Giáo Dục

Cô giáo 9.0 IELTS Listening bày cách chinh phục kỹ năng nghe

Giải quyết được 4 lỗi như không đọc kỹ đề, không nghe kỹ hướng dẫn trong audio… bạn sẽ tự tin đạt 9.0 Listening.

Trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS, Đọc và Nghe – hai kỹ năng Đầu vào được đánh giá là “dễ thở” và dễ luyện tập để nâng band điểm. Tuy nhiên, theo cô Mia Nguyễn (9.0 IELTS Listening), giáo viên IELTS Fighter, những học viên có kỹ năng tốt vẫn khó đạt điểm cao như mong đợi vì họ vẫn gặp phải những vấn đề như không đọc kỹ câu hỏi, không nghe hiểu. cẩn thận với các hướng dẫn trong âm thanh hoặc không tận dụng tốt thời gian giữa các lần giải lao.

Thầy 9.0 IELTS Listening chỉ cách chinh phục kỹ năng Nghe

Cô Mia Nguyễn từ IELTS Fighter chỉ ra những lỗi thường gặp trong IELTS Listening.

Không đọc kỹ các yêu cầu

Đây là vấn đề thường gặp với những học sinh quá chú trọng vào nội dung nghe và thiếu sự chuẩn bị khi xác định yêu cầu của bài thi. Trong bài thi IELTS Listening với hình thức điền từ, bài thi thường sẽ nêu “Viết không quá … từ và / hoặc một số” để giúp thí sinh. Câu trả lời có chọn lọc khi nghe. Vì vậy, nếu không đọc kỹ câu hỏi, thí sinh rất dễ đưa ra câu trả lời thừa quá số từ cho phép và sẽ mất điểm cho câu đó.

Bài kiểm tra nghe 1, cuốn 15 của Cambridge

Bài kiểm tra nghe 1, cuốn 15 của Cambridge.

Để khắc phục, bạn cần đọc kỹ yêu cầu của đề và gạch chân số từ tối đa có thể viết được, tránh viết thừa từ cho phép.

Không nghe kỹ hướng dẫn của người nói trong bài nghe

Với một số bài kiểm tra nghe, âm thanh sẽ chạy liên tiếp và bao gồm câu trả lời cho nhiều câu. Do đó, nếu không nghe theo hướng dẫn của người nói, bạn sẽ rất dễ bỏ qua thông tin cần điền. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số và dễ khiến thí sinh mất bình tĩnh để hoàn thành các câu còn lại, vì bài thi IELTS Listening chỉ được phát một lần duy nhất.

Vì vậy, người nghe cần đặc biệt chú ý đến phần hướng dẫn của người nói, đồng thời đánh dấu những câu sẽ xuất hiện trong bài phát biểu đó để đảm bảo không bỏ sót câu trả lời trong quá trình nghe.

Không tận dụng các khoảng ngắt giữa các đoạn văn

Vấn đề này thường xảy ra khi ứng viên quá tập trung vào việc kiểm tra hoặc đoán những câu trả lời chưa điền và không tranh thủ đọc các câu hỏi tiếp theo trước. Thông thường, giữa mỗi Part trong IELTS Listening, chúng ta sẽ có khoảng 30 giây để đọc trước câu hỏi. Cô Mia Nguyễn chia sẻ: “Tất cả các giáo viên của IELTS Fighter đều khuyên học viên không nên lãng phí thời gian đọc các câu hỏi này trước để kiểm tra lại câu trả lời của mình ở phần trước mà nên dành thời gian nghỉ đọc các câu hỏi tiếp theo để hiểu được ý chính của những câu hỏi đó, xác định từ khóa và dự đoán câu trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị “choáng ngợp” và bối rối khi nghe và làm bài.

Sai chính tả do phát âm sai

Vấn đề này nảy sinh do người học phát âm kém và có thói quen đoán từ dựa trên cách phát âm đó. Trong tiếng Anh luôn tồn tại những cặp từ và nhóm từ có cách phát âm gần giống nhau và đòi hỏi kỹ năng phát âm tốt mới có thể dễ dàng nhận ra những từ này (Ví dụ: a / eɪ /, h /) eɪtʃ / hoặc 8 / eɪt /).

Nếu phát âm không chuẩn, khi nghe người bản ngữ nói đúng, chúng ta sẽ khó nhận ra và hiểu được những từ mà chúng ta có thói quen phát âm sai, từ đó cản trở rất nhiều đến việc nghe hiểu của chúng ta. Vì vậy, trong quá trình luyện thi IELTS Listening, bạn cần đặc biệt lưu ý học những cụm từ dễ phát âm sai, phát âm khó hoặc gây nhầm lẫn, để đảm bảo trọn vẹn điểm của bài thi.

Ngọc Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-giao-9-0-ielts-listening-bay-cach-chinh-phuc-ky-nang-nghe-4377189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button