Thế Giới

Chuyến tàu ngũ cốc đầu tiên rời cảng Odessa

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chuyến hàng thực phẩm đầu tiên đã rời cảng Odessa của Ukraine theo thỏa thuận ngũ cốc ký với Nga.

“Tàu Razoni đã rời cảng Odessa trên đường tới thành phố Tripoli của Lebanon. Con tàu dự kiến ​​sẽ đến Istanbul vào ngày 2 tháng 8, được kiểm tra ở đó và sau đó tiếp tục hành trình”, Bộ Quốc phòng cho biết. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm nay, nói thêm rằng các chuyến hàng khác cũng sẽ rời cảng thông qua hành lang hàng hải và quy trình được các bên thống nhất trong thỏa thuận ngũ cốc.

Theo thông báo từ Ukraine, tàu Razoni chở 26.000 tấn ngô đã rời cảng Odessa lúc 6h15 GMT (13h15 giờ Hà Nội). Đây là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên rời Odessa kể từ Nga khởi động một chiến dịch quân sự trong Ukraine vào cuối tháng Hai.

Được xây dựng vào năm 1996 và có chiều dài 186 m và rộng 25 m, tàu Razoni, hiện được gắn cờ ở Sierra Leone, có sức chở 30.000 tấn.

Tàu chở hàng Razoni khởi hành từ cảng Odessa, Ukraine ngày 1/8, chở theo 26.000 tấn ngô.  Ảnh: AFP.

Tàu chở hàng Razoni khởi hành từ cảng Odessa, Ukraine ngày 1/8, chở theo 26.000 tấn ngô. Hình ảnh: AFP.

Động thái này diễn ra sau khi Nga và Ukraine ký một thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Istanbul vào ngày 22 tháng 7. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực và giảm giá ngũ cốc toàn cầu.

Theo thỏa thuận, một đội gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc giám sát việc chất hàng ngũ cốc trên các tàu tại một cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua một tuyến đường định trước ở Biển Đen.

Trung tâm điều phối chung ở Istanbul, bao gồm đại diện của Liên hợp quốc, Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ kiểm tra các tàu chở hàng đi Ukraine để đảm bảo chúng không mang theo vũ khí hoặc vật tư chiến đấu. Trung tâm cũng giám sát chặt chẽ các tàu chở ngũ cốc trên đường từ cảng của Ukraine đến eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Ukraine tuần trước cho biết 17 tàu chở hàng đang neo đậu tại cảng Biển Đen của Ukraine, có thể chở gần 600.000 tấn hàng hóa. Trong số này, 16 chiếc đã được chất đầy ngũ cốc của Ukraine và một chiếc đang trong quá trình giao nhận.

Hơn 20 triệu tấn lúa mì và ngũ cốc của Ukraine bị mắc kẹt trong các tháp lưu trữ do Biển Đen bị phong tỏa. Nga và Ukraine cáo buộc nhau gài mìn trên biển, ngăn cản tàu bè cập các cảng trong khu vực.

Xuất khẩu ngũ cốc chậm chạp được cho là nguyên nhân làm tăng giá lương thực toàn cầu và làm gia tăng lo ngại về nạn đói, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất thế giới. Nga phủ nhận việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, viện dẫn các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với xuất khẩu nông sản và phân bón của nước này.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/chuyen-tau-ngu-coc-dau-tien-roi-cang-odessa-4494518.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button