Kinh Doanh

Chuyện về tên lừa đảo bán một sợi dây phơi đồ giá 50$ còn khiến cho người mua phải chấp nhận “ngậm bồ hòn làm ngọt”


Sử dụng “bẫy tâm lý” trong kinh doanh là một trong những chiêu thức bán hàng mà nhiều người đang áp dụng. Quảng cáo bán hàng thường dựa trên nguyên tắc thấu hiểu “lòng người luôn muốn những gì không thể có được” để dẫn dắt khách hàng.

Một trong những “bẫy tâm lý” thường đặt ra cho khách hàng là sợ bỏ lỡ tác dụng, và người bán thường điều chỉnh quảng cáo, mô tả những cơ hội bị bỏ lỡ khi khách hàng không lấy được sản phẩm này. và sẽ hối tiếc khi không mua.

Một trong những câu chuyện kinh điển mà các diễn giả thường đưa ra để làm ví dụ áp dụng cho việc sợ bỏ lỡ trong kinh doanh và bán hàng đó là câu chuyện về “siêu lừa đảo” với sự cố “bán con gà với giá 230 đô ăn cả đời”.

Tuy nhiên, một câu chuyện siêu lừa đảo khác có thể ít người đọc, cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều người tiêu dùng. Câu chuyện kể về một người đàn ông được coi là nổi tiếng trong nghề tiếp thị tên là Comisar.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn lại sự nghiệp của người đàn ông này. Anh ta bị bắt vào Nhà tù Liên bang Hoa Kỳ vì bị kết án về nhiều tội gian lận khác nhau. Sau khi mãn hạn tù, Comisar tuyên bố sẽ trốn khỏi băng đảng, rửa tay gác kiếm và trở thành một chuyên gia cố vấn… chống lừa đảo. Sau đó, anh xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình và xuất bản cuốn sách có tựa đề “Hướng dẫn chống lừa đảo ở Mỹ”.

Nhìn chung, con đường chuộc lỗi của Comisar có vẻ ổn định, nhưng điều khiến người ta nhớ nhất chính là một trong những nhiệm vụ khi anh mới vào nghề.

Bán “máy sấy quần áo bằng năng lượng mặt trời với giá chỉ $ 50”

Nhận ra rằng trong kinh doanh lừa dối người khác, những kẻ gian lận nhất thiết phải “nói dối”, Comisar tự nhủ, “tại sao không nói sự thật?” Nghĩ là làm, chàng trai trẻ Comisar đã đặt một quảng cáo trên tờ National Enquirer với nội dung như sau:

“Solar Dryer, với giá chỉ 49,95 USD. Các thử nghiệm khoa học cho thấy, bộ phận này được đảm bảo tuổi thọ lên đến 5 năm nếu được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời. Không sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng nào khác, không dùng pin, không sử dụng điện. Giao hàng toàn quốc miễn phí”.

Khách hàng nhìn thấy dòng chữ này khá thích thú với sản phẩm. Ai cũng biết nỗi khổ của việc phơi quần áo giữa trời nắng, chạy mưa khá khổ sở, chưa kể đến mùi ẩm mốc nếu quần áo chưa được phơi khô hoàn toàn. Bây giờ có một thiết bị hoàn toàn không sử dụng năng lượng, chỉ tốn khoảng 50 đô la để giải quyết vấn đề này thì còn gì bằng. Vì vậy, các đơn đặt hàng nối tiếp bay trở lại.

Khoảng thời gian chờ đợi dài đằng đẵng không ngăn được sự hào hứng khi nhận được sản phẩm. Các khách hàng cẩn thận cắt từng miếng băng keo, nhẹ nhàng gỡ chiếc hộp ra, và trước mặt họ, được đóng gói cẩn thận, chính giữa chiếc hộp là một… đoạn dây phơi!

    Chuyện cuối tuần: Chuyện kẻ lừa đảo bán dây phơi với giá 50 USD cũng khiến người mua chấp nhận ngậm xà bông ngọt - Ảnh 1.

Hình như có gì đó không ổn, hình như họ đặt mua một bộ sấy bằng năng lượng mặt trời chứ không phải đoạn dây này? Một số khách hàng đã cố gắng liên hệ với người bán (Comisar) và nhận được phản hồi sau:

Sản phẩm là một thiết bị sấy khô, phải không? – Chính xác.

Sử dụng năng lượng mặt trời, tức là ánh sáng mặt trời, phải không? – Chính xác.

Đảm bảo sử dụng tốt nếu được cung cấp đủ ánh nắng? – Chính xác.

Không có pin, không có điện, miễn phí vận chuyển? – Điều đó cũng chính xác.

Vì vậy người bán đã cung cấp sản phẩm đúng như quảng cáo, không có gì khuất tất ở đây cả.

Đến lúc này, khách hàng mới nhận ra mình đã bị “lừa” một cách chân thật hơn. Không có bằng chứng hay lý do gì để kiện người bán, người mua đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

Hoạt động này của Comisar đã đi vào sách giáo khoa của những kẻ lừa đảo khi anh ta hoàn toàn né tránh các cáo buộc pháp lý (mặc dù sau đó anh ta đã bị tống vào tù trong một vụ án khác). Chỉ với những lời nói không thể đúng hơn, Comisar đã chứng minh rằng sức mạnh của lời nói là vô cùng khó lường.

Thủ thuật lớn nhất trong bán hàng là đánh vào tâm lý của người tiêu dùng

Thực tế, nếu phân tích kỹ hơn, Comisar đã đánh trúng tâm lý người tiêu dùng. Trước hết là nỗi sợ bỏ lỡ hiệu quả. Người tiêu dùng khi đọc được quảng cáo dù còn nghi ngờ, thậm chí chưa tin tưởng nhưng lại sợ bỏ lỡ cơ hội mua được sản phẩm có nhiều tính năng vượt trội với giá cả phải chăng, đáp ứng được nhu cầu của mình. sử dụng. Vì vậy, các đơn đặt hàng đổ về.

Comisar không chỉ đánh vào nỗi sợ bỏ lỡ của khách hàng mà còn vô hình “đóng khung” suy nghĩ của người tiêu dùng ngay sau khi đọc quảng cáo bán hàng. Vì ngay từ đầu, người tiêu dùng đã được “định hình” suy nghĩ đây là một thiết bị sấy khô cụ thể, tư duy của người tiêu dùng đã bị dẫn đến việc không thể quay lại nghĩ đó là dây phơi quần áo. đơn giản.

Một trong những yếu tố khác giúp Comisar đánh lừa người tiêu dùng là giá cả. Comisar không định giá thấp sản phẩm dù chỉ là một đoạn dây nhưng nó không được định giá quá cao khiến người dùng có thể chấp nhận được. Việc định giá sản phẩm phù hợp là điều kiện tiên quyết để “lừa tình” thành công.

Tất nhiên, với câu chuyện này, độc giả cho rằng ở thời điểm hiện tại khó có thể tái hiện “chiêu trò” này, nhưng đây là một câu chuyện, và là một lời cảnh tỉnh. Câu chuyện cũng có thể thành công vì nó được thực hiện ở một thời điểm khác, trong một bối cảnh khác trong một nền kinh tế khác. Câu chuyện chỉ nhấn mạnh cách để nhân viên bán hàng áp dụng hiệu ứng tâm lý trong kinh doanh một cách phù hợp nhất.

Shilin

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button