Đời Sống

Cô gái miền Tây kể về người Nhật sau 3 năm làm dâu

Sống ở Nhật gần 7 năm, trong đó có 3 năm làm dâu, cô gái đến từ Bến Tre tin rằng Nhật Bản đã ban tặng cho cô nhiều điều tuyệt vời.

Cô gái Tây kể về con người Nhật Bản sau 3 năm kết hôn
Quyên kết hôn với một người đàn ông Nhật Bản được khoảng 3 năm.

Nguyễn Thị Bé Quyên, 30 tuổi hiện đang sống tại tỉnh Ibaraki cùng gia đình chồng.

Trước khi sang Nhật, Quyên đã tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh và đang làm công việc văn phòng ổn định tại Việt Nam. Cô không có ý định đi Nhật cho đến năm 2015. “Chỉ vì một cuộc điện thoại của người quen hỏi ’em có muốn đi Nhật không?’, Tôi đã đồng ý và 1 tháng 20 ngày sau tôi đã có mặt tại Nhật. ” .

“Lúc đó tôi mới 23 tuổi, chỉ vì tò mò muốn biết về cuộc sống, văn hóa ở nước ngoài nên tôi đã mạnh dạn đi. Tôi biết cuộc sống của người lao động nước ngoài rất vất vả, vì anh lớn của tôi cũng làm việc ở Hàn Quốc ”.

Nơi làm việc đầu tiên của Quyên khi sang Nhật là công ty giặt là của khách sạn. Công việc rất vất vả. Cô thường xuyên tăng ca đến 11h đêm nhưng lương tháng chỉ 12 triệu đồng chưa kể tiền ăn.

Dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng chị vẫn không thể tin được người Nhật làm việc với năng suất “khủng khiếp”. Đối với một nhân viên văn phòng như Quyên, điều đó ngoài sức tưởng tượng.

“Ngày đầu tiên đi làm, tôi cảm thấy nhớ Việt Nam và muốn trở về ngay. Nhưng vì hợp đồng đã ký rồi, muốn về cũng không được nên phải cố gắng. Dần dần, ngày một ngày hai, tôi cũng quen ”.

Bù lại sự chăm chỉ, Quyên thích hầu hết mọi thứ của đất nước này, đặc biệt là con người Nhật Bản. Trong mắt cô, người Nhật đặc biệt tốt bụng. “Tôi nhớ có lần tôi bị lạc đường và được một người dân đưa về nhà. Dịch vụ ở Nhật Bản là tuyệt vời. Tôi đã gửi cho bạn một thỏi son qua đường bưu điện, nhưng vì gói hàng quá nhỏ nên người giao hàng đã làm mất nó. Mình gọi ra bưu điện thì nhân viên nói đi mua son mới, bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. Sau đó, nhân viên bưu điện đã mang tiền đến trả cho tôi với một cái cúi đầu xin lỗi chân thành ”.

Tất nhiên, Quyên nói rằng ở đâu cũng có người như vậy. Trong nhiều năm làm việc và tiếp xúc với người Nhật, cô cũng từng bị bắt nạt. Nhưng đó chỉ là một số ít, hiếm hoi, hầu hết người Nhật đều dễ thương.

Cô gái Tây kể về con người Nhật Bản sau 3 năm kết hôn
Vườn rau của gia đình chị Quyên

Sự tử tế và tốt bụng của người Nhật còn được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày và ở những người dân sống xung quanh Quyên. Cô ấy có những người hàng xóm rất tốt bụng – bất cứ loại rau nào cô ấy trồng hoặc nấu, cô ấy đều cho họ đi, khiến cô ấy cảm thấy như đang sống ở quê hương của mình.

“Vào mùa hè, tôi thuê một mảnh đất để trồng rau. Vì là người mới nên tôi không có kinh nghiệm. Cứ 3 giờ chiều hàng ngày, người hàng xóm cạnh nhà đợi tôi ở đầu ngõ rồi ra vườn bên bắt sâu, chỉ cho tôi cách trồng từng loại rau. Hiện tại, rau trong vườn nhà tôi cũng được các chú cho cây giống, hạt giống. Sự tử tế của người Nhật khiến tôi rất cảm động ”.

