Sức Khỏe

Chuyên gia: ‘Virus có thể tự hủy diệt nhưng tiềm tàng bùng phát’

Các chuyên gia cho rằng, theo thời gian, khi hệ miễn dịch của con người tăng lên, virus có thể suy yếu và biến mất vĩnh viễn hoặc âm ỉ rồi bùng phát, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm và không nên chủ quan.

Thạc sĩ, bác sĩ Calvin Q Trinh, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM, chia sẻ: Thời trung cổ từng trải qua những trận đại dịch khiến hàng chục triệu người thiệt mạng. Nếu virus không tự suy yếu, loài người sẽ khó tồn tại. Có hai lý do khiến virus yếu đi. Thứ nhất, do hệ miễn dịch của con người được tăng lên, có thể là miễn dịch tự nhiên hoặc tiêm vắc xin. Thứ hai, virus là dạng sống đơn giản nhất, không phát triển mà chỉ đột biến ngẫu nhiên để nhân lên thành dạng khác.

“Khi vi rút đột biến thành dạng khác, vi rút có thể trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn, không thể đạt đến mức có thể kháng lại vắc xin. Ví dụ như tình trạng kháng kháng sinh, do lạm dụng kháng sinh khiến vi khuẩn quen với thuốc. Không phải do vi khuẩn tự biến thành dạng mới kháng được kháng sinh ”, bác sĩ Trinh nói.

Tuy nhiên, với việc nCoV gây ra đại dịch Covid-19, cần phải có những nghiên cứu cụ thể để khẳng định virus này có đang suy yếu hay không, TS Trinh nói.

Tại Nhật Bản, sau khi Covid-19 đạt đỉnh vào giữa tháng 8, số ca lây nhiễm hàng ngày giảm xuống dưới 5.000 vào giữa tháng 9 và dưới 200 vào cuối tháng 10. Ituro Inoue, một giáo sư tại Viện Di truyền Quốc gia, đưa ra một lý thuyết có khả năng mang tính cách mạng: Biến thể Delta ở Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến với một protein phi cấu trúc, có khả năng sửa chữa lỗi di truyền của nCoV được gọi là nCoV. nsp14. Kết quả là, virus phải vật lộn để sửa lỗi của chính nó trong một thời gian dài, cuối cùng dẫn đến “tự hủy diệt”.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, giả thuyết Covid-19 của Nhật Bản bị virus “tự hủy” suy yếu hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng cần nghiên cứu kỹ hơn, không nên chủ quan. .

“Virus có thể thoái hóa để tự hủy, nhưng không phải biến mất hoàn toàn mà có khả năng khi có cơ hội sẽ bùng phát trở lại. Ví dụ, một số loại đã gần như biến mất như virus bại liệt, virus đậu mùa. Nhưng vẫn còn một số loại tiềm ẩn. khi giao mùa dịch bệnh bùng phát như vi rút sởi, vi rút rubella… ”, bác sĩ Tiến giải thích.

Virus không sống độc lập mà ký sinh trên tế bào vi khuẩn, động vật, người … nên khi gặp điều kiện thích hợp sẽ bùng phát thành dịch. Ví dụ, virus Varicella zoster nằm im trong tế bào thần kinh của con người, khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, nó có thể bùng phát thành từng đám mụn nước mà dân gian gọi là “giời leo”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bác sĩ chuyên khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết. miễn dịch cộng đồng là yếu tố giúp Covid-19 suy yếu chứ không phải do đột biến gen ngăn virus nhân lên.

“Hiện nay, chủng Delta chiếm 98% số ca mắc mới trên thế giới, khi một chủng chiếm đa số thì rất khó tìm ra chủng mới để thay thế. Khi bị vi rút tấn công, cơ thể người sẽ sản sinh ra kháng thể (bằng cách tiêm vắc xin). hoặc do tiêm vắc xin). Nếu nhiễm vi rút Covid-19, vi rút sẽ không sinh sôi, vi rút có vòng đời, nếu không nhân lên sẽ chết ”, bác sĩ Khanh nói.

Vì vậy, theo TS Khanh, vai trò của miễn dịch bầy đàn là rất quan trọng. Khi có miễn dịch bầy đàn, virus sẽ tự thuần với người, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong.

Bảy tuần trước Thế vận hội Tokyo, chỉ có 3,5% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ thuốc chống lại Covid-19. Kết quả là đến cuối tháng 7, số ca nhiễm nCoV mới ở Tokyo và toàn Nhật Bản liên tục lập kỷ lục với sự càn quét đột biến Delta. Tuy nhiên, tình hình hiện đã hoàn toàn đảo ngược khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng. Số ca nhiễm mới mỗi ngày trên toàn quốc đã giảm mạnh từ mức kỷ lục gần 26.000 ca được ghi nhận vào ngày 20 tháng 8, xuống còn dưới 200 ca trong những tuần gần đây. Ngày 7/11, lần đầu tiên sau 15 tháng, Nhật Bản không ghi nhận trường hợp tử vong mới nào.

Ngoài các yếu tố như đeo khẩu trang và cách xa xã hội đã trở thành thói quen ăn sâu vào xã hội Nhật Bản và giả thuyết cho rằng virus có thể đã “tự hủy” do tích tụ quá nhiều đột biến, nhiều học giả nhận định thành tựu tiêm chủng là một yếu tố điều đó đã giúp các bệnh nhiễm trùng ở Nhật Bản giảm một cách chóng mặt. Quốc gia này là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với khoảng 76% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài Nhật Bản, châu Phi cũng là châu lục có số ca mắc bệnh Covid-19 giảm một cách khó hiểu. Cho đến nay, châu lục này mới chỉ được tiêm chủng cho ít hơn 6% dân số, nhưng trong nhiều tháng, WHO đã mô tả châu Phi là “một trong những khu vực bị ảnh hưởng ít nhất trên thế giới”.

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân có thể do đây là lục địa trẻ. Độ tuổi trung bình của người dân ở châu Phi là 20 tuổi, thấp hơn ở châu Âu là 43 tuổi. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa thấp Hơn nữa, mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn, do đó tránh được tác động chết người của vi rút. Các nghiên cứu khác khám phá lý do tại sao di truyền hoặc một thời gian dài cộng đồng bị nhiễm các bệnh do ký sinh trùng và phản ứng khả năng miễn dịch tự nhiên.

Lê Cảm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-gia-virus-co-the-tu-huy-diet-nhung-tiem-tang-bung-phat-4393158.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button