Giáo Dục

Cô gái 9x Bắc Giang giành 3 học bổng toàn phần Thạc sĩ tại Châu Âu

Giành học bổng thạc sĩ Eramus Mundus, nhưng cô gái Bắc Giang quyết định theo học ngành Dịch tễ học tại Đại học Antwerp với học bổng toàn phần của Chính phủ Bỉ.

Cô gái Bắc Giang giành 3 suất học bổng thạc sĩ tại Châu Âu
Nguyễn Thị Khánh Huyền sẽ học thạc sĩ với học bổng toàn phần của Chính phủ Bỉ

Khi còn là học sinh cấp 3, nữ sinh Bắc Giang Nguyễn Thị Khánh Huyền (SN 1996) từng đoạt một số giải trong các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Vì vậy, Huyền nghĩ mình sẽ theo đuổi chuyên ngành khoa học tự nhiên trong tương lai.

Tuy nhiên, cuối cùng, Thống kê Y học lại là chuyên ngành mà Huyền lựa chọn theo đuổi. Sau 4 năm đại học và gần 3 năm đi làm, tôi nhận thấy đây là một quyết định đúng đắn vì tôi đã có thể vận dụng kiến ​​thức Toán học của mình vào nghiên cứu, là nền tảng để tạo ra những bằng chứng có giá trị trong y học. “.

Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Y tế Công cộng năm 2018, Huyền đã tự đặt cho mình câu hỏi “Làm thế nào để trở thành ứng viên tiềm năng cho những suất học bổng danh giá?”.

Cô nhận định đây là những học bổng rất cạnh tranh và để trở thành ứng viên tiềm năng, cần có thành tích xuất sắc để chứng minh năng lực học tập, nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc.

“Điều đầu tiên tôi làm là xem xét lại sơ yếu lý lịch của mình để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, sau đó lập kế hoạch khắc phục điểm yếu trong sơ yếu lý lịch thông qua kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu, các khóa học. hoạt động xã hội và ngắn hạn ”- Huyền chia sẻ kinh nghiệm.

Để chuẩn bị kiến ​​thức chuyên ngành cho chương trình thạc sĩ, Huyền đăng ký tham gia một số chương trình học tập, trao đổi ngắn hạn. Hai chương trình nổi bật là Khóa học Đo lường Gánh nặng Bệnh tật tại Đại học John Hopkins (Mỹ) và Dịch tễ học tại Viện Y học Nhiệt đới Antwerp (Bỉ).

“Kinh nghiệm của tôi là hội đồng xét duyệt học bổng thường ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm du học. Vì vậy, tôi khuyến khích các ứng viên hãy mạnh dạn tìm kiếm và ứng tuyển vào các chương trình này ”.

Cô gái Bắc Giang giành 3 suất học bổng thạc sĩ tại Châu Âu
Khánh Huyền cùng các du học sinh thăm Tam Đảo trong chương trình IHP 2020

Ngoài ra, trong suốt 3 năm qua, Huyền còn tham gia nghiên cứu cùng các giảng viên đại học và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu nơi cô đang công tác. Điều này không chỉ giúp cô nắm vững kiến ​​thức học thuật mà còn giúp cô rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu như viết học thuật và phân tích dữ liệu. Trước khi nhận học bổng, Huyền đã có một số công bố khoa học trên các tạp chí và hội nghị khoa học quốc tế.

Làm cho hồ sơ “thuyết phục và không bị nhầm lẫn với bất kỳ ai khác”

Trong năm qua, Khánh Huyền đã đăng ký 5 học bổng và được nhận vào 3 chương trình: Erasmus Mundus (do Liên minh Châu Âu tài trợ) Y tế công cộng trong thảm họa tại Đại học Oviedo, Tây Ban Nha và Học viện Karolinska, Thụy Điển; Học bổng VLIR-UOS Bỉ, ngành Dịch tễ học (Dịch tễ học) tại Đại học Antwerp; Học bổng ARES được cung cấp bởi Cộng đồng Pháp ngữ tại Bỉ – phương pháp luận về Y tế Công cộng tại Đại học Brussels, Bỉ.

