Đời Sống

“Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ, có vậy trẻ mới kỉ luật, tự giác, thành công”


Các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái thường có một khởi đầu khá tốt – nhưng sau đó, ở đâu đó, bằng cách nào đó, mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Hoặc bọn trẻ trở nên hoàn toàn im lặng, hoặc một bất đồng nhỏ biến thành một cuộc chiến lớn… Chuyện gì đã xảy ra?

Với tư cách là các chuyên gia nuôi dạy con cái và là tác giả của “Đứa trẻ tự định hướng”, chúng tôi có tổng cộng 65 năm nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc với trẻ em. . Chúng tôi nhận thấy rằng những cụm từ mà cha mẹ nói, ngay cả với mục đích tốt, không có tác dụng trong việc dạy con tính tự giác và đây là lý do tại sao:

1. “Nếu bây giờ bạn không chăm chỉ, bạn sẽ hối hận sau này”

Khơi dậy nỗi sợ hãi là một trong những cách kém hiệu quả nhất để khơi dậy động cơ nội tại ở trẻ. Trên thực tế, điều đó có thể gây bất lợi cho trẻ, vì vậy mỗi khi chúng được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc làm tốt hơn, chúng trở nên căng thẳng hơn và đôi khi lảng tránh.

Một lý do khác khiến những cụm từ như thế này không hoạt động là vì ngữ cảnh của chúng nằm ngoài khả năng hiểu của trẻ. Cố gắng khiến một học sinh lớp bảy thích bơi lội vì nó sẽ là một điểm cộng khi nộp đơn vào đại học giống như nói với anh ta rằng, “Bây giờ bạn đang học trung học, và chúng ta cần nói về nó.” kế hoạch nghỉ hưu của trẻ ”, những điều xa vời như vậy trẻ sẽ khó tiếp thu.

Trẻ em không có khả năng suy nghĩ dài hạn và sâu sắc như người lớn. Đó là điều ngăn cách trẻ em với người lớn.

Thay vào đó, cha mẹ thành công làm gì / nói gì:

Hãy khuyến khích họ: “Bạn vẫn chưa thành thạo (ở một lĩnh vực nào đó) nhưng bạn có thể tiến bộ hơn. Hãy nhìn xem bạn đã đi được bao xa!”

Hãy giúp con bạn nhìn thấy những mặt tích cực: “Đúng, (làm điều gì đó) là khó. Nhưng nếu bạn tiếp tục luyện tập, bạn sẽ có thêm tự tin để có thể đối mặt với những thử thách như thế này trong tương lai.”

Kết nối với hoạt động yêu thích của con bạn: “Tôi biết [lớp X] Rất khó, nhưng tôi rất vui vì các bạn học bóng rổ rất chăm chỉ, tôi tin rằng nếu các bạn có thể học tập chăm chỉ như khi chơi bóng rổ thì các bạn hoàn toàn có thể giành được kết quả tốt. ”

Chuyên gia thần kinh khuyên: Có 4 câu cha mẹ phải NGỪNG nói với con, để trẻ có kỷ luật, tự giác và thành công - Ảnh 1.

2. “Giữ an toàn cho con bạn là việc của bạn”

Khi trẻ lớn hơn và đi học cấp 2 hoặc cấp 3, việc giữ an toàn cho chúng là điều chúng ta không thể làm 100% bằng mọi cách. Chúng tôi không ở bên cạnh chúng mọi lúc và không thể để mắt đến mọi hành tung của bọn trẻ.

Khi trẻ nghĩ rằng việc giữ an toàn cho chúng là trách nhiệm của cha mẹ chứ không phải của chúng, chúng có xu hướng hành xử liều lĩnh hơn, nghĩ rằng luôn có một “nền tảng” an toàn trong khi thực tế lại không có. .

Điều này không có nghĩa là bạn nên im lặng, có những lúc bạn cần nói không và nói rõ về những nguy cơ mà bạn cảm thấy khó chịu khi con mình tiếp xúc.

Thay vào đó, những gì cha mẹ thành công làm / nói:

Bình tĩnh giải thích mối quan tâm của bạn: “Tôi không thoải mái với điều này và đây là lý do tại sao …”

Hãy cho phép trẻ phạm sai lầm, để trẻ tự rút ra bài học sau đó cùng trò chuyện, trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn.

Cùng nhau thảo luận về những mối nguy hiểm được nhận thấy: “Tôi có một số lo ngại về [X], nhưng tôi cũng biết rằng bạn có quan điểm khác về vấn đề này. Bạn có thể cho tôi biết bạn sẽ xử lý mọi việc như thế nào nếu [X] xấu đi, để cả hai cảm thấy thoải mái và hiểu nhau hơn? ”

Chuyên gia thần kinh khuyên: Có 4 câu cha mẹ phải NGỪNG nói với con, để trẻ có kỷ luật, tự giác và thành công - Ảnh 2.

