Kinh Doanh

Cổ đông nước ngoài phế truất Chủ tịch Toshiba gây chấn động

Theo Tạp chí Phố Wall, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông kéo dài 3 giờ ngày 25/6, các cổ đông của Toshiba đã bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama, 74 tuổi. Vào ban đêm, Toshiba đã bổ nhiệm Giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa làm chủ tịch lâm thời và cho biết họ sẽ xem xét các ứng viên cả trong và ngoài công ty để thay thế ông Nagayama.

Đồng thời, ba người nước ngoài được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong tập đoàn Nhật Bản. Ông Paul Brough, nguyên giám đốc KPMG Hong Kong, đảm nhận vị trí trưởng ban giám sát trong Hội đồng quản trị. Nhà tài phiệt Singapore G. Raymond Zage III đứng đầu ủy ban đề cử trong khi doanh nhân người Mỹ Jerry Black nắm quyền điều hành ủy ban bồi thường.

Việc cổ đông nước ngoài loại bỏ chủ tịch Toshiba gây xôn xao dư luận - 1

Tổng thống bị phế truất Osamu Nagayama. Ảnh: Bloomberg.

Trong nhiều năm, Hội đồng quản trị của Toshiba gồm toàn những doanh nhân kỳ cựu của Nhật Bản. Các tập đoàn Nhật Bản luôn coi ảnh hưởng của các cổ đông nước ngoài đến quản trị là sự can thiệp phi đạo đức. Một cuộc điều tra năm ngoái cho thấy các giám đốc điều hành của Toshiba đã hợp tác với chính phủ Nhật Bản để gây áp lực buộc các nhà đầu tư cải cách hệ thống quản trị của công ty.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng một giám đốc điều hành của Toshiba đã viết trong một email rằng cách tốt nhất để hội đồng quản trị đối phó với các cổ đông nổi loạn là “đánh họ đến chết.”

Sau cuộc điều tra đó, CEO Toshiba và 4 thành viên hội đồng quản trị đã từ chức. Tuy nhiên, Chủ tịch Nagayama đã từ chối ra đi và khẳng định rằng ông chịu trách nhiệm cải cách quản lý tại Toshiba. Giờ đây, ông buộc phải rời đi cùng toàn bộ ủy ban kiểm toán của Hội đồng quản trị Toshiba.

Giới quan sát nhận định, việc lật đổ ông Nagayama là một chiến thắng bất ngờ đối với các cổ đông nước ngoài và là bước đột phá hiếm hoi ở Nhật Bản, nơi văn hóa quản trị doanh nghiệp cứng nhắc, bảo thủ và nghiêm khắc. khắc nghiệt.

New York Times cho biết: “Đây là một bước ngoặt. Từ bây giờ, các cổ đông sẽ gây áp lực buộc ban lãnh đạo công ty phải chịu trách nhiệm đảm bảo hội đồng quản trị hoạt động trơn tru, chứ không chỉ xuất hiện trong các cuộc họp”. Trích lời chuyên gia Nicholas Benes từ Viện đào tạo Ban Giám đốc Nhật Bản.

Shingo Ide, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu NLI, cho biết các giám đốc nước ngoài có thể giúp cải tổ nhiều tập đoàn Nhật Bản. “Họ không có nhiều lợi ích trùng lặp với các công ty hoặc khách hàng nội bộ, vì vậy họ có thể suy nghĩ chiến lược và không bị cảm xúc chi phối. Họ có cách suy nghĩ khác với người Nhật.” Chuyên gia Ide nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/co-dong-nuoc-ngoai-phe-truat-chu-tich-toshiba-gay-chan-dong-ar620691.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button