Thế Giới

Chuyên gia Trung Quốc ám chỉ từ bỏ chiến lược ‘không Covid’

Hai chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc tin rằng các biện pháp kiểm soát có thể được nới lỏng trong bối cảnh gần 85% dân số được tiêm vắc xin Covid-19.

Zhong Nanshan, chuyên gia về dịch bệnh hàng đầu của Trung Quốc cho biết: “Tôi không nghĩ Trung Quốc có thể duy trì điều này trong dài hạn, bởi vì đây là một đại dịch toàn cầu và chúng tôi phải làm việc với thế giới để vượt qua nó”. cho biết trong một tạp chí tháng trước.

Ông cho rằng các biện pháp phong tỏa lâu dài và kiểm soát chặt chẽ không thể kéo dài quá lâu, vì những phương án khắt khe nhất cũng sẽ mất tác dụng do gánh nặng đặt lên vai chính quyền và người dân. Tiến sĩ cho biết thêm: “Các nước, đặc biệt là các nước lớn, cần đạt được tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp, tỷ lệ tiêm chủng cao từ 80-85%, tỷ lệ tử vong thấp thì mới có thể mở cửa hoàn toàn.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 21 tháng 7. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 21 tháng 7. Ảnh: AFP.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) George Gao cho biết đất nước này có khả năng mở cửa khi 85% dân số được tiêm chủng vào đầu năm 2022.

“Đây là một vấn đề rất nhạy cảm. Tại thời điểm này, chiến lược không có Covid-19 cho chúng tôi thời gian để phát triển và triển khai một số lượng lớn vắc xin. Sẽ cần có những chiến lược dài hạn trong bối cảnh cuộc chiến với virus chưa Ông Gao nói.

Các tuyên bố hầu như không gặp phải sự phản đối nào từ chính phủ, dường như là phép thử cho khả năng Bắc Kinh từ bỏ chiến lược “không có Covid-19”, mặc dù nước này vẫn kiên quyết áp dụng các biện pháp kiểm soát và khóa chặt nghiêm ngặt. Thắt chặt là cách duy nhất để đối phó với dịch.

Điều này trái ngược với phản ứng của chính quyền Trung Quốc vào tháng 8, khi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Zhang Wenhong bị chỉ trích mạnh mẽ vì đề nghị sống chung với Covid-19. Sau đó, ông bị điều tra vì nghi ngờ đạo văn khi đang viết luận án nhưng được tuyên vô tội.

Trung Quốc vẫn đóng cửa biên giới với khách du lịch và chỉ cấp thị thực trong một số trường hợp nhất định. Những người nhập cảnh phải bị cách ly trong 14-21 ngày và trải qua nhiều vòng kiểm tra Covid-19. Nhà chức trách cấm người dân tự xét nghiệm tại nhà và phải đến các cơ sở được chỉ định để tránh bỏ sót các trường hợp dương tính với nCoV.

Tuy nhiên, sự mệt mỏi và tự mãn đã xuất hiện ở nhiều nơi sau hai năm áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, trong khi biến thể Delta đã gây ra hai đợt bùng phát lớn ở một số tỉnh của Trung Quốc trong những tháng gần đây. .

Tính đến ngày 15/10, Trung Quốc đã triển khai hơn 2,2 tỷ USD liều lượng vắc xin. Cả nước hiện ghi nhận hơn 96.500 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 4.636 người đã tử vong.

Vũ Anh (Theo dõi Straits Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-trung-quoc-am-chi-tu-bo-chien-luoc-khong-covid-4372898.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button