Kinh Doanh

Cô gái 27 tuổi tiết kiệm được gần 700 triệu trong 3 năm nhờ áp dụng 4 cách này


Khi nói đến tiền, Erica Leresche (27 tuổi) rất nghiêm túc. Trong ba năm qua, cô đã tiết kiệm được 30.000 USD (682,7 triệu đồng). Thu nhập hàng năm của cô là 50.000 USD (1,1 tỷ đồng). Erica Leresche là một ứng cử viên trong cuộc khảo sát tài chính 2021. Cô ấy nằm trong top những người được gọi là “tiết kiệm” vì cô ấy có thể tiết kiệm tối đa hàng năm ít nhất bằng 15% lương của mình.

Leresche đang sử dụng 20% ​​thu nhập của mình để tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu. Vào năm 2021, cô đã tiết kiệm được 19.500 đô la (443 triệu đô la) cho việc này. Leresche cho rằng kết quả này là do sự giáo dục của cô ấy.

Gia đình cô đã trải qua một số bất ổn về tài chính, bao gồm cả thời gian họ trở thành người vô gia cư. “Khi tôi còn nhỏ, khoảng 3 tuổi, cha mẹ tôi chuyển đến một khu vực khác và không có việc làm. Chúng tôi vô gia cư trong khoảng tám tháng.”

Leresche cũng chứng kiến ​​cảnh cha mẹ cô phải vật lộn về tài chính như thế nào vì họ “không có bất kỳ loại tiết kiệm hưu trí nào”. Điều đó đã dạy cho cô ấy biết cuộc sống đòi hỏi phải có kế hoạch tài chính như thế nào. Cách đây 1 tháng, mẹ của Leresche cũng mắc bệnh covid 19 và phải nằm viện hơn 1 tháng. Tiền viện phí lên tới nửa triệu đô la (11,3 tỷ đồng). “Bạn thực sự không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra.”

Tất cả những điều này khiến tôi muốn trau dồi thói quen chi tiêu và tiết kiệm. Leresche nói: “Tôi cố gắng cắt giảm các khoản chi liên tục để thử thách bản thân. Dưới đây là bốn mẹo để thiết lập cho mình sự ổn định tài chính.

Cô gái 27 tuổi tiết kiệm được gần 700 triệu trong 3 năm nhờ áp dụng 4 cách này - Ảnh 1.

1. Tự tạo ra một khoản thuế

Leresche tự đánh thuế mình bằng cách: Bất kể số dư thẻ tín dụng vào cuối tháng là bao nhiêu, cô ấy sẽ trả hết và sau đó gửi số tiền tương đương 10% vào khoản tiết kiệm.

Ví dụ: Nếu bảng sao kê thẻ tín dụng của Leresche là 300 đô la (6,8 triệu), cô ấy sẽ trả hết số tiền đó cộng với khoản tiền gửi 10% là 30 đô la (682k) vào tài khoản tiết kiệm. Cách này giúp tăng tiết kiệm, giảm bớt việc phải chi tiêu do tâm lý không muốn cuối tháng phải trả thêm.

2. Đừng lấy đi những thứ bạn yêu thích

Khi tìm cách giảm chi phí, đừng tước bỏ những gì quan trọng của bản thân. Thay vào đó, Leresche tìm thấy một khoản chi tiêu ít ảnh hưởng đến hạnh phúc của cô ấy và cắt nó đi. “Tôi thực sự yêu thích cà phê Starbucks, vì vậy tôi sẽ mua một ly vào buổi sáng. Nhưng tôi sẽ nấu bữa trưa ở nhà và mang ra ngoài.”

3. Đừng rơi vào tình trạng “lạm phát lối sống”

Lạm phát lối sống xảy ra khi mức sống của một cá nhân được cải thiện khi thu nhập tăng lên và những thứ trước đây được coi là xa xỉ trở thành nhu cầu thiết yếu. Thu nhập cá nhân khả dụng tăng có thể xảy ra thông qua việc tăng thu nhập hoặc giảm chi phí.

Đặc điểm nổi bật của lối sống này là sự thay đổi trong suy nghĩ và hành vi, coi việc chi tiêu cho những món đồ không quan trọng là quyền lợi hơn là sự lựa chọn. Điều này có thể được nhìn thấy ở thái độ suy nghĩ “Tôi xứng đáng với điều đó”, thay vì nghĩ đến những cơ hội mà việc tiết kiệm tiền sẽ mang lại.

Cô gái 27 tuổi tiết kiệm được gần 700 triệu trong 3 năm nhờ áp dụng 4 cách này - Ảnh 2.

Leresche đã làm việc tại Oregon State Credit Union trong sáu năm, và trong thời gian đó, thu nhập của cô đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, cô không để điều đó ảnh hưởng đến số tiền mình chi tiêu. “Thu nhập của tôi đã tăng hơn gấp đôi, nhưng chi tiêu của tôi vẫn vậy. Mỗi năm khi được tăng lương hay thăng chức, tôi đều tự động phân bổ số tiền đó vào tiền tiết kiệm”.

4. Ưu tiên các khoản chi dài hạn

Leresche nói: Có rất nhiều kỳ vọng mà người khác có thể đặt vào bạn, nhưng điều quan trọng là phải quyết định xem bạn muốn gì trong dài hạn và cách bạn sẽ trả tiền cho nó.

Khi chọn một chuyên ngành đại học, Leresche cũng đã chọn một con đường sự nghiệp được trả lương cao hơn con đường cô ấy đam mê: “Tôi thích làm vườn và sinh học, nhưng công việc hiện tại của tôi trả nhiều tiền hơn.”

Dù bạn làm gì, đừng để những ưu tiên của người khác thay thế bạn. “Ưu tiên và quyết định những gì bạn muốn và chỉ những gì bạn muốn bởi vì những quyết định của bạn sẽ chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.”

Hồng Nhung

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button