Tin Tức

Có được tăng lương tối thiểu vùng khi bỏ quy định cao hơn 7% với người qua đào tạo?

Chú thích ảnh
Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: Công Mão / TTXVN

Theo Nghị định 38, mức lương tối thiểu hàng tháng quy định tại 4 vùng: Vùng I tăng thêm 260.000 đồng, từ 4.420.000 đồng / tháng lên 4.680.000 đồng / tháng. Vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3.920.000 đồng / tháng lên 4.160.000 đồng / tháng. Vùng III tăng 210.000 đồng từ 3.430.000 đồng / tháng lên 3.640.000 đồng / tháng. Vùng IV tăng 180.000 đồng từ 3.070.000 đồng / tháng lên 3.250.000 đồng / tháng.

Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 – 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành.

Về tiền lương tối thiểu giờ, Nghị định cũng quy định mức lương tối thiểu theo giờ theo 4 vùng: Vùng I là 22.500 đồng / giờ, vùng II là 20.000 đồng / giờ, vùng III là 17.500 đồng / giờ, vùng IV là 15.600 đồng / giờ. .

Khác với các Nghị định về tăng lương tối thiểu của những năm trước, điểm đáng chú ý trong Nghị định mới là đã bỏ quy định người đã qua đào tạo nghề phải cao hơn 7% lương tối thiểu. Theo đó, Nghị định 38 chỉ quy định tiền lương tháng tối thiểu là mức lương thấp nhất làm căn cứ thương lượng, trả lương đối với người lao động áp dụng hình thức tiền lương tháng.

Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp khi trả lương phải bảo đảm tiền lương theo công việc hoặc chức danh của người lao động làm đủ giờ làm việc bình thường trong tháng, hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận. không được thấp hơn mức lương tối thiểu hàng tháng.

Với việc bỏ quy định tiền lương tối thiểu cao hơn 7% đối với người đã qua đào tạo nghề, một số ý kiến ​​lo ngại rằng tiền lương của người lao động sẽ khó tăng cao hơn trong điều kiện khả năng thương lượng của tổ chức công đoàn còn hạn chế. chế độ.

Mới đây, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022 về việc điều chỉnh tăng 6% mức tối thiểu. tiền công. Thoạt nhìn, việc tăng lương là như vậy, nhưng khi áp dụng vào thực tế thì đại đa số các chủ doanh nghiệp có quyền không tăng lương cho người lao động vào đầu tháng 7/2022.

Theo Khoản 1b, Điều 5, Nghị định 90/2019 quy định về mức lương tối thiểu vùng đã cho phép áp dụng mức lương tối thiểu vùng cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc này. yêu cầu họ phải qua đào tạo nghề và đào tạo nghề.

Thực tế tại các doanh nghiệp, người lao động đều phải qua đào tạo mới có thể làm việc được nên các doanh nghiệp đều áp dụng mục 1b này từ lâu và mức lương tối thiểu vùng I không thấp hơn 4.729.400 đồng. /tháng.

Đến nay, Nghị định 38 đã bỏ quy định trên và chủ doanh nghiệp có quyền không tăng lương tối thiểu cho người lao động vì mức 4.729.400 đồng đang áp dụng đã cao hơn 4.680.000 đồng của Nghị định 38/2022. “Thực tế, tất cả công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đều là công nhân đã qua đào tạo, không biết có công nhân nào dám thỏa thuận mức lương tối thiểu với chủ doanh nghiệp và thương lượng thành công hay không. …? ”, Anh Hồng bày tỏ.

Thời điểm hiện tại, chủ doanh nghiệp đang chịu sức ép lớn về chi phí khi giá cả hàng hóa leo thang theo giá xăng dầu, nhưng người lao động cũng gặp khó khi giá sinh hoạt tăng nhưng lương không tăng.

Bàn về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho rằng, luật quy định doanh nghiệp được phép xây dựng thang lương, bảng lương. Vì vậy, người lao động và tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động cần thương lượng với người sử dụng lao động để có một hệ thống tiền lương phù hợp. “Bây giờ, cần tăng cường năng lực của tổ chức công đoàn để thương lượng tăng lương”, ông Phạm Minh Huân nói.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giải thích, Bộ luật Lao động năm 2012 trước đây quy định Chính phủ ban hành nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương cho doanh nghiệp.

Căn cứ quy định này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49/2013 / NĐ-CP quy định một số nội dung định lượng và bắt buộc trong nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương (trong đó có nguyên tắc mức lương thấp nhất đối với công việc yêu cầu người lao động đã qua đào tạo, tập nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng).

Nội dung này chỉ phù hợp với thời kỳ trước khi khả năng thương lượng của người lao động còn hạn chế, đến nay quy định này được coi là sự can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp và không còn phù hợp. phù hợp với các nguyên tắc của kinh tế thị trường.

Vì vậy, thực hiện Nghị quyết số 27-NQ / TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, Bộ luật Lao động năm 2019 đã được Chính phủ ban hành các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương. mà để doanh nghiệp và người lao động thương lượng, quyết định, trả lương gắn với năng suất và kết quả lao động.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Theo đó, Chính phủ chỉ quy định mức lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất để bảo vệ người lao động làm công việc giản đơn, còn các mức lương khác cao hơn như tiền lương dạy nghề, đào tạo … do hai bên tự thỏa thuận, thỏa thuận.

Trước sự lo lắng này của người lao động, mới đây, Bộ LĐ-TB & XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 38 của Chính phủ về việc điều chỉnh lương tối thiểu kể từ ngày ban hành. 1/7. Trong nội dung có hướng dẫn, người sử dụng lao động rà soát tất cả các thỏa thuận trong hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể và nội quy, quy chế để điều chỉnh mức lương cho phù hợp. Doanh nghiệp không được xóa bỏ, cắt giảm chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm đêm, bồi thường bằng hiện vật và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật lao động.

Với những thỏa thuận trong hợp đồng hoặc thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định 38 thì vẫn tiếp tục thực hiện, bao gồm cả chế độ tiền lương trả cho người lao động đối với công việc hoặc chức danh đã qua. học nghề, tập nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Bất chấp hướng dẫn trên, các công đoàn cơ sở lo ngại việc bỏ quy định mức lương tối thiểu cao hơn 7% đối với người đã học xong nghề sẽ không được áp dụng tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7 khi chủ doanh nghiệp “né” luật vì nhiều doanh nghiệp đang trả lương cao hơn mức tối thiểu sẽ được áp dụng vào tháng tới. Việc bỏ quy định trên khiến CĐCS không còn hành lang pháp lý để đàm phán tăng lương với người sử dụng lao động, nhất là trong bối cảnh DN đang phải cắt giảm chi phí khi xăng dầu tăng, giá nguyên liệu cũng tăng.Nguồn: https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/co-duoc-tang-luong-toi-thieu-vung-khi-bo-quy-dinh-cao-hon-7-voi-nguoi-qua-dao-tao-20220618194655075.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button