Tin Tức

“Có đủ cơ chế giám sát, phát hiện và ngăn chặn, xử lý vi phạm”

Điều 9 Quy định số 37 về những điều Đảng viên không được làm, Ban Chấp hành Trung ương bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm là “không được nhập tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán trái phép tài sản ra nước ngoài.

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ về vấn đề này.

dinh van minh 16356430149981058552455

TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ. Ảnh: NVCC

Hoàn thiện cơ chế kiểm soát và chế tài xử lý vi phạm

Thưa ông, Quy định 37 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm cơ bản kế thừa nội dung 19 điều như trước đây, bổ sung một số nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới, theo đúng với tinh thần của các Nghị quyết Đại hội XII và XIII, ông nghĩ gì về điều này?

– Điều này thể hiện sự chuyển biến tích cực so với quy định 19 điều Đảng viên cấm làm trong thực tiễn cuộc sống, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Với việc bổ sung các quy định này, Đảng đã nhận diện một cách toàn diện, rõ ràng và toàn diện những nguy cơ đe dọa uy tín và thành quả cách mạng của Đảng, là cơ sở để hoàn thiện hơn cơ chế kiểm soát. kiểm soát và xử phạt vi phạm đối với Đảng viên trên nhiều lĩnh vực.

Xã hội luôn vận động và phát triển, đòi hỏi chúng ta phải có nhận thức mới, giải pháp mới. Việc bổ sung các quy định vừa qua là rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu mới của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới, thể hiện sự nhanh nhạy của Đảng trong quyết tâm xây dựng Đảng với đội ngũ đảng viên trong sạch, vững mạnh. xứng đáng là đảng cầm quyền, đảng của nhân dân.

Một trong những điểm mới là Đảng viên không được sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng chỉ giả, không hợp pháp; nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật.

Đảng viên cũng không được đe dọa, trừng phạt, trả thù người khiếu nại, tố cáo; không tuân thủ các quy định của Đảng, pháp luật về bảo vệ người tố cáo, phê bình, phản biện; không được có hành vi chạy chức, tham ô, thờ ơ, vô cảm trước những việc làm sai trái trong xã hội …

Đây là quy định quan trọng thể hiện định hướng của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó tập trung tăng cường kiểm soát tài sản của cán bộ, đảng viên để kịp thời phát hiện những sai phạm, dấu hiệu tham nhũng. Những điểm mới này cũng sẽ khắc phục những hạn chế qua 10 năm thực hiện Quy chế 47.

Quy định 37 có điểm mới đáng chú ý, Đảng viên không được nhập quốc tịch nước ngoài. Thực tế thời gian qua có một số trường hợp đại biểu Quốc hội mang 2 quốc tịch gây xôn xao dư luận, ông nghĩ sao về việc bổ sung này?

– Việc quy định đảng viên không nhập tịch xuất phát từ việc một số đại biểu Quốc hội nhập quốc tịch nước ngoài, gây dư luận không tốt. Đó là điều xuất phát từ thực tiễn, trong Quy định số 47 chưa quy định nên lần này bổ sung kiểm soát đảng viên.

Chúng ta vẫn nói Đảng gắn bó với nhân dân, đảng viên luôn là những công dân gương mẫu, yêu nước, tận tụy với nước, đương nhiên nhập tịch nước ngoài để làm gì khi ở trong nước. , Đảng và Nhà nước có sẵn sàng tạo điều kiện để họ phát triển một cách tốt nhất? Theo tôi, đảng viên là tấm gương nên cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn, nên đây là quy định hoàn toàn hợp lý.

Bất kỳ đảng viên nào cũng chịu sự kiểm soát của tổ chức Đảng và sự giám sát của nhân dân, chưa nói đến sự quản lý của các cơ quan nhà nước, sự giám sát của xã hội, nhất là các cơ quan nhà nước. Báo chí truyền thông.

Khi phát huy được hiệu quả và sự phối hợp giữa các kênh này thì việc phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm không còn quá khó khăn. Bên cạnh đó, chúng ta còn có sự hỗ trợ, hợp tác của các nước trong vấn đề này nên hoàn toàn có thể kiểm soát được việc nhập quốc tịch Đảng viên.

pham phu quoc 1635643557839892566063

Việc mang hai quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Síp khiến ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Trung tâm Báo chí Quốc hội

Cần minh bạch về số lượng, nguồn gốc tiền, tài sản

Quy chế mới cũng quy định, Đảng viên không được chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái quy định. Quy định này có ý nghĩa gì, thưa ông?

– Đây là quy định quan trọng thể hiện định hướng của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tập trung tăng cường kiểm soát tài sản của cán bộ, đảng viên để kịp thời phát hiện những sai phạm, dấu hiệu tham nhũng. . Với những quy định cụ thể, chỉ cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới dễ dàng thực hiện.

