý”. Trong khi đó, trên thế giới có hàng chục trường phái trị liệu tâm lý và nhiều trường phái được đánh giá hiệu quả như ma túy.

Chính vì quá mới mẻ và không được quan tâm nên tâm lý trị liệu đã trở thành một nghề rất thiếu chuyên nghiệp. Nhiều chuyên gia tâm lý “tự phong” chữa bệnh bằng những phương pháp không có cơ sở khoa học.

Trong khi một nhà tâm lý học được đào tạo bài bản cố gắng phá bỏ mặc cảm của bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhận ra những suy nghĩ tiêu cực, đi sâu vào vô thức để xác định những suy nghĩ sai lầm; Các nhà tâm lý học chưa qua đào tạo luôn tìm cách đánh giá và thuyết phục bệnh nhân về tài chính. Điều này góp phần khiến tôi và nhiều bệnh nhân khác nghĩ rằng liệu pháp tâm lý là một sự lãng phí tiền bạc và thời gian. Trong khi thực tế đây là một giải pháp tương đối hiệu quả.

Để trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng hành nghề ở các nước phát triển, một người phải mất ít nhất 8 đến 12 năm học. Bệnh tâm thần rất khó chữa, và bác sĩ tâm lý không chỉ cần chuyên môn sâu về y học mà còn cần sự đồng cảm. Tâm lý trị liệu là thay đổi nhận thức của bệnh nhân bằng cách đối thoại chân thành thay vì nói với bệnh nhân.

Việt Nam đang thiếu một lĩnh vực tâm lý trị liệu dựa trên tính chuyên nghiệp và khoa học. Cần có một chương trình y tế chiến lược nhằm đào tạo và chuyên nghiệp hóa ngành này hơn nữa, để bệnh nhân có thêm “cửa” điều trị.

Dương Hương Trà

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-tam-ly-tu-xung-4462780.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button