Giáo Dục

Chuyên gia y tế kiến nghị: Hà Nội nên cho ăn uống tại chỗ, học tại trường

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Hà Nội nên ăn uống tại chỗ, học ở trường - Ảnh 1.

Dịch vụ ăn uống ở Hà Nội hiện chỉ mang đi – Ảnh: PHẠM TUẤN

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội đang từng bước được kiểm soát. HÀNG TRIỆUTrước thực tế này, nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội nên xem xét nới lỏng hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh, nhất là đối với học sinh tựu trường.

“Nhà hàng nên được phục vụ tại chỗ, công viên nên được mở cửa”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Chiều ngày 9/10, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Hà Nội nên xem xét mở lại các hoạt động xã hội, kinh doanh.

“Hà Nội nên từng bước mở cửa trở lại, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời như công viên, vườn bách thảo để người dân có thể đến tham quan, du lịch. Vì việc đi lại ở những nơi này sẽ không xảy ra tình trạng tụ tập đông người.

Các quán cà phê và nhà hàng cũng nên mở cửa trở lại, đặc biệt là các quán cà phê và nhà hàng ngoài trời. Nếu ở trong nhà thì phải giữ khoảng cách, thông thoáng, lúc đầu có thể phục vụ 50% công suất, sau đó tùy tình hình mà nâng dần lên ”, ông Nga nêu giải pháp.

Cùng quan điểm, PGS.TS. GS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cấp cao của Trung tâm Ứng phó sự cố Y tế công cộng – cho biết, các cửa hàng ăn uống ở Hà Nội hiện rất nhiều. có thể phục vụ tận nơi nhưng cần đáp ứng nhiều điều kiện.

“Ví dụ như phục vụ bao nhiêu người, khoảng cách như thế nào, thực hiện tốt 5K như thế nào, vì hiện nay rủi ro khi tụ tập đông người vẫn rất cao. Các vụ việc cộng đồng vẫn còn đó, đặc biệt là những nơi thường xuyên tiếp xúc. với mọi người như ở Bệnh viện Việt Đức, La Khê (Hà Đông) ”, ông Phú nhìn nhận.

Dù vẫn còn nguy cơ nhưng Hà Nội nên mạnh dạn giãn hoạt động, trường hợp nào xuất hiện thì phong tỏa ngay đến đó, theo độ rủi ro nhỏ nhất, hạn chế phong tỏa diện rộng, để “làm kinh tế”. “.

“Đưa học sinh đi học lại sớm”

Theo PGS. PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Hà Nội cũng cần xem xét cho học sinh “đi học lại ngay”. Để đi học trở lại an toàn, ông Nga lưu ý giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như phụ huynh học sinh phải được tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, vấn đề khoảng cách giữa các lớp, học sinh, sinh viên phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

“Khi đi học trở lại, học sinh chỉ nghe giảng và trao đổi với giáo viên, các hoạt động văn nghệ, ca hát nên tạm dừng để an toàn. Các cuộc họp trong trường cũng cần đảm bảo khoảng cách, cả trực tiếp và trực tuyến”, ông khuyến nghị.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt cần chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may bị nhiễm COVID-19 để các em có thể được điều trị y tế sớm. các biện pháp xử lý.

“Nếu lớp nào phát hiện F0 thì lớp đó cho học sinh chuyển sang học trực tuyến chứ không thể bỏ, đóng cửa toàn trường. Nếu giáo viên đã tiêm 2 mũi rồi thì không nên cách ly, chỉ cần xét nghiệm COVID là được.” . -19 là đủ“, Anh Nga cho biết thêm.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: “Để học sinh đi học trở lại, người dân thủ đô phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, đạt miễn dịch bầy đàn thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề đi học để các em có kiến ​​thức, đồng thời không bị khiếm khuyết về trí tuệ, Hà Nội nên cho các em đi học ngay từ bây giờ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chuyen-gia-y-te-kien-nghi-ha-noi-nen-cho-an-uong-tai-cho-hoc-tai-truong-2021100914511708.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button