Tin Tức

Có dấu hiệu tổ chức nước ngoài cấu kết phản đối dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng

Liên quan đến dự án xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An chỉ ra dấu hiệu có tổ chức bên ngoài cấu kết với các phần tử chống đối thực hiện dự án.

Sáng 6/12, tại cuộc họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thị Thu Hương thông tin một số cá nhân lên án việc xây dựng Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng với nhiều mục đích.

Đã có dấu hiệu cho thấy các tổ chức nước ngoài cấu kết với một số người chống đối để xây dựng nghĩa trang.

Có dấu hiệu tổ chức nước ngoài cấu kết với dự án Nghĩa trang vĩnh cửu
Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Quốc Huy

“Hãy coi đây là cái cớ để đăng những thông tin chống đối, phá hoại, gây rối. Mục đích của việc cung cấp thông tin về dự án này là xuyên tạc, chống lại chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chúng tôi tích cực tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận trong việc xây dựng nghĩa trang. Mục đích của dự án là đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 hiện nay ”- bà Hương chia sẻ.

Đảm bảo các quy định về xây dựng nghĩa trang

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An Nguyễn Trường Giang cũng cho biết, dự án đầu tư Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. làm chủ đầu tư là công trình quan trọng phục vụ nhân dân.

Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu an táng của người dân thành phố Vinh và các vùng phụ cận, thuộc Quy hoạch chung thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015.

Dự án đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, đánh giá tác động môi trường, thủ tục đất đai.

Hiện UBND huyện Hưng Nguyên đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đến nay đã hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 (hơn 32,7 ha) và bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư triển khai dự án.

Ông Giang cho biết, quá trình triển khai dự án còn chậm tiến độ do vướng mắc giải phóng mặt bằng, một số bộ phận người dân thôn Phúc Điền, xã Hưng Tây có đơn kiến ​​nghị, bức xúc, bức xúc. vấn đề môi trường, chưa thống nhất triển khai dự án.

UBND tỉnh Nghệ An cùng với nhiều sở, ngành, chính quyền địa phương đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân thôn Phúc Diễn (xã Hưng Tây) để giải đáp, giải đáp những kiến ​​nghị về việc triển khai dự án.

Tại hội nghị ngày 15/10/2021, có 32 ý kiến ​​của người dân thôn Phúc Diễn liên quan đến 4 nhóm vấn đề chính gồm: Chính sách, thủ tục quy hoạch, môi trường, giải phóng mặt bằng. Các ý kiến, kiến ​​nghị của người dân đã được đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng, các cấp chính quyền và chủ đầu tư trả lời theo quy định.

Để giải đáp những thắc mắc, ý kiến ​​của người dân, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập hai tổ công tác liên ngành xác minh, rà soát, kiểm tra khoảng cách an toàn về môi trường, quy trình, thủ tục trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của dự án. sự phán xét.

Có dấu hiệu tổ chức nước ngoài cấu kết với dự án Nghĩa trang vĩnh cửu
Phối cảnh Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, Nghệ An trên dãy núi Đại Huệ. Ảnh: Quốc Huy

Theo kết quả thanh tra, căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt tại Quyết định số 3404 ngày 18/9/2021, được xác định từ các mốc M1 đến M16 theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng. quy hoạch xây dựng 01: 2021 / BXD. Mốc M13 xã Nam Giang (huyện Nam Đàn); M16 đóng trên địa bàn xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên). Các mốc đo khoảng cách từ khu đất chôn cất, lò hỏa táng của nghĩa trang đến khu dân cư đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành.

Về kết quả rà soát quy trình lấy ý kiến ​​cộng đồng khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, qua rà soát, xác minh thông tin đối với từng thành phần tham gia rà soát, Tổ công tác khẳng định, ngày 30/8/2019, UBND xã Hưng Tây và chủ dự án đồng chủ trì cuộc họp cộng đồng để lấy ý kiến ​​cộng đồng dự án.

Riêng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã nêu, giải quyết các vấn đề như nước thải, khí thải, rác thải, các kiến ​​nghị đều đảm bảo đúng quy định.

Theo ông Giang, chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề xuất dỡ hạng mục, phần mộ và chôn cất một lần tại nghĩa trang Vĩnh Hằng. Như vậy, dự án chỉ còn các hình thức hỏa táng, cát táng, di dời mộ và quy tập.

Đề xuất điều chỉnh cục bộ Dự án Nghĩa trang Vĩnh Hằng, Nghệ An

Đề xuất điều chỉnh cục bộ Dự án Nghĩa trang Vĩnh Hằng, Nghệ An

Chủ đầu tư dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng kiến ​​nghị UBND tỉnh Nghệ An loại bỏ hai hình thức hung táng và cải táng một lần trong nghĩa trang để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Quốc Huy

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/moi-truong/co-dau-hieu-to-chuc-nuoc-ngoai-cau-ket-phan-doi-du-an-nghia-trang-vinh-hang-798818.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button