3. “Tôi trừng phạt bạn vì bạn phải biết rằng hành vi này là không thể chấp nhận được”

Phạt con có thể giúp bạn cảm thấy bị kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy nó không chỉ gây hại cho mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả để thay đổi hành vi. .

Mặc dù nó có thể ngăn chặn khủng hoảng trong một thời gian ngắn, nhưng nó không truyền cảm hứng cho hành vi tích cực hoặc dạy trẻ phải làm gì. Thêm vào đó, cha mẹ càng đe dọa, trẻ càng nói dối và che giấu những vấn đề mà chúng có thể cần giúp đỡ.

Thay vào đó, những gì cha mẹ thành công làm / nói:

Nếu con bạn không muốn nghe ý kiến ​​của bạn, đừng ép buộc. Mục đích là để dạy, và điều này chỉ xảy ra khi con bạn thực sự lắng nghe. Nếu bạn giao tiếp một cách tôn trọng, họ sẽ có nhiều khả năng liên hệ với bạn vào lần khác: “Tôi thực sự khó chịu về những gì vừa xảy ra và tôi nghĩ bạn cũng cảm thấy như vậy. Chúng ta có thể nói về cách để đạt được kết quả tốt hơn không nếu điều này có xảy ra nữa không? ”

Hãy nói chuyện với họ chứ không phải la mắng: “Tôi cần bạn biết rằng tôi không hài lòng với những gì bạn đã làm, nhưng tôi rất muốn biết tại sao bạn lại làm như vậy?”

Chuyên gia thần kinh khuyên: Có 4 câu cha mẹ phải NGỪNG nói với con, để trẻ có kỷ luật, tự giác và thành công - Ảnh 3.

4. “Bạn dành quá nhiều thời gian cho điện thoại của mình!”

Vấn đề của câu nói này là nó không tôn trọng cách một đứa trẻ sống trong thế giới xã hội của chúng – một thế giới khác rất nhiều so với thế giới của chúng ta.

Truyền thông xã hội và trò chơi là một phiên bản của thư từ và bảng điều khiển hoạt động bằng đồng xu rất quan trọng đối với tuổi trẻ của chúng ta, và chúng ta chắc chắn sẽ không chấp nhận ai đó nói rằng chúng ta nên cắt phần đó ra khỏi cuộc sống của mình.

Thay vào đó, những gì cha mẹ thành công làm / nói:

Tăng ảnh hưởng của bạn bằng cách thể hiện sự quan tâm đến những gì họ quan tâm. Hỏi về các trò chơi họ chơi, những người họ theo dõi, chương trình họ xem, sách họ đọc – và dành một chút thời gian để tương tác với họ. Những cuộc tranh giành quyền lực lâu dài thường không có người chiến thắng.

Cho con bạn lý do để tắt điện thoại: “Mẹ thấy con đã không dành thời gian cho con kể từ khi con đi học về. Con có muốn đến thư viện và chọn vài cuốn sách mới với mẹ / con không?”

Kèm cặp nhiều hơn là giám sát: “Bạn cần thêm bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc đang làm? Tôi không muốn làm gián đoạn việc bạn đang làm, nhưng tôi cũng muốn bạn sử dụng điện thoại một cách cân bằng hơn. ”

Chuyên gia thần kinh khuyên: Có 4 câu cha mẹ phải NGỪNG nói với con, để trẻ có kỷ luật, tự giác và thành công - Ảnh 4.

Các tác giả của bài báo là William Stixrud và Ned Johnson, đồng tác giả của cuốn sách có tên “Bạn nói gì? Cách trò chuyện với trẻ để tạo động lực, khả năng chịu đựng căng thẳng và ngôi nhà hạnh phúc.” (Tạm dịch: “Bạn nói gì? Trò chuyện với trẻ em để tạo động lực, khả năng chịu đựng căng thẳng và một ngôi nhà hạnh phúc.”) William là một nhà khoa học thần kinh lâm sàng, giáo sư tâm thần và nhi khoa tại Trường Y Đại học George Washington. Ned là người sáng lập PrepMatters và là tác giả của cuốn sách “Chinh phục kỳ thi SAT: Cách Cha Mẹ Có Thể Giúp Con Trẻ Vượt Qua Áp Lực Và Thành Công”. (Tạm dịch: “Chinh phục SAT: Cách Cha Mẹ Có Thể Giúp Thiếu Niên Vượt Qua Căng Thẳng Và Thành Công”). William và Ned có 60 năm kinh nghiệm làm việc với các bậc cha mẹ và trẻ em.

Thiên Vy

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button