Kinh Doanh

Cơ cấu lại nền kinh tế, bài toán ứng phó đại dịch và quản trị quốc gia


Tái cơ cấu nền kinh tế, vấn đề ứng phó với đại dịch và quản trị quốc gia - Ảnh 1.

Đại biểu Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần nâng cao năng lực quản trị quốc gia – Ảnh: Quochoi.vn

Trò chuyện riêng tư với Tuổi Trẻ OnlineĐại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Phan Đức Hiếu – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) – cho rằng, đề án tái cơ cấu nền kinh tế phải gắn với khôi phục và phát triển kinh tế. ứng phó với những thay đổi và nâng cao năng lực quản trị quốc gia.

* Trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động sâu rộng, theo ông, đâu sẽ là yếu tố tác động đến kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế gắn với phục hồi tăng trưởng?

– Có 3 yếu tố, trước hết là chúng ta đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao và nước có thu nhập cao vào năm 2045. Vì vậy, Việt Nam phải bứt phá với tốc độ nhanh. tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm cao hơn mức bình quân 6,7% của giai đoạn 2016-2019.

Tiếp theo, tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi tư duy kinh doanh mới, quản lý mới, phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội mới và thể chế mới.

Yếu tố thứ ba là ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến thay đổi hành vi kinh tế, xã hội và quan hệ kinh tế quốc tế; chuyển dịch chuỗi, đa dạng hóa quan hệ thương mại, chuỗi nội địa.

Thực tế này đặt ra những yêu cầu mới đối với sự phát triển, bao gồm: khả năng chống chịu, thích ứng, năng động và linh hoạt của nền kinh tế và doanh nghiệp, đòi hỏi phải nâng cao năng lực quản trị quốc gia. Đây sẽ vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với chúng tôi trong thời gian tới.

* Vậy các yếu tố ông vừa nêu cần được xem xét trong mối quan hệ tổng thể, đặc biệt là trong phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, theo nguyên tắc nào?

– Tái cơ cấu nền kinh tế là tạo ra những thay đổi cơ bản – phương thức điều hành để có cơ chế phân bổ nguồn lực hiệu quả, đúng đối tượng. Nguyên tắc phân bổ là khu vực và chủ thể có năng lực sử dụng tài nguyên hiệu quả nhất phải có cơ hội tiếp cận nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ. Nghĩa là, nguồn lực phải được phân bổ theo thị trường, không phải thông qua cơ chế hành chính xin, cho.

Trong khi đó, kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế là tổng hợp các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, lao động … Do đó, chuyển dịch cơ cấu kinh tế rõ ràng sẽ giúp cho kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế được thực hiện kịp thời và hiệu quả hơn. cách thức hiệu quả.

Đặc biệt, từ kinh nghiệm thực tiễn, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện mục tiêu kép là chống dịch và phát triển kinh tế nhưng vẫn còn thiếu sự phối hợp, tổ chức thực hiện chưa đầy đủ, kịp thời. Một số giải pháp hoặc dự báo về di cư, thiếu hụt lao động …

Vì thế, yêu cầu về năng lực quản trị quốc gia trở nên quan trọng hơn trong việc dự báo và thích ứng, cần quyết định nhanh chóng và chính xác những vấn đề khó khăn.

* Trong bối cảnh và cách tiếp cận mới như trên, theo ông, cách tiếp cận và nội dung của phương án tái cơ cấu nền kinh tế vừa đưa ra có toàn diện không?

– Tôi đánh giá cao những giải pháp được đề cập trong đề án tái cơ cấu nền kinh tế gắn với kế hoạch khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiên, cần nêu rõ nhiệm vụ, mục tiêu của việc nâng cao năng lực quản trị quốc gia.

Yêu cầu cải cách thể chế hiện nay không chỉ là tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và thủ tục hành chính mà còn là năng lực quản trị quốc gia, như năng lực dự báo, hiệu quả điều phối và tính nhanh chóng. và ra quyết định kịp thời, chủ động với chất lượng cao, khả năng thích ứng và ứng phó hiệu quả với những thay đổi khó lường.

Thực tiễn cho thấy nguồn nhân lực quan trọng hơn bao giờ hết, là nền tảng để chuyển đổi và quản lý sự thay đổi. Lợi thế về lao động giản đơn, giá rẻ để thu hút đầu tư trước đây dần trở thành điểm nghẽn cho tăng trưởng và phát triển. Đặc biệt, tình trạng di cư vừa thừa vừa thiếu lao động đã tạo ra nguồn lao động có chất lượng và hệ sinh thái cho người lao động.

Trong dự thảo phương án tái cơ cấu nền kinh tế, mặc dù vấn đề lao động đã được đề cập là trọng tâm gắn với phát triển thị trường lao động nhưng tôi cho rằng nguồn nhân lực phải là trọng tâm, là trụ cột riêng. , cũng như bao gồm các giải pháp tổng thể.

Tôi cũng đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá toàn diện việc tổ chức và thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Từ đó thiết kế cơ chế tổ chức hiệu quả để đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng tiến độ, kịp thời và đầy đủ.

Báo cáo của Chính phủ trong Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 cho biết, 17/22 chỉ tiêu đã hoàn thành. 22,7% không hoàn thành chỉ tiêu, bao gồm cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại đầu tư công, phát triển doanh nghiệp và đào tạo lao động.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button