Kinh Doanh

Cổ đông Vietjet lo giá dầu tăng cao ảnh hưởng lợi nhuận


Việc tăng giá dầu chiếm 40% tổng chi phí khai thác khiến nhiều cổ đông lo lắng, nhưng lãnh đạo Vietjet cho biết đã có giải pháp để kiểm soát.

Thời gian gần đây, giá dầu liên tục tăng lên trên 100 USD một thùng. Đặc biệt, nhiên liệu cho các loại máy bay như Jet-A1 có lúc tăng lên 168,5 USD / thùng, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại ĐHCĐ của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (VJC), nhiều cổ đông cũng lo ngại chi phí trên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của hãng hàng không. Đồng thời, giá nhiên liệu máy bay có thể làm tăng giá vé và ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của một công ty.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Tô Việt Thắng, Phó tổng giám đốc Vietjet Air cho biết, giá nhiên liệu đang chiếm 40% tổng chi phí hoạt động. Khi giá nhiên liệu tăng trên 100 USD / thùng, chi phí hoạt động của các hãng hàng không tăng 50%. Tuy nhiên, công ty luôn giám sát chặt chẽ giá vé để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí ở mức thấp nhất. Đặc biệt, hãng luôn hướng dẫn phi công cài đặt chế độ bay phù hợp, sử dụng đội bay tiết kiệm nhiên liệu, cung cấp nhiên liệu với giá tốt …

Bà nói: “Chúng tôi từng bay với 100 USD nhiên liệu mà vẫn có lãi. Giờ đây, chúng tôi luôn sẵn sàng mua nhiên liệu dự trữ với giá hấp dẫn để đảm bảo chi phí khai thác của các hãng hàng không ở mức tối ưu”. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc điều hành Vietjet Air cho biết thêm.

Theo bà Thảo, khi giá nhiên liệu tăng cao, Vietjet Air có chính sách phụ thu xăng dầu trên giá vé hành khách để họ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đây cũng là cách mà hầu hết các hãng hàng không trong nước và quốc tế áp dụng nếu giá nhiên liệu tăng quá cao.

Máy bay A321neo thế hệ mới của Vietjet Air.  Ảnh: Vietjet Air

Máy bay A321neo thế hệ mới của Vietjet Air. Hình ảnh: Vietjet Air

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm, lãnh đạo Vietjet Air cho biết sẽ tăng cường mở rộng các đường bay trong nước và quốc tế. Đến cuối năm, hãng sẽ khôi phục 100% mạng bay nội địa và 70% mạng bay quốc tế. Đặc biệt, với mạng đường bay quốc tế của hãng được mở rộng tại Châu Á, Đông Bắc Á và các đường bay đến Ấn Độ.

Với mảng vận chuyển hàng hóa, ngoài vận chuyển thông thường, năm nay công ty triển khai thêm vận chuyển đảm bảo hàng hóa có giá trị cao. Nếu tình hình hoạt động thuận lợi, đợt IPO của mảng này sẽ được thực hiện trong năm nay hoặc chậm nhất là quý I / 2023.

Năm nay, hãng tiếp tục nâng số lượng tàu bay lên 82 chiếc, vượt qua con số 100.000 chuyến bay trong nước và quốc tế. Hãng đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 32,72 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 1.000 tỷ đồng, với kỳ vọng lượng khách hàng sẽ đạt 18 triệu người.

Tại đại hội, các cổ đông đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ hơn 54 triệu cổ phiếu, tương đương 10% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Vietjet. Đối tượng của đợt chào bán là nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Giá chào bán sẽ không thấp hơn giá đóng cửa bình quân của 30 phiên giao dịch liên tiếp trên thị trường trước thời điểm chào bán. Thời gian chào bán trong năm 2022-2023 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Năm 2021, hãng hàng không này cũng đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ tối đa 15% tổng số cổ phiếu đang lưu hành nhưng không thực hiện. Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2021, công ty sẽ chia cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 20%.

Năm 2021, doanh thu hợp nhất của VJC đạt 12.998 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 100 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2020.

Mới đây, Boeing và Vietjet Air vừa đạt được thỏa thuận về việc tái cơ cấu và tiếp tục thực hiện “Hợp đồng đặt mua 200 máy bay Boeing 737” sau thời gian gián đoạn do dòng máy bay Boeing 737 Max gặp sự cố và đại dịch. bệnh Covid-19. Đơn hàng trị giá 35 tỷ USD của Vietjet bao gồm đơn đặt hàng máy bay trị giá 24,2 tỷ USD và dịch vụ kỹ thuật động cơ trị giá 10,8 tỷ USD.

Thi HaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button