Thế Giới

Chuyên gia Trung Quốc bảo vệ chiến lược ‘không Covid’

Chuyên gia Chung Nam Sơn đánh giá chiến lược “no Covid” đỡ tốn kém hơn việc sống chung với virus và áp đặt lại các hạn chế mỗi khi dịch bùng phát.

“Một số quốc gia đã quyết định mở lại hoàn toàn mặc dù vẫn còn một vài trường hợp. Điều đó dẫn đến một số lượng lớn các ca lây nhiễm trong hai tháng qua, và sau đó họ áp đặt lại các hạn chế. Cách làm này thực sự tốn kém hơn. Ảnh hưởng tâm lý đối với con người và xã hội vĩ đại hơn ”, Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 1/11.

Nhà dịch tễ học Trung Quốc Zhong Nanshan trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: Tân Hoa xã.

Nhà dịch tễ học Trung Quốc Zhong Nanshan trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trung Quốc là quốc gia hiếm hoi trên thế giới vẫn duy trì chiến lược “không nhiễm trùng”, nghĩa là đặt mục tiêu không có thêm ca lây nhiễm mới, trong khi nhiều nước đã quyết định nới lỏng các hạn chế đi lại và tụ tập, đồng thời. tiêm chủng được khuyến khích trong nỗ lực để trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, ông Chung đánh giá tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên toàn cầu ở mức 2% là không thể chấp nhận được. Chuyên gia cho biết Trung Quốc sẽ vẫn áp dụng cách tiếp cận hiện tại “trong một khoảng thời gian dài đáng kể”, nhưng thời hạn chính xác phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của vi rút được ngăn chặn ở các quốc gia khác.

“Cho dù Trung Quốc có làm tốt đến đâu, một khi mở cửa và ghi nhận các trường hợp nhập khẩu, việc lây nhiễm trong nước chắc chắn sẽ xảy ra. Vì vậy, tôi tin rằng chiến lược ‘không có Covid’ không quá tốn kém, mà trên thực tế là một phương pháp tương đối rẻ tiền,” ông kết luận.

Tháng trước, ông Chung cũng nói rằng các biện pháp nghiêm ngặt chống Covid-19 là cần thiết, vì tỷ lệ tiêm chủng ở Trung Quốc chưa vượt quá 80%. Tính đến ngày 29 tháng 10, 1,07 tỷ người, tương đương 76% dân số Trung Quốc, đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19.

Bất chấp những nỗ lực chống dịch, Trung Quốc đã ghi nhận ít nhất 7 vụ bùng phát địa phương kể từ khi chiến dịch tiêm chủng hàng loạt bắt đầu vào tháng 3. Một số đợt bùng phát có liên quan đến các trường hợp nhập khẩu ở Trung Quốc. khu vực biên giới. Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh tại 16 địa phương, do sự lây lan của virus giữa những người du lịch trong nước và các trường hợp nhập khẩu ở thành phố Heihe, tỉnh Hắc Long Giang, giáp với Nga.

Nước bóng (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-trung-quoc-bao-ve-chien-luoc-khong-covid-4380655.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button