Đời Sống

Có 2 bằng đại học, “bắn” 4 thứ tiếng, quá khứ làm 1 việc mà ít người trẻ dám


Mới đây, một chủ đề cực hot trên mạng xã hội được các bạn học sinh bàn tán sôi nổi, cụ thể: “Xung quanh trường bạn có những“ phép màu ẩn sĩ ”nào không?”. Ngay lập tức, rất nhiều bạn trẻ đã vào kể những câu chuyện thú vị về những nhân vật “bình thường nhưng vô cùng đặc biệt” đang sống và làm việc tại / gần trường của mình. Một trong những nhân vật để lại nhiều ấn tượng nhất là chú Nguyễn Văn Mẫn – người đã có hơn 30 năm bán bánh mì trước cổng trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

Tưởng rằng chú Mẫn chỉ là một người lao động chân tay bình thường nhưng thực chất chú có một quá khứ lẫy lừng với bảng thành tích học tập “không phải dạng vừa đâu”.

Chú bán bánh mì trước cổng trường ĐH Công nghệ đang gây bão mạng xã hội: Có 2 bằng đại học,

Bác Nguyễn Văn Mẫn. (Ảnh: Kul)

Có 2 bằng đại học, nói thành thạo 4 thứ tiếng

Nếu là sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM, chắc hẳn bạn đã một lần ăn bánh mì ở “quán cóc” chú Mẫn. Quán nhỏ, kê thêm mấy dãy ghế là nơi ở của vợ chồng chị hơn 30 năm, có thu nhập nuôi 3 đứa con ăn học tử tế.

Nhìn vào sự nghiệp của chú Mẫn, chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng khi còn trẻ, chú không có điều kiện học hành. Nhưng sự thật hoàn toàn khác. Bác Mẫn không chỉ học giỏi, mà còn học rất giỏi và còn được thầy dạy cho trường Bách khoa.

Theo đó, trong một lần chia sẻ với báo chí, chú Mẫn kể lại, sau khi tốt nghiệp cấp 3, chú lên đường nhập ngũ sang chiến trường Campuchia. Dù sống ở nơi trời mưa nhưng khi rảnh rỗi anh vẫn mang sách đi học.

Trở về từ chiến trường, chú Mẫn nhập học Đại học Bách khoa sau 1 năm rèn luyện với số điểm xuất sắc. Được biết, năm đó anh theo học ngành Cơ khí và còn học thêm 2 bằng Xây dựng. Sau đó, anh còn theo học ngành Quản trị kinh doanh.

Chú bán bánh mì trước cổng trường ĐH Bách Khoa đang gây bão mạng xã hội: Có 2 bằng đại học,

Tiệm bánh bác Mẫn. (Ảnh: Kul)

Được biết, ngay từ khi học cấp 3, chú Mẫn đã nói thông thạo tiếng Pháp. Khi lên đại học, anh học thêm tiếng Nga và tiếng Anh. Không chỉ vậy, quãng thời gian chinh chiến tại Campuchia cũng giúp anh hiểu thêm về ngôn ngữ nước này. Như vậy, chú Mẫn có thể “bắn” tới 4 thứ tiếng: Pháp, Nga, Anh và Campuchia.

Tốt nghiệp loại ưu nhưng lại có một quyết định bất ngờ

Cũng trong lần chia sẻ với báo chí, chú Mẫn đã kể một điều gây sốc. Người chú đó từng được trường giữ lại làm giáo viên nhưng không chịu. Cụ thể, anh cho biết: “Tôi tốt nghiệp Đại học Bách khoa loại giỏi nên được giữ lại trường để dạy. Nhưng anh ấy không thích nghề dạy học nên đã ra đi vì cảm thấy không hợp với môi trường cổ kính… Vậy nên, đến đây để giúp cô ấy bán bánh mì, một mình cô ấy không làm được đâu ”.

Chia sẻ của chú Mẫn khiến nhiều người bất ngờ và cũng nể phục vì có thể từ chối một công việc nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, sau nhiều năm, cuộc sống của chú Mẫn cũng rất ổn định.

Thanh Huong

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button