Công Nghệ

Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang đe dọa Trái Đất?

Chúng ta thường nghe nói về một tiểu hành tinh có thể va vào Trái đất, nhưng có bao nhiêu tiểu hành tinh như vậy thực sự đe dọa Trái đất?

Theo cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) nói rằng không có tiểu hành tinh nào đủ lớn để có khả năng va chạm với Trái đất, gây ra thiệt hại đáng kể cho hành tinh của chúng ta trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà vật lý thiên văn cũng đã phát hiện ra hơn 27.000 tiểu hành tinh gần Trái đất của chúng ta.

Kelly Fast, Giám đốc Chương trình Quan sát Vật thể Gần Trái đất tại Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh của NASA cho biết: “Chúng tôi đang đếm số lượng tiểu hành tinh có thể gây ra mối đe dọa cho Trái đất, nhưng không phải ở thời điểm hiện tại. Có tiểu hành tinh nào mà chúng ta biết có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho Trái đất không? “

Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất?
Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất?

Việc bảo vệ Trái đất khỏi các tác động của tiểu hành tinh đã được NASA thử nghiệm và sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn, trong đó giai đoạn Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA sẽ bắt đầu. vào cuối tháng này, là một sứ mệnh được thiết kế để kiểm tra giai đoạn thứ hai của khả năng phòng thủ của Trái đất, đó là làm chệch hướng các tiểu hành tinh gây ra mối đe dọa cho Trái đất của chúng ta.

Tuy nhiên, trước khi cố gắng chuyển hướng một tiểu hành tinh, các nhà khoa học phải tìm tiểu hành tinh và lập biểu đồ quỹ đạo của nó trong nhiều năm để nhận ra rằng nó sẽ hoặc có thể va vào Trái đất.

Nancy Chabot, một nhà khoa học về Trái đất tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins ở Maryland (Mỹ) và là Điều phối viên của DART, cho biết: “Mọi người có thể nghĩ rằng, bảo vệ Trái đất là nhằm làm chệch hướng các tiểu hành tinh nhưng thực tế không phải vậy. Theo dõi các tiểu hành tinh thực tế, xác định chúng và việc tìm thấy chúng thực sự quan trọng để có thể làm bất cứ điều gì với chúng trong tương lai. “

Có bao nhiêu tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất?
Số lượng tiểu hành tinh gần Trái đất được phát hiện gần đây

Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 750.000 tiểu hành tinh cho đến nay và có hàng triệu tảng đá không gian vượt qua toàn bộ hệ mặt trời, nhưng may mắn thay, rất nhiều trong số chúng nằm rất xa Trái đất của chúng ta. .

Các dự án khám phá các tiểu hành tinh

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ trên Trái đất và trong không gian để phát hiện và lập danh mục các tiểu hành tinh. Phần lớn những khám phá này đến từ cuối những năm 1990, mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo về mối đe dọa do các tiểu hành tinh gây ra trước đó, nhưng không mấy thành công.

Một cột mốc quan trọng là vụ va chạm của Comet Shoemaker-Levy 9 với Sao Mộc vào năm 1994, bất ngờ để lại dấu vết trong các đám mây Sao Mộc có kích thước bằng Trái đất tồn tại trong nhiều tháng. Điều đó đã khiến mọi người bắt đầu nghĩ đến việc tìm cách phát hiện các tiểu hành tinh gần Trái đất.

Sau đó, Quốc hội Hoa Kỳ bước vào cuộc với ưu tiên săn tìm tiểu hành tinh, kêu gọi NASA xác định ít nhất 90% tiểu hành tinh có kích thước trung bình và lớn. Ngày nay, có rất nhiều dự án phát hiện tiểu hành tinh gần Trái đất đang được tiến hành như dự án Catalina Sky Survey có trụ sở tại Arizona (Mỹ), đài quan sát Pan-STARRS ở Hawaii, kính thiên văn vũ trụ. NEOWISE và kính thiên văn ATLAS.

Ngoài ra, một số dự án mới sẽ tham gia vào sứ mệnh bảo vệ Trái đất như Đài quan sát Vera C. Rubin ở Chile bắt đầu quan sát vào năm 2023; Một nhiệm vụ dựa trên không gian có tên là NEO Surveyor cũng đang được phát triển và dự kiến ​​sẽ khởi động vào cuối thập kỷ này.

Công thức cho một “tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm”

Nếu tất cả những quan sát đó phát hiện ra rằng một tiểu hành tinh vượt quá một độ sáng nhất định và sẽ đến trong phạm vi 7,48 triệu km so với Trái đất, vật thể đó sẽ tự động được đặt tên là “tiểu hành tinh có khả năng nguy hiểm”.

Tuy nhiên, đối với các nhà nghiên cứu không gian, các tiểu hành tinh không xác định còn đáng sợ hơn nhiều; những tiểu hành tinh này là những tiểu hành tinh có thể đột ngột đến gần Trái đất một cách bất ngờ, quá muộn để bất kỳ ai thậm chí có thể cố gắng thay đổi hướng đi của mình.

Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm thấy gần như tất cả các tiểu hành tinh lớn nhất, tức là những tiểu hành tinh có kích thước lớn hơn 1 km. Tính đến cuối năm 2020, các nhà khoa học mới chỉ tìm thấy 40% các vật thể gần Trái đất có chiều ngang dưới 1km.

Mặc dù con số đó rất ấn tượng, nhưng văn phòng bảo vệ hành tinh của NASA ước tính rằng với tốc độ hiện tại, các nhà khoa học sẽ cần thêm 30 năm nữa để xác định được 90% các vật thể có kích thước dưới 1km, một mục tiêu mà Quốc hội Mỹ yêu cầu NASA phải đạt được vào năm 2020.

Nhiệm vụ là lập bản đồ càng nhiều tiểu hành tinh càng tốt, đó là lý do tại sao số lượng “tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm” và các vật thể gần Trái đất nói chung đang tăng lên đáng kể.

Phan Văn Hòa(theo Space)

Con người có thể tồn tại được bao lâu trên các hành tinh khác?

Con người có thể tồn tại được bao lâu trên các hành tinh khác?

Các nhà khoa học hy vọng rằng, trong tương lai, con người có thể sống trên các hành tinh ngoài Trái đất. Nhưng điều đó không hề dễ dàng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/co-bao-nhieu-tieu-hanh-tinh-dang-de-doa-trai-dat-795674.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button