Thế Giới

CIA không thấy dấu hiệu Nga định dùng vũ khí hạt nhân

Giám đốc CIA Burns cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết: “Là một cộng đồng tình báo, chúng tôi đánh giá tại thời điểm này rằng không có bằng chứng thực tế nào cho thấy Nga có kế hoạch triển khai hoặc có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Báo Trung ương Châu mỹ (CIA) William Burns ngày 7/5 cho biết.

“Tuy nhiên, trước những lời đe dọa công khai hoặc những tuyên bố mà chúng tôi thường nghe từ giới lãnh đạo Nga, chúng tôi không thể xem nhẹ tất cả các rủi ro”, Burns nói. “Vì vậy, với tư cách là một cơ quan tình báo, chúng tôi luôn theo dõi sát sao mọi khả năng xảy ra, vì Nga sẽ đối mặt với rủi ro rất lớn nếu thất bại”.

Giám đốc CIA William Burns phát biểu tại thủ đô Washington vào tháng 4 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Giám đốc CIA William Burns phát biểu tại Washington, DC vào tháng 4 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Hạt nhân chiến thuật là vũ khí hạt nhân có năng suất thấp được thiết kế để sử dụng trên chiến trường. Một số chuyên gia ước tính rằng Nga sở hữu khoảng 2.000 vũ khí như vậy, có thể được chuyển giao cho các lực lượng không quân, hải quân và mặt đất.

Tổng thống Putin từ tháng 2 đã yêu cầu Bộ Quốc phòng ra lệnh cho các lực lượng răn đe chiến lược, bao gồm cả các lực lượng mang vũ khí hạt nhân, cảnh giác cao độ và đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng nhận lệnh. Đánh nhau. Tuy nhiên, các quan chức Anh và Mỹ cho biết họ không phát hiện thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong lực lượng hạt nhân Nga sau báo động của ông Putin.

Giám đốc CIA là cựu đại sứ Mỹ tại Nga và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về Putin. Ông nói rằng Tổng thống Nga “không tin rằng mình có thể thất bại” dù quân đội Nga không kiểm soát các chiến trường trọng điểm ở Ukraine.

Tổng thống Putin không nản lòng trước sự phản kháng của Ukraine “bởi vì ông ấy đã đặt cược rất nhiều vào những quyết định mà mình đưa ra” khi khởi động chiến dịch, Burns nói. “Tôi nghĩ ông ấy tin rằng việc đẩy mạnh giao tranh sẽ giúp người Nga tiến lên.”

Các hành động thù địch ở Ukraine bước sang giai đoạn mới vào đầu tháng 4, sau khi Nga rút quân khỏi khu vực xung quanh Kiev và miền bắc Ukraine, để tập trung thực hiện mục tiêu “kiểm soát hoàn toàn Donbass” và miền nam Ukraine. Các chuyên gia cho rằng sự thay đổi này có thể làm Các cuộc giao tranh tiếp tục trong nhiều năm.

Hồng Hạnh (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/cia-khong-thay-dau-hieu-nga-dinh-dung-vu-khi-hat-nhan-4460672.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button