Giáo Dục

Cô gái Đà Lạt tốt nghiệp xuất sắc ở Đại học Bắc Kinh

Trước khi trở thành nghiên cứu sinh chuyên ngành Khoa học Chính trị tại Đại học California, San Diego (Mỹ) với học bổng 7 tỷ đồng, Phạm Thị Thùy Dương (SN 1996) đã tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Bắc Kinh. Trung Quốc).

Cùng với Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh là một trong những trường đại học lâu đời và nổi tiếng nhất Trung Quốc. Trường nằm trong top 20 theo Xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education (THE) và Quacquarelli Symonds (QS) vào năm 2022.

Cô gái Đà Lạt tốt nghiệp xuất sắc ngôi trường toàn 'nhà nghiên cứu'
Phạm Thị Thùy Dương (SN 1996) liên tiếp giành học bổng toàn phần tại Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: NVCC

Chuyến du học bất ngờ

Thùy Dương là cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Thăng Long (Lâm Đồng). 18 năm sống ở Đà Lạt, Dương chưa bao giờ nghĩ sẽ học tập và sinh sống ở một đất nước khác.

Được tuyển thẳng vào đại học, dù không chuẩn bị trước nhưng trong một lần cố gắng gửi hồ sơ sang Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương (Nhật Bản), Dương bất ngờ khi nhận được thông báo trúng học bổng toàn phần.

Năm 2014, Dương háo hức đến đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, niềm vui nhanh chóng qua đi, Dương phải đối mặt với khó khăn về sự khác biệt văn hóa và áp lực học hành.

“Do là trường quốc tế nên có rất nhiều học sinh đến từ các quốc gia khác nhau. Thậm chí, trong nhóm tập thể dục của tôi còn có 6 người đến từ 6 quốc gia khác nhau. Đôi khi không khí cuộc họp trở nên căng thẳng vì tôi nói tiếng Anh và các bạn nói tiếng Nhật nên chúng tôi không thể hiểu nhau. Tôi chưa làm quen được với phương pháp học ở bậc đại học nên phải tự mày mò, tìm hiểu ”.

Dương cố gắng khắc phục dần bằng cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, làm các công việc khác nhau. Nhờ đó, cô thích nghi nhanh hơn, học cách cân bằng và có kế hoạch học tập cụ thể.

Suốt năm cuối đại học, Dương băn khoăn không biết nên học hay làm sau khi ra trường. Thất vọng khi nhận được thư từ chối đăng ký học thạc sĩ tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Dương quyết định đi làm trước.

“Năm 2018, tôi đi thực tập tại một công ty CNTT chi nhánh tại Việt Nam với hy vọng“ rẽ ngang làm ăn ”. Dù đang đi làm nhưng tâm trí tôi lúc nào cũng nghĩ về giảng đường, về nghiên cứu,… nên không thể phát triển thêm những điều mới cho công việc hiện tại ”.

Vừa hạ quyết tâm đi học thạc sĩ, Dương đã nhận được lời mời từ một công ty ở Nhật Bản với mức lương cao ngất ngưởng. Trước lời khuyên của mọi người là hãy tiếp tục làm việc, Dương đã từ chối công việc mơ ước, lựa chọn 1 năm gap year. Dương về nước tập trung viết luận, suy nghĩ về hướng nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ xin học bổng.

Sau khi kiên nhẫn chờ đợi, cuối năm 2019, Dương nhận được học bổng toàn phần cho khóa học thạc sĩ chuyên ngành Chính trị và Quan hệ quốc tế tại Học viện Yên Bình thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nói về lý do chọn Trung Quốc thay vì châu Âu hay Mỹ hay Úc, Dương chia sẻ rằng cậu có niềm yêu thích học thuật đặc biệt với Trung Quốc. Và hướng nghiên cứu của Dương là về Quan hệ Quốc tế – Chính trị ở Đông Á – Đông Nam Á, cụ thể là vai trò của Trung Quốc trong quan hệ với các nước.

