Thế Giới

Có gì trong “nỗ lực” trị giá 65 tỷ USD của Đức nhằm đối phó với giá năng lượng tăng cao?

Đức phê duyệt gói hỗ trợ lạm phát 65 tỷ USD

Hãng thông tấn Al Jazeera đưa tin, Chính phủ Đức ngày 4/9 đã công bố kế hoạch trị giá 65 tỷ USD nhằm giúp người dân và doanh nghiệp Đức đối phó với tình trạng giá cả tăng cao. nhảy vọt.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu bị gián đoạn và một số quốc gia châu Âu đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để chuẩn bị cho mùa đông và cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt. cung cấp khí đốt từ Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 4/9 đã công bố một loạt biện pháp giúp nước này đối phó với tương lai giá năng lượng cao trong những tháng tới.

Cũng trong tuần trước, Moscow tuyên bố ngừng hoạt động vô thời hạn tuyến Nord Stream 1 do trục trặc kỹ thuật, khiến nhiều nước như Đức phải tìm kiếm năng lượng từ các nguồn thay thế vì đây là tuyến cung cấp. cung cấp khí chính cho Châu Âu.

Thủ tướng Đức Scholz cho biết chính phủ của ông đã chuẩn bị cho kịch bản Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn vào tháng 12 năm nay, nhưng ông tin tưởng rằng Đức có thể vượt qua được mùa đông tới.

“Nga không còn là một đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa”, Scholz nói trong một cuộc họp báo ở Berlin.

Đức công bố kế hoạch trị giá 65 tỷ USD để chống lại giá năng lượng tăng - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Gói hỗ trợ mới được chính phủ Đức phê duyệt sẽ bảo vệ “mọi hộ gia đình, người về hưu, sinh viên, người học nghề” và các doanh nghiệp khỏi lạm phát gia tăng. nhảy vọt thông qua nhiều biện pháp, bao gồm tăng phúc lợi và trợ cấp giá vé giao thông công cộng.

Theo đó, người lao động đóng thuế thu nhập sẽ được trợ giá năng lượng một lần tương đương 300 USD. Các gia đình sẽ nhận được khoản thanh toán một lần là $ 100 / trẻ em, với những người có thu nhập thấp sẽ nhận được lợi tức gấp đôi.

Chính phủ Đức cũng công bố kế hoạch phân bổ từ 12 đến 13 tỷ USD mỗi năm trong vài năm tới để trợ cấp cho việc cải tạo các tòa nhà cũ.

Tuy nhiên, các hộ gia đình ở Đức sẽ phải trả thêm gần 500 USD mỗi năm cho khí đốt sau khi thuế được áp dụng để giúp các công ty tiện ích trang trải chi phí thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Thuế suất sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 10 đến tháng 4 năm 2024.

Nhà báo Harry Fawcett của Al Jazeera cho biết: “Chính phủ Đức nói rằng đất nước của họ có thể vượt qua mùa đông khi họ đã dự trữ tới 85% công suất.

Nhưng chính việc Đức và các nước châu Âu đang tích trữ năng lượng đã góp phần làm tăng giá tăng vọt, với nỗi lo hàng triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu. “

Được biết, nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đang xem xét áp dụng các biện pháp tương tự như Đức.

Ví dụ, chính phủ Ý gần đây đã thông qua gói viện trợ trị giá 17 tỷ đô la để giúp bảo vệ các công ty và hộ gia đình khỏi giá năng lượng tăng cao và giá tiêu dùng tăng vọt; trong khi nước này đã dành 35 tỷ USD kể từ đầu năm nay để trợ cấp cho các doanh nghiệp và người dân khi chi phí năng lượng tăng lên. nhảy vọt.

Ý cũng đang xem xét việc ngăn chặn các công ty năng lượng đơn phương thay đổi các hợp đồng cung cấp điện và khí đốt từ nay đến tháng 4 năm 2023, theo dự thảo được chính phủ phê duyệt vào đầu tháng 8.

Phần Lan và Thụy Điển ngày 4/9 cũng công bố kế hoạch hàng tỷ USD (tương ứng 10 tỷ USD và 23,2 tỷ USD) để hỗ trợ các công ty năng lượng sau khi Nga tuyên bố đình chỉ hoạt động vô thời hạn. Điều khoản đường ống Nord Stream 1.

Đức khai trương cơ sở LNG mới tại cảng trọng điểm

Mới đây, Chính phủ Đức đã tiến thêm một bước trong nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, tờ The New York Times (Mỹ) đưa tin.

