Đời Sống

Cô giáo trẻ mắc ung thư và dự án ‘Chúng ta có thể’

Cô giáo trẻ mắc bệnh ung thư và dự án We Can - Ảnh 1.

Hoạt động “Vẽ những ước mơ xanh” là liều thuốc tinh thần mà Chúng tôi có thể mang đến cho các em nhỏ mắc bệnh ung thư – Ảnh: NVCC

Cô giáo 32 tuổi đang phải gác lại những tháng ngày trên bục giảng để chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác nhưng những việc cô làm đã mang lại nguồn năng lượng tích cực cho những người đồng nhiễm bệnh.

Từ nỗi đau của chính tôi

Đang là giáo viên của một trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng, năm 2019, cô giáo trẻ Hoàng Ngân chết lặng khi nhận kết quả mình mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4. Thời điểm đó, Ngân và gia đình là lúc khó khăn nhất. . Từ nỗi sợ hãi, cô đã học cách chấp nhận nó và biến bệnh ung thư trở thành một phần cuộc sống của mình.

Trong những ngày dài điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng, chị Ngân được tiếp xúc với những người đồng bệnh, trò chuyện và chia sẻ với họ. “Tôi nhận ra rằng bệnh nhân ung thư không bao giờ bi quan hay rơi nước mắt trước người khác, họ chỉ có tiếng cười để quên đi mọi đau đớn, bệnh tật. Nhưng cộng đồng lành mạnh ngoài kia cho rằng bệnh nhân ung thư cần được nghe những lời an ủi, chia sẻ và tàng hình có tác dụng ngược ”- Ngân chia sẻ.

Rồi bản thân Ngân hiểu rằng những bệnh nhân ung thư cần sự quan tâm và chia sẻ tinh tế hơn. Và cô bắt đầu nung nấu ý định tạo ra một tổ chức mang đến cho bệnh nhân ung thư chính xác những gì họ cần. Tháng 4 năm 2020, Chúng ta có thể được thành lập bởi nữ chiến binh K (ung thư) này.

Cô giáo trẻ mắc bệnh ung thư và dự án We Can - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Ngân – Ảnh: NVCC

Tôi chỉ có một lời hứa là sẽ luôn nỗ lực để We Can phát triển bền vững. Vì sự phát triển bền vững của We Can đồng nghĩa với việc đồng hành cùng nhiều bệnh nhân ung thư và con em họ vượt qua những giai đoạn khó khăn và cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng.

Chiến binh K Lê Hoàng Ngân

Phải triển khai mọi thứ nhanh chóng với tham vọng lớn, hình ảnh We can – lòng tự trọng đối với bệnh nhân K được hình thành. Ngân bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất và dễ làm nhất. Cô và các tình nguyện viên We can tổ chức lớp học “Vẽ ước mơ xanh” cho bệnh nhân ung thư, sau đó có những buổi trò chuyện tâm lý, tình cảm của bệnh nhân, hỗ trợ tinh thần và kiến ​​thức cho họ. .

Sau hơn 1 năm hoạt động, tổ chức này đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực và hy vọng cho các bệnh nhi ung thư bằng nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hãy cùng nhau tỏa sáng, cùng nhau chia sẻ

Bản thân là phụ nữ, chị Ngân hiểu hơn ai hết mong muốn được xuất hiện với vẻ ngoài rạng rỡ, tiếp thêm sự tự tin, lạc quan trong quá trình điều trị bệnh cũng như trong cuộc sống. Ngân cùng các cộng sự tổ chức chuỗi hoạt động “Chúng ta tỏa sáng”.

Đúng như tên gọi của hoạt động, các nữ chiến binh K đã và đang điều trị đã học cách yêu bản thân bằng cách tô điểm cho bản thân thật tươi tắn. Họ được hỗ trợ chăm sóc da bằng các sản phẩm thiên nhiên, được tư vấn trang điểm chuyên nghiệp, được gặp gỡ, giao lưu với những người đồng bệnh với khát vọng sống mạnh mẽ để cùng nhau yêu thương và chia sẻ. Chương trình không chỉ được tổ chức tại Đà Nẵng mà còn tại TP. Hồ Chí Minh thu hút rất đông nữ bệnh nhân K.

Chị Lê Thị Kim, bệnh nhân K chia sẻ: “Chương trình để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc, tôi mong rằng những bệnh nhân ung thư như tôi cũng có cơ hội được tham gia những hoạt động như thế này. Nhưng chúng tôi đều muốn được sống, được yêu, được xinh đẹp và tỏa sáng như bao người khác; tự tin hơn và sống tích cực hơn. “

Cô giáo trẻ mắc bệnh ung thư và dự án We Can - Ảnh 4.

Chúng tôi tỏa sáng, chương trình hướng dẫn trang điểm cho nữ bệnh nhân K – Ảnh: NV

Không chỉ hỗ trợ các nữ chiến binh K, Chúng tôi còn có thể tích cực tham gia nhiều hoạt động để thắp sáng tương lai cho các em nhỏ bệnh nhân K có hoàn cảnh khó khăn. Đêm nhạc gây quỹ “We sing” là một trong những hoạt động được thực hiện với mục tiêu đó. Trong đêm nhạc, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng và các chiến binh ung thư đã hát vang những ca khúc không đau, không buồn và rơi nước mắt. Sân khấu chỉ có những nụ cười, sự cảm thông, chia sẻ và rất nhiều năng lượng tích cực.

Toàn bộ số tiền quyên góp được trong buổi biểu diễn được dùng vào quỹ hỗ trợ