Tốt nghiệp loại xuất sắc tại một ngôi trường đầy ‘danh tiếng’

Vốn có kinh nghiệm học tập trong môi trường đa văn hóa, Dương nhanh chóng bắt nhịp với anh khi sang Trung Quốc. Dù vậy, cô gái Đà Lạt vẫn choáng ngợp khi hội tụ dàn học sinh có thành tích học tập ‘khủng’. Bên cạnh đó, chương trình học tại một trường đại học danh tiếng của Trung Quốc khá “nặng”, đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu tốt.

“Khóa học của tôi chỉ có khoảng 100 học viên, trừ các môn cơ bản, mỗi lớp chỉ được tối đa từ 15 đến 10 người. Xung quanh tôi là những người xuất sắc, đến từ các trường nổi tiếng như Harvard, Yale, Princeton, v.v. nên khá căng thẳng. Để sớm hòa nhập, em phải học cách nói lên quan điểm, đưa ra quan điểm cá nhân và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khác cùng bạn bè ”, Dương nói.

Điểm đặc biệt của chương trình là ngoài các môn chuyên ngành, trường khuyến khích sinh viên nghiên cứu liên ngành hoặc học các môn khác về lịch sử, kinh tế để phát triển góc nhìn đa chiều. Tuy nhiên, môn “khó” nhất theo Dương là môn Triết học Trung Quốc. Trước kho tàng kiến ​​thức rộng lớn, cách học của Dương là đặt câu hỏi để tạo sự liên kết giữa từng chủ đề, đề tài nghiên cứu.

“Tò mò đi tìm câu trả lời buộc tôi phải đọc nhiều sách hơn, tự mày mò, khoanh vùng để tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng hơn. Đối với những chủ đề khô khan, tôi thường học nhóm với bạn bè để trao đổi, tranh luận trên nhiều góc độ một cách thú vị.

Cô gái Đà Lạt tốt nghiệp xuất sắc ngôi trường toàn 'nhà nghiên cứu'
Thùy Dương tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, nơi có nhiều sinh viên ưu tú (thường được gọi là “học giả”) theo học. Ảnh: NVCC

Theo học một thời gian, điều Dương tâm đắc nhất là nhà trường luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để sinh viên phát triển nhiều đề tài nghiên cứu. Trường cũng tổ chức nhiều chuyến đi thực tế cho sinh viên để tìm hiểu tính thực tiễn của từng chủ đề.

Chẳng hạn, khi làm đề tài về người nhập cư ở Trung Quốc, Dương được sang Quảng Châu để trực tiếp trò chuyện, phỏng vấn những người châu Phi đang sinh sống và làm việc tại đây. Những chuyến đi này giúp Dương hình thành thói quen suy nghĩ và gắn mọi nghiên cứu của mình với thực tế.

Đối với Dương, năm 2020 là khoảng thời gian bận rộn nhất khi anh tham gia trợ giảng cho một giáo sư ở Mỹ, chuẩn bị hồ sơ tiến sĩ và hoàn thành luận án.

Một lần nữa, bất ngờ lại đến với Dương khi anh nhận được thư chấp thuận trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học California, San Diego (Mỹ) với mức hỗ trợ tài chính hơn 290.000 USD / 5 năm và học bổng toàn phần. tại Đại học British Columbia (Canada) trước khi tốt nghiệp.

Tháng 7/2021, với nhiều thành tích ấn tượng trong nghiên cứu, Dương nhận bằng thạc sĩ loại xuất sắc với điểm trung bình 3,96 / 4, chính thức kết thúc hành trình tại trường đại học danh giá nhất Trung Quốc.

“Mỗi đất nước sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm khác nhau, càng học hỏi mình càng biết ít”, Dương chia sẻ. Dương cho biết em sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê học thuật để thực hiện ước mơ trở thành giáo sư ngành Quan hệ quốc tế.

Ngọc Linh

Cô gái Cao Bằng từ Thụy Sĩ đến 'Cambridge Trung Quốc'

Cô gái Cao Bằng từ Thụy Sĩ đến ‘Cambridge Trung Quốc’

Doanh Thị Kim Ngân, 26 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cao Bằng vừa giành được học bổng thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) sau 2 năm đi làm.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/co-gai-da-lat-tot-nghiep-xuat-sac-o-dai-hoc-bac-kinh-787115.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button