Tin Tức

Cơ chế đặc thù cho địa phương tránh đặc quyền, đặc lợi ‘con nuôi, con đẻ’

Sáng nay (27/10), Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.

MÀU ĐỎ Phạm Trọng Nhân (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương) phân tích cơ chế thí điểm ngắn hạn, quy hoạch dài hạn.

Ông đặt câu hỏi, khi ban hành các chính sách về cơ chế đặc thù, các địa phương đã tính đến sự liên kết với các địa phương lân cận hay chưa. Phải đặt cơ chế đặc thù trong tổng thể nền kinh tế.

Cơ chế cụ thể của địa phương để tránh các đặc quyền và đặc lợi của 'con nuôi hoặc con đẻ'
Đại biểu Phạm Trọng Nhân phát biểu tại điểm cầu tỉnh Bình Dương.

Ông cũng băn khoăn, khi xây dựng cơ chế đặc thù cho Đà Nẵng, xác định vai trò Đà Nẵng tiếp tục là trung tâm, đầu tàu kinh tế của miền Trung và Tây Nguyên.

Tuy nhiên, nhắc đến Thanh Hóa lần này cũng nhấn mạnh, địa phương này đã và đang từng bước khẳng định mình là tỉnh đầu tàu tăng trưởng quan trọng của miền Trung và cả nước.

“Có hay không sự chồng chéo về vai trò đầu tàu, đầu tàu tăng trưởng miền Trung giữa Thanh Hóa và Đà Nẵng … Vai trò của các địa phương cụ thể trong chiến lược liên kết vùng sẽ như thế nào?” anh ấy nói.

Để tránh những bất cập, dù chủ quan hay khách quan, một đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho rằng cần kèm theo dự thảo chương trình, đề án nhiệm vụ để cam kết hiệu quả của nghị quyết, tương ứng với sự tín nhiệm của gần. 500 đại biểu Quốc hội trao cho các đại biểu Quốc hội. địa phương này.

“Trong khi Quốc hội xem xét tính đặc thù của một số tỉnh, thành phố thì cơ chế đặc thù cho vùng kinh tế trọng điểm vẫn là vấn đề bàn thảo cùng với quy hoạch chung của cả nước, chưa định hình được”, ĐB nói và hy vọng cơ chế đặc thù và chính sách cho các vùng trọng điểm phục hồi kinh tế là “liều thuốc đủ mạnh cho cơ thể ốm yếu sau cơn bạo bệnh”.

MÀU ĐỎ Nguyễn Thị Mai Hoa (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, Tỉnh đoàn Đồng Tháp) đồng ý ban hành cơ chế thí điểm cho 4 tỉnh vì đây là hướng đi đúng và phù hợp với quan điểm phát triển bền vững.

Cơ chế cụ thể của địa phương để tránh các đặc quyền và đặc lợi của 'con nuôi hoặc con đẻ'
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa

Theo bà, 6 nhóm chính sách cho từng địa phương Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, cũng như 8 nhóm chính sách cho Thanh Hóa thực chất là những chính sách đảm bảo tính cụ thể, được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu. cẩn thận để đáp ứng nhu cầu địa phương. Đây là cơ hội để các địa phương bứt phá, phát huy tiềm năng, tạo sức lan tỏa và sức kéo trong vùng.

Đồng tình với Đại biểu Phạm Trọng Nhân, bà cũng đề nghị Chính phủ và các địa phương giải thích rõ rằng, khi đề xuất chủ trương đặc thù này đã đặt mình trong mối quan hệ tổng thể với các tỉnh trên địa bàn và trong vùng kinh tế. hay không? Đồng thời, đã được đưa vào quy hoạch, chiến lược tổng thể phát triển các khu kinh tế cũng như kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của từng thành phố và địa phương giai đoạn 2021-2025.

MÀU ĐỎ Tạ Văn Hà (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội, đoàn Quảng Nam) bày tỏ sự nhất trí cao về việc Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Hải Phòng, Thanh Hóa và Hải Phòng. Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Cơ chế cụ thể của địa phương để tránh các đặc quyền và đặc lợi của 'con nuôi hoặc con đẻ'
ĐB Tạ Văn Hạ

Theo ông, nghị quyết cần nghiên cứu bổ sung một số mục tiêu, chỉ tiêu để làm cơ sở giám sát, vì Quốc hội trao cơ chế phân cấp, cụ thể hơn nên phải có cơ sở để đánh giá. kết quả thực hiện nghị quyết.

Về cơ chế, chính sách đặc thù, cần xem xét, nghiên cứu kỹ lợi thế, thế mạnh của từng tỉnh để có chính sách phù hợp, nhằm phát huy tối đa thế mạnh để đạt hiệu quả cao nhất.

Ông nêu ví dụ về một tỉnh có lợi thế về phát triển rừng, nằm trong vùng trọng điểm chiến lược phát triển kinh tế rừng của cả nước.

Vai trò của rừng không chỉ là vấn đề của địa phương, của tỉnh mà còn là vấn đề của khu vực, khu vực, thậm chí cả thế giới, ông phân tích nếu Quốc hội cấp “thượng kiếm” để chuyển mục đích sử dụng. Nếu địa phương sử dụng rừng thì kiểm tra, theo dõi, tổng kết chiến lược phát triển rừng xem có đạt không.

Về tổ chức thực hiện, ngoài trách nhiệm của Chính phủ và của tỉnh, vị đại biểu Quốc hội này đề nghị bổ sung thêm trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng chí cho rằng, nghị quyết được ban hành không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội cho những cán bộ lãnh đạo đủ năng lực, tài năng, dám nghĩ, dám làm.

“Có thêm chế tài, thêm quy định về trách nhiệm người đứng đầu để khẳng định với các tỉnh còn lại, đây không phải là cơ chế“ xin – cho ”, ông Hà nhấn mạnh.

MÀU ĐỎ Cầm Hà Chung (Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phú Thọ) phân tích, muốn đất nước thống nhất thì phải thống nhất hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách, tuy mỗi địa phương có điều kiện, tiềm năng khác nhau nhưng đều có mối liên hệ. các mối quan hệ qua lại trong sự phát triển.

Nhiều địa phương mong muốn có cơ chế đặc thù để tháo gỡ nút thắt, thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội. Nhiều địa phương có nghị quyết của Trung ương, nằm trên địa bàn trọng điểm, cơ chế quốc phòng như Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ.

Ông cho rằng, nếu việc giải quyết theo “nguyện vọng” của các địa phương không thỏa đáng, không có tiêu chí cụ thể sẽ tạo áp lực cho đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các địa phương chưa được hoặc chưa được. cơ chế đặc thù.

Cử tri và nhân dân dễ hiểu nhầm tại sao địa phương đó có nhiều cơ chế đặc thù, địa phương này làm thí điểm, tại sao địa phương kia lại có chính sách riêng trong khi nhu cầu sinh hoạt của người dân. Người dân và cán bộ đều giống nhau.

“Ở đây có đặc quyền gì không, có con nuôi không, có bất công không?” đồng chí cho biết, đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, giải trình rõ ràng, minh bạch, tạo sự đồng tình của người dân.

Trần Thường

Quốc hội thảo luận về cơ chế đặc thù để 4 tỉnh, thành phố phát triển mạnh mẽ

Quốc hội thảo luận về cơ chế đặc thù để 4 tỉnh, thành phố phát triển mạnh mẽ

Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, xây dựng cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế để giúp các tỉnh này có lực lượng phát triển mới hơn.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/co-che-dac-thu-cho-dia-phuong-tranh-dac-quyen-dac-loi-con-nuoi-con-de-787283.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button