Giáo Dục

Chuyên viên đầu tiên nhận giải thưởng Võ Trường Toản

Chuyên gia đầu tiên nhận giải thưởng Võ Trường Toản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (bìa phải, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) chúc mừng thầy giáo Mai Phú Thành sáng 29-11 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Điểm đặc biệt trong lễ trao giải Võ Trường Toản năm nay là có một chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh. Đó là thầy Mai Phú Thành, chuyên viên địa lý phòng giáo dục THCS.

Chấm … 11 điểm cho sinh viên

“Dù đã ra trường nhiều năm nhưng tôi không bao giờ quên được hình ảnh người thầy dạy địa lý suốt 3 năm cấp 3. Ngày ngày đạp xe vượt quãng đường hơn 20km từ nội thành ra ngoại thành để đến trường. Đó là thầy Mai Phú Thành ”, Hà Thúc Tình, cựu học sinh Trường THPT Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM, khóa 1991-1994, nhớ lại.

“Hồi đó, học sinh chúng tôi rất ngưỡng mộ thầy Thành, vì kiến ​​thức rộng nên những bài giảng địa lý của thầy luôn gắn liền với cuộc sống, đưa chúng tôi khám phá những vùng đất mới đầy hấp dẫn. Ngoài ra, chúng tôi có thắc mắc dù ở lĩnh vực nào. , hầu như thầy cô nào cũng biết để trả lời … ”- Bạn Nguyễn Văn Hòa, cựu học sinh Trường THPT Lê Minh Xuân, khóa 1989-1992. Không chỉ vậy, thầy Thành còn gây ấn tượng với học trò khi cho điểm có một không hai.

Nếu học sinh biết cách trình bày bài tập hợp lý, sáng tạo thì giáo viên sẽ cộng 1 điểm, gọi là điểm lôgic. Vì vậy, việc học sinh được 11 điểm, tức là 10 điểm + 1 điểm logic là chuyện bình thường.

Truyền cảm hứng của môn học

Ông Thành kể: “Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Trường Pétrus Ký (nay là Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) năm 1979, tôi thi đỗ thủ khoa đầu vào khoa hóa Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM. Giáo dục. Tên tôi đã được chuyển đi, tôi đã xem qua danh sách đi du học Nga nhưng vì một lý do nào đó mà tôi không đi được, khi tôi về trường Đại học Sư phạm thì khoa hóa đã hết chỗ, chỉ còn một chỗ ở Tôi đã gật đầu ngay lập tức vì ước mơ lớn nhất của mình Tôi là một giáo viên Trong những ngày ngồi trên ghế giảng đường, tôi thực sự hạnh phúc vì được học với những giáo sư tài năng và tâm huyết. Tôi nhận ra rằng địa lý là một môn khoa học thú vị và tôi trân trọng điều đó sẽ lan tỏa sự hấp dẫn. dẫn dắt nó đến học sinh sau này. Đó là lý do tại sao tôi đã thêm điểm logic. “

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, thầy Thanh về dạy học 5 năm tại huyện Duyên Hải, tỉnh Cửu Long (nay là tỉnh Trà Vinh). “Sự thiếu thốn, khó khăn ở Duyên Hải đã giúp tôi nhanh chóng thích nghi khi chuyển về giảng dạy tại Trường Lê Minh Xuân. Nơi tôi công tác, hầu hết các em học sinh đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học hỏi, mong muốn được học để đổi đời. Tôi chỉ làm những gì mình làm để truyền cảm hứng cho các em. Đó cũng là lý do tôi không bao giờ la mắng học sinh. Tôi tin rằng mình chỉ dạy cho học sinh. Học sinh cần học chứ tôi không ép các em học “, thầy Thành nói thêm.

Sau 15 năm gắn bó với Trường Lê Minh Xuân, ông Thanh được bổ nhiệm làm chuyên viên phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM. “Dù chuyển công tác đặc thù nhưng tôi may mắn được lãnh đạo Sở GD-ĐT tạo điều kiện cho tôi dạy môn địa lý ở một số trường trên địa bàn thành phố. Nếu phải chọn lại, tôi vẫn chọn. nghề dạy học vì nghề dạy học mang lại cho tôi niềm hạnh phúc, cho tôi niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày “, thầy Thành nói.

Và thầy giáo đó vẫn đạp xe đi công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Tận tâm với nghề

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Giải thưởng Võ Trường Toản nhằm tôn vinh những nhà giáo có nhiều đóng góp tích cực cho ngành giáo dục và đào tạo. Trước đây, giải thưởng dành cho đối với giáo viên, trong những năm gần đây, nó đã được mở rộng cho ban giám hiệu các trường học.

Ông Mai Phú Thành là chuyên viên đầu tiên của Sở Giáo dục và Đào tạo được xét tặng Giải thưởng Võ Trường Toản. Không chỉ giỏi chuyên môn, anh còn rất tâm huyết với nghề, say mê tìm tòi, nghiên cứu, viết giáo trình, sách tham khảo… và có những cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp trồng người ”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/chuyen-vien-dau-tien-nhan-giai-thuong-vo-truong-toan-20211129213354289.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button