Cụ thể, tuần trước Đức đã đạt được thỏa thuận cho thuê cơ sở nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thứ 5 trong vòng 5 năm. Nhà ga LNG nổi sẽ là bến thứ hai tại cảng Wilhelmshaven ở miền bắc nước Đức, nơi đang dần trở thành một trung tâm năng lượng quan trọng của đất nước.

Nhà ga LNG mới của Đức dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khoảng 6% lượng khí đốt mà nước này tiêu thụ, dự kiến ​​sẽ giúp xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh căng thẳng năng lượng leo thang.

Đức công bố kế hoạch trị giá 65 tỷ USD để chống lại giá năng lượng tăng - Ảnh 2.

Nhà ga LNG này cũng được kỳ vọng là một bước tiến tiềm năng cho năng lượng xanh ở Đức. Nhóm các nhà đầu tư mới này và các công ty quản lý cảng LNG có tham vọng cung cấp năng lượng xanh dưới dạng hydro tới Đức và các quốc gia khác trên quy mô có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và có vẻ như nhóm này đã được chính phủ Đức “bật đèn xanh”.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck cho biết cơ sở hạ tầng đang được xây dựng để nhập khẩu LNG có thể được chuyển đổi để sử dụng cho việc nhập khẩu khí đốt. hydro, một loại nhiên liệu xanh, sạch mà châu Âu coi là quan trọng trong tương lai.

Ngay cả khi nhà ga LNG chưa sẵn sàng cho mùa đông tới, Bộ trưởng Habeck vẫn lạc quan rằng người Đức sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng trong những tháng tới, miễn là tuân thủ các quy tắc tiết kiệm năng lượng.

Đức đang cố gắng tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Theo trang ITV, Đức đang thực hiện nhiều biện pháp như “tắt đèn” tại các đài tưởng niệm và các công trình công cộng, đóng cửa hàng để giữ nhiệt, biển quảng cáo tắt đèn vào ban đêm, v.v … Đây chỉ là một số biện pháp mà đã được chính phủ nước này đưa ra nhằm nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng cho mùa đông sắp tới.

Giống như các nước châu Âu khác, Đức cũng đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng. Trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra, quốc gia này khá phụ thuộc vào khí đốt của Nga, và cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị gián đoạn.

Để tách khỏi năng lượng của Nga, Đức đã và đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế và các giải pháp như các nhà máy điện chạy bằng than và dầu, cũng như chiến dịch khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm sử dụng năng lượng. sử dụng nang lượng. Tuy nhiên, trọng tâm dài hạn của Đức vẫn là đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Tiến sĩ Miranda Schreuers, giáo sư về Chính sách khí hậu tại Đại học Kỹ thuật Munich, cho biết: “Tất nhiên là chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng. Nhưng khủng hoảng cũng giống như những vấn đề khác, chúng có hai mặt.”

Một mặt, chúng ta đang phải khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than đã ngừng hoạt động kể từ năm 2019-2020 để đạt mục tiêu phát thải khí nhà kính.

Mặt khác, chúng ta đang chứng kiến ​​nỗ lực tiết kiệm năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất kể từ Thế chiến II. “

Đức công bố kế hoạch trị giá 65 tỷ USD để chống lại giá năng lượng tăng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Andy Rain / EPA-EFE

Người dân và doanh nghiệp Đức đang được thúc giục cắt giảm sử dụng năng lượng như một giải pháp ngắn hạn duy nhất để giúp Đức vượt qua mùa đông sắp tới.

Tiến sĩ Thomas Meerpohl từ Stadwerke Munchen cảnh báo: “Đức đã giảm mức tiêu thụ năng lượng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các mô hình dự đoán của chúng tôi cho thấy chúng tôi vẫn cần giảm mức tiêu thụ năng lượng thêm 15 đến 20 phần trăm nữa để vượt qua mùa đông này và mùa đông năm sau. “

Tuy nhiên, nhiều người đã hoan nghênh lời kêu gọi tiết kiệm của chính phủ. Sabine Stadtherr, chủ một cửa hàng đồ nội thất nhỏ ở Munich, đã áp dụng hầu hết các quy tắc tiết kiệm do chính phủ ban hành.

Stadtherr nói: “Đây là điều chúng ta nên làm từ lâu để tiết kiệm năng lượng. “Đúng là chúng ta sẽ lạnh hơn một chút, nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể làm điều gì đó để giảm mức tiêu thụ năng lượng của mình. Chúng ta là một quốc gia mạnh mẽ, vì vậy chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua mùa đông.”

Tổng hợp: Al Jazeera, NYTimes, ITV

Nguồn: https://toquoc.vn/co-gi-trong-no-luc-tri-gia-65-ty-usd-cua-duc-nham-doi-pho-voi-gia-nang-luong-tang-cao-20220905114720324.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button