Công Nghệ

‘Cơ bắp’ polymer có thể nâng vật nặng gấp 5.000 lần

Châu MỹDưới tác dụng của nhiệt, polyme ghi nhớ hình dạng có thể hoạt động linh hoạt và tích trữ nhiều năng lượng hơn bất kỳ phiên bản nào đã biết.

Cánh tay gỗ chuyển động nhờ cơ pôlôni.  Ảnh: ACS Central Science

Cánh tay gỗ chuyển động nhờ cơ pôlôni. Ảnh: Khoa học Trung tâm ACS

Zhenan Bao thuộc Đại học Stanford ở California cho biết nhóm của cô đã phát triển một loại polymer ghi nhớ hình dạng cho phép robot di chuyển cánh tay của nó khi polymer nóng lên. Polyme mới có thể nâng gấp 5.000 lần trọng lượng của chính nó và tích trữ năng lượng gấp 6 lần so với phiên bản cũ.

Polyme bộ nhớ hình dạng là vật liệu có thể bị kéo dài hoặc biến dạng, chỉ trở lại hình dạng ban đầu của chúng dưới tác động của nhiệt. Những vật liệu như vậy có nhiều ứng dụng trong chế tạo người máy, nhưng trước đây, chúng không thể tích trữ đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hữu ích.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra vật liệu này bằng cách kết hợp khung xương bằng polypropylene glycol với methylene bisphenylurea. Khi bị kéo căng, các liên kết hydro hình thành giữa các chuỗi của vật liệu mới, cho phép nó duy trì hình dạng biến dạng. Khi bị nung nóng đến 70 độ C, liên kết bị đứt và vật liệu trở lại hình dạng ban đầu.

Kết quả thí nghiệm cho thấy polyme mới có thể kéo dài gấp 5 lần chiều dài ban đầu. Nó cũng có thể lưu trữ 17,9 jun ở dạng mở rộng và chứa năng lượng gấp 6 lần so với các phiên bản cũ. Tao giải thích: “Vật liệu này có thể được sử dụng để nâng vật nặng, giúp những người gặp khó khăn trong việc đi lại.

Nhóm sẽ thử nghiệm thêm bằng cách xây dựng một cơ nhân tạo gắn với vật liệu polyme trong cánh tay của một hình nộm bằng gỗ. Sau đó, họ đốt nóng vật liệu đến mức co lại, khiến hình nộm có thể tự gập cánh tay lại. Bao cho biết loại polymer mà họ phát triển tương đối rẻ, chỉ 22 USD / kg.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-bap-polymer-co-the-nang-vat-nang-gap-5-000-lan-4358583.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button