Tin Tức

Chuyện về những người “bắt bệnh ông trời”


Viết chánh niệm


Thứ Sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2021, 13:30 CH (GMT + 7)

Aah
Aa +

Để có những thông tin dự báo thời tiết được phát hàng ngày trên sóng phát thanh, truyền hình, đội ngũ quan trắc viên phải làm việc ngày đêm. Đặc biệt, trong thời điểm các cơn bão liên tiếp xuất hiện trên biển Đông và đổ bộ vào đất liền.

Câu chuyện của những người

Ngày 15/10, trong khi Hà Nội chịu ảnh hưởng của bão số 8 gây mưa to và kéo dài. Phóng viên báo Dân Việt đã đến Đài Khí tượng thủy văn Hà Đông (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) để tìm hiểu thêm về công việc của các quan trắc viên. Trạm khí tượng Hà Đông nằm khá xa trung tâm Hà Nội, cách xa sự ồn ào của thành phố.

Câu chuyện của những người

Công việc hàng ngày của một quan trắc viên ở đây là đo lưu lượng nước, mực nước, nhiệt độ nước, độ ẩm không khí, nhiệt độ không khí và lượng mưa … rồi tổng hợp báo cáo về Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ để đưa ra dự báo chính xác về thời tiết. .

Câu chuyện của những người

Một thiết bị đo nhiệt độ không khí bên ngoài vườn khí tượng Hà Đông.

Câu chuyện của những người

Chị Nguyễn Thị Lan, cán bộ quan trắc của Đài khí tượng Hà Đông chia sẻ: “Trạm khí tượng có 5 người và được chia làm 2 ca, công việc chính là theo dõi, đo đạc từng lượng mưa, tốc độ gió, nhiệt độ không khí … để có thông tin chính xác nhất đến người dân ”.

Câu chuyện của những người

Quả cầu mặt trời, dụng cụ đo đạc trong vườn khí tượng Hà Đông.

Câu chuyện của những người

Sau khi tiến hành đo đạc tại vườn, các quan trắc viên sẽ tiếp tục làm việc tại phòng kỹ thuật của trạm. Tại đây, công việc tiếp theo là quan sát và ghi lại các thông số khí áp sẽ cho biết các hình thái thời tiết có thể xảy ra như mưa bão, gió mùa đông bắc, nắng nóng gay gắt.

Câu chuyện của những người

Sau mỗi đợt quan trắc, quan trắc viên phải hoàn chỉnh số liệu, sổ sách, đảm bảo cập nhật số liệu liên tục 24 / 24h và cứ 3 giờ một lần, tại các giờ quan trắc 1h, 4h, 7h, 10h… phải thu thập và chuyển số liệu. . Đây là các khung thời gian báo cáo phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và quy định của ngành.

Câu chuyện của những người

“Công việc hàng ngày phải đối mặt với những con số vô hồn nên rất dễ cảm thấy nhàm chán và nản lòng. Chúng tôi phải làm việc một mình vào ban đêm cũng như các ngày lễ, Tết. Vì vậy, để gắn bó lâu dài với nghề. , những người làm công tác khí tượng hẳn rất yêu nghề ”, bà Lan nói.

Câu chuyện của những người

Một lần làm quan sát viên trong ca trực đêm. Công việc của quan sát viên vào ban đêm diễn ra vào các khung giờ 22h, 1h, 4h và người quan sát phải có khả năng nhìn thấy các yếu tố như mây, tầm nhìn ngang và các hiện tượng khí tượng. giao tiếp bằng mắt, không sử dụng đèn.

Câu chuyện của những người

Bà Nguyễn Thị Song Giang, Trạm trưởng Đài Khí tượng thủy văn Hà Đông cho biết: “Cường độ công việc diễn ra từng giờ, từng ngày, nhất là trong mùa mưa bão. Chính vì vậy mà trong mùa mưa bão chúng tôi luôn tập trung cao độ để xử lý chính xác từng số, vì dù chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường ”.

Câu chuyện của những người

Các thiết bị giám sát đã trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi quan sát viên, mỗi bản tin chưa đầy một trang A4 nhưng trách nhiệm của người làm ra chúng là vô cùng lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên Facebook để cập nhật nhanh nhất những tin tức mới và chính xác nhất.

.

Nguồn: https://danviet.vn/chuyen-ve-nhung-nguoi-bat-benh-ong-troi-20211013230010417.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button