Có lẽ vì quá yêu Nhật Bản nên mỗi con phố, mỗi nơi Quyên từng đi qua đều khiến cô lưu luyến. Mỗi mùa đi qua là một lần cảnh sắc thiên nhiên thay đổi, mùa nào cũng đẹp. Nỗi sợ duy nhất của chị là mỗi khi đông về, thời tiết quá lạnh khiến chân tay lúc nào cũng cóng, nứt nẻ và chảy máu.

Cô gái Tây kể về con người Nhật Bản sau 3 năm kết hôn
Tính cách đặc trưng của người Nhật thể hiện rõ ở các thành viên trong gia đình chị Quyên.

Người Nhật được coi là những người tham công tiếc việc, tỉ mỉ và nguyên tắc. Quyên cho rằng nhận xét đó rất đúng, ngay cả trong gia đình cô. “Chồng tôi cũng là một người nghiện công việc. Dù ốm đau vẫn đi làm, không nghỉ phép. Trong nhà, ai làm xong việc gì cũng dọn dẹp, cất đồ đạc lại đúng chỗ, không bừa bộn.

Mình nhớ hồi nhỏ người Nhật không xả rác nhưng mình sống ở đây lâu rồi cũng có vài người xả rác ra đường, ngoài ra ai cũng tôn trọng nội quy ”.

Người Nhật rất tỉ mỉ trong mọi việc, Quyên cảm nhận được điều này khi sống chung với mẹ chồng. Nhìn cách bà nội sắp xếp đồ và cách mẹ gọt bí đỏ, phải thốt lên “sao mà tỉ mỉ quá”.

“Sự tiết kiệm và làm việc cực kỳ chăm chỉ của họ khiến tôi rất ấn tượng. Mẹ chồng tôi thường dạy, nấu đồ ăn thì phải nấu vừa đủ, đừng nấu nhiều quá, ăn không hết sẽ lãng phí ”.

Thích những sản phẩm xuất xứ từ đất nước này – cực kỳ chi tiết, người Nhật rất thẩm mỹ, mọi thứ phải được làm gọn gàng và đẹp mắt. “Trước đây tôi là người rất xuề xòa, nhưng từ khi sống chung với mẹ chồng, tôi khá lên, làm gì cũng phải gọn gàng, đẹp đẽ”.

Hiện Quyên sống cùng chồng và bố mẹ chồng tại tỉnh Ibaraki trên đảo Honshu. Vì không rành tiếng này nên cô không đi làm mà chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc nhà cửa, ruộng vườn. “Tôi không có bằng lái nên làm gì cũng khó. Sang năm, tôi sẽ học lấy bằng lái xe rồi tìm trường dạy ngoại ngữ tốt để hòa nhập với cuộc sống ở đây ”.

Rút kinh nghiệm từ bản thân, Quyên khuyên các bạn Việt Nam muốn sang Nhật làm việc nên học tiếng thật tốt trước khi sang Nhật. “Khi bạn thông thạo ngôn ngữ, bạn sẽ dễ dàng làm bất cứ điều gì. Còn tất cả những trở ngại khác, chúng ta chỉ cần nỗ lực là có thể vượt qua được ”, Quyên nói.

Đăng Dương

'Cú sốc' của một kỹ sư Việt Nam tại một tỉnh nghèo ở Nhật Bản

‘Cú sốc’ của một kỹ sư Việt Nam tại một tỉnh nghèo ở Nhật Bản

“Nếu bạn đi ra đường và nói tục, bạn rất có thể sẽ bị cảnh sát cảnh cáo vì làm ảnh hưởng đến người khác. Hoặc những đứa trẻ gây ồn ào trong quán cũng có nguy cơ bị mời ra ngoài ”, ông Quý nói.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/co-gai-mien-tay-ke-ve-nguoi-nhat-sau-3-nam-lam-dau-790123.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button