Nhìn lại hành trình “tìm đường vượt biển”, Huyền cho biết đó là một hành trình gian nan từ khi thực hành nghiên cứu đến khi xuất bản những bài báo quốc tế đầu tiên, không ngừng trau dồi kỹ năng làm việc và cân đối thời gian để tham gia các hoạt động xã hội.

Cô gái Bắc Giang giành 3 suất học bổng thạc sĩ tại Châu Âu
Khánh Huyền và các bạn tham gia Trường hè Khoa học Việt Nam

Điều khiến cô tích cực duy trì những hoạt động này, theo Huyền là cô luôn tin rằng những kinh nghiệm quý báu đó chính là chìa khóa để xây dựng nên một bộ hồ sơ thuyết phục và không bị nhầm lẫn với bất kỳ ai khác. .

“Theo tôi, mẹo chung để xây dựng một bản sơ yếu lý lịch“ thuyết phục và không bị nhầm lẫn với bất kỳ ai khác ”là bạn phải viết một Thư động viên tốt. Tuy nhiên, những tư liệu để viết trên đó cần được sưu tầm từ những trải nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình học tập và làm việc kiên trì. “

Nắm được nguyên tắc này, trong gần 3 năm đi làm, Huyền hình thành thói quen ghi lại những kinh nghiệm đáng nhớ để có ý tưởng viết luận sau này.

Chẳng hạn, khi tham gia đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án quốc gia chăm sóc người tâm thần nặng, Huyền đã đi thực tế tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nghiên cứu, đánh giá một cách bài bản cùng với các chuyên gia khác. Chuyên gia tâm lý hàng đầu trong nước và quốc tế.

Cô gái Bắc Giang giành 3 suất học bổng thạc sĩ tại Châu Âu
Khánh Huyền và các bạn trong khóa học ngắn hạn tại Đại học John Hopkins

Sau khi cân nhắc, Huyền chọn học bổng VLIR-UOS của Bỉ, chương trình thạc sĩ Dịch tễ học kéo dài 2 năm.

Cô cho biết sự lựa chọn này là vì quan tâm đến dịch tễ học và đây cũng là “xương sống” trong ngành y tế công cộng, giúp các nhà hoạch định chính sách có bằng chứng đáng tin cậy để phát triển hệ thống. thầy thuốc.

“Trong lĩnh vực dịch tễ học, tôi bị hấp dẫn bởi các nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng giúp đánh giá hiệu quả của các liệu pháp điều trị lâm sàng trên các quần thể bệnh nhân khác nhau.”

Ngoài ra, Đại học Antwerp còn nằm trong nhóm các trường Y khoa hàng đầu Châu Âu và thế giới về đào tạo chuyên ngành Y Dược.

Đầu tháng 9, Khánh Huyền sẽ lên đường du học. Huyền chia sẻ, sau khi hoàn thành chương trình, cô mong muốn được làm việc tại các trường đại học, bệnh viện hoặc viện nghiên cứu y học lâm sàng để có thể áp dụng những kiến ​​thức đã học giúp hệ thống y tế Việt Nam tìm ra những phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh Việt Nam.

Ngoài nghiên cứu và các hoạt động xã hội, Huyền thích chụp ảnh và làm video.

“Hiện tại, tôi đang tham gia hỗ trợ sản xuất sản phẩm truyền thông cho một nhóm thiện nguyện giúp mang đến những bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ mầm non ở Hà Giang. Tôi hy vọng trong 2 năm tới có thể làm những video thú vị về cuộc sống ở Châu Âu để chia sẻ với mọi người ”.

Phương Chi

Cô gái Việt giành học bổng bác sĩ toàn phần tại Johns Hopkins

Cô gái Việt giành học bổng bác sĩ toàn phần tại Johns Hopkins

Trịnh Mai Chi (1998) tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Hóa sinh, Đại học Wellesley. Với thành tích học tập cao, kinh nghiệm nghiên cứu ấn tượng, cô vừa giành được học bổng toàn phần theo học ngành bác sĩ tại Johns Hopkins – trường Y hàng đầu thế giới.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/du-hoc/co-gai-9x-bac-giang-gianh-3-hoc-bong-toan-phan-thac-si-tai-chau-au-765427.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button