Việc thực hiện 19 điều Đảng viên không được làm thời gian qua theo Quy định 47 đã có kết quả tốt, hạn chế được những tiêu cực của đảng viên; Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa chặt chẽ, thiếu một số nội dung nên một số đối tượng đã lợi dụng để tẩu tán tài sản như bí mật chuyển tiền ra nước ngoài trái phép hoặc để vợ con, người thân đứng tên tài sản. người khổng lồ. Cho đến khi vướng vòng lao lý, Nhà nước không thu hồi được tài sản, nhất là khi “rúng động”, họ bỏ trốn ra nước ngoài vì họ đã có quốc tịch và nhà ở tại quốc gia mà họ định đến, thoát khỏi sự trừng phạt. xử phạt trước pháp luật cũng như bảo toàn số tài sản đã chiếm đoạt.

Tất nhiên, cũng có những trường hợp không bị cấm như đảng viên đi công tác nước ngoài, chuyển tiền cho con đi du học nhưng khoản tiền đó phải minh bạch về số lượng, nguồn gốc. Nếu chuyển tiền một cách minh bạch, rõ ràng thì không có vấn đề gì.

Để ngăn chặn tình trạng Đảng viên chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật, cơ quan chức năng sẽ sử dụng công cụ nào để kiểm soát?

– Hiện nay, pháp luật cũng đã có quy định rõ ràng về mức trần về số tiền mang đi, mang về mỗi lần xuất nhập cảnh và các biện pháp xử lý khi có vi phạm. Việc chuyển nhượng tài sản, mua bán tài sản cũng phải làm thủ tục thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan hải quan, thanh tra, điều tra, kiểm soát có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Ngoài ra, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và việc Việt Nam là quốc gia thành viên của Công ước quốc tế về chống tham nhũng nên việc phối hợp với các tổ chức quốc tế và các cơ quan hữu quan rất thuận lợi. thẩm quyền ở nước ngoài để xác minh, truy tìm và xử lý tài sản phạm tội nằm ở nước ngoài.

quy dinh moi ve nhung dieu dang vien khong duoc lam phai to chuc thuc hien that nghiem minh 191839249 1635643268640106100489

Tại Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao ban hành quy định mới về những điều đảng viên không được làm. Ảnh: TTXVN

Vừa qua, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự, kinh tế, trong đó khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu. đất quốc gia; quy định của pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt; nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chuyển nhượng vốn góp, cổ phần nhằm kiểm soát chặt chẽ tài sản, hạn chế việc tẩu tán, cất giấu, hợp thức hóa tài sản do phạm tội mà có, tạo điều kiện thu hồi tài sản tham nhũng.

Tinh thần của Chỉ thị thực sự là định hướng cơ bản cho việc hoàn thiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, cả về giải pháp trước mắt và lâu dài trong những năm tới.

Do đó, có thể khẳng định, nếu Đảng viên chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật thì các cơ quan chức năng có đầy đủ cơ chế giám sát, phát hiện. và công cụ để xử lý, điều quan trọng là chúng ta thực sự quyết tâm.

Cám ơn rất nhiều!

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng

Qua 10 năm thực hiện Quy định số 47-QĐ / TW, bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, đặc biệt là Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và căn cứ vào Trong bối cảnh hiện nay, việc Trung ương Đảng ban hành Quy định số 37-QĐ / TW là rất kịp thời.

Có những người đã lén lút nhập tịch nước ngoài. Từ thực tế công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cho thấy, sai phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực phần lớn là của cán bộ, đảng viên. lần đầu tiên được phát hiện trong Đảng. Với các quy định hiện hành của Đảng là có cơ sở để chủ động, đi trước, làm tiền đề cho việc xử lý kỷ luật hành chính và hình sự.

Thời gian qua, đã phát hiện các trường hợp đại biểu Quốc hội, đảng viên nhập tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài… Từ thực tế đó, yêu cầu phải quản lý chặt chẽ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng. qua đó đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong tình hình mới.

– Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương

Tránh tình trạng “pháp trị”

Quy định những điều đảng viên không được làm có tác dụng rất lớn trong việc xác định và kiểm soát những dấu hiệu sai phạm, nhưng vẫn rơi vào bẫy của nhiều thành phần cơ hội, suy thoái. Phát biểu khái quát từ thực tiễn, Trung ương nêu thêm một vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, đó là hiện tượng cán bộ, đảng viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, chạy chức, chạy quyền; nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật. Nhiều trường hợp khó xử lý do tài sản không rõ nguồn gốc, đứng tên người thân … Vì vậy, việc xác định phải gắn với các tiêu chí cụ thể, chi tiết, dễ thực hiện thì quy định mới trở nên khả thi. tránh tình trạng quy định đưa ra nhưng hiệu quả thấp sẽ dẫn đến tình trạng “luật lỏng lẻo”.

Điều quan trọng, việc triển khai hiệu quả đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào người đứng đầu cấp ủy, đơn vị. Cần lựa chọn người lãnh đạo dám bảo vệ lẽ phải, sáng tạo, đấu tranh khi thấy sai, trở thành chỗ dựa tin cậy cho những người dũng cảm tố cáo sai trái, từ đó động viên tinh thần đoàn kết xây dựng Đảng và hệ thống. hệ thống chính trị trong sạch và liêm chính.

PGS. PGS.TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội

.

Nguồn: https://danviet.vn/co-du-co-che-giam-sat-phat-hien-va-ngan-chan-xu-ly-dang-vien-nhap-quoc-tich-chuyen-tien-ra-nuoc-ngoai-bai-cuoi-20211031083203035.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button