Đời Sống

Cô dâu Ấn Độ muốn vùng lên

Ngày càng nhiều cô dâu Ấn Độ chấp nhận rủi ro hoặc đương đầu với gia đình để thay đổi những thủ tục, nghi lễ lạc hậu và bất bình đẳng trong đám cưới truyền thống.

Priya Aggarwal, một sinh viên luật mới tốt nghiệp từ thành phố Ambala, bang Haryana, phía bắc bang Haryana, trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi đi ngược lại quy định trong một đám cưới diễn ra vào đầu năm 2022. Cô cưỡi ngựa, cầm kiếm. Đến nhà trai xin rể trong ngày vu quy – vai trò vốn dĩ là nam giới.

Trong chế độ phụ hệ, các nghi thức cưới xin luôn đề cao sự thống trị của nam giới. Chẳng hạn, bố mẹ vợ phải rửa chân cho con rể. Ngay cả khi người cha dắt con gái xuống lối đi, chú rể và nhà trai cũng coi cô dâu là tài sản.

Nhưng điều này dần thay đổi, khi các cô dâu bắt đầu có những cách riêng để đám cưới trở nên khác biệt và thúc đẩy bình đẳng giới.

Parthip Thiagarajan, người điều hành nền tảng trực tuyến Wedding Sutra, chuyên cung cấp dịch vụ cưới cho biết, mặc dù nhiều gia đình vẫn giữ các nghi lễ truyền thống nhưng ngày càng có nhiều cặp đôi sắp cưới muốn bỏ tục. . thay đổi những phong tục cũ này.

“Tôi thường khuyên họ nói chuyện với người lớn. Nhưng nhiều cô gái không thành công, bởi vì truyền thống rất quan trọng đối với người Ấn Độ, vì vậy rất khó để thuyết phục các thế hệ cũ”, Thiagarajan nói.

Ở một mức độ sâu hơn, cô dâu muốn thay đổi đám cưới của mình để phản ánh vai trò của họ trong hôn nhân. Shruti Singh, một chuyên gia quảng cáo có trụ sở tại Bangalore cho biết: “Nhiều cặp đôi đã chọn đeo nhẫn của nhau như một dấu hiệu của sự bình đẳng, thay vì chỉ để người phụ nữ đeo mangalsutra (vòng cổ) và sindoor (màu đỏ),” Shruti Singh, một chuyên gia quảng cáo có trụ sở tại Bangalore cho biết. .

Shruti Kumar, một kỹ sư phần mềm ở Bangalore, vẫn giữ họ của mình sau khi kết hôn. Cô tin rằng cái tên đó là một phần danh tính của cô và là cách để bạn bè, gia đình và đồng nghiệp nhớ đến Shruti thay vì chồng cô.

Avanee Kapoor, thuộc Gurugram, một chuyên gia nhân sự, cũng muốn một đám cưới hiện đại, từ bỏ những lời thề lạc hậu hoặc phân biệt giới tính, bao gồm cả việc người vợ không được ra khỏi nhà nếu không được phép của chồng. Đôi uyên ương điều chỉnh hình thức tổ chức bằng việc đoàn nhà gái đến chào nhà trai bằng lễ vật. “Tôi và chồng cũng chia đều chi phí cho đám cưới để thể hiện sự bình đẳng”, Avanee nói.

Madha Kanna, một kế toán sống ở Mumbai, cũng đặt ra những giá trị chung cho cuộc hôn nhân của cô với bạn trai Akshay. Sau khi tìm hiểu kỹ các nghi thức cưới, cặp đôi đã chọn kết hôn dưới sự chứng kiến ​​của hai linh mục nữ và bỏ qua nghi thức dài dòng. Madha nói: “Chúng tôi cũng thề nguyện bằng tiếng Anh thay vì tiếng Phạn, bởi vì ngôn ngữ đó là phổ biến.

Đám cưới của Priyanka Chopra và Nick Jonas là sự kết hợp giữa truyền thống hôn nhân của đạo Cơ đốc và đạo Hindu.  Ảnh: @ priyankachopra / Instagram

Đám cưới của Priyanka Chopra và Nick Jonas là sự kết hợp giữa truyền thống hôn nhân của đạo Cơ đốc và đạo Hindu. Hình ảnh: @ priyankachopra / Instagram

Các ngôi sao Bollywood cũng góp phần đẩy lùi những hủ tục lạc hậu. Nữ diễn viên Katrina Kaif đã yêu cầu các chị gái cài hoa cho mình, thay vì anh trai như thông lệ. Nam diễn viên Dia Mirza cũng từ bỏ đám cưới xa hoa bằng bữa tiệc giản dị có sự tham dự của các nữ tu sĩ thay vì các nhà sư. Priyanka Chopra trong đám cưới của cô với Nick Jonas đã để mẹ cô dẫn lối đi, thay vì người cha thông thường hoặc một thành viên nam trong gia đình. Thậm chí, nam diễn viên Rajkummar Rao còn yêu cầu vợ Patrelekhaa bôi sindoor lên trán, thay vì ngược lại trong đám cưới.

Anusha Ravi, một nhân viên tổ chức phi chính phủ ở Delhi, cho biết các trường hợp này chỉ là một tia sáng trong bối cảnh đám cưới lớn hơn của Ấn Độ. Nhu cầu về của hồi môn và sự khăng khăng đối với các nghi lễ cổ hủ vẫn tồn tại.

Bà Anusha nói: “Thay đổi sẽ mất nhiều thập kỷ, nhưng đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy nhiều phụ nữ đang nỗ lực chống bất bình đẳng giới trong đám cưới.

Minh Hằng (Theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/co-dau-an-do-muon-vung-len-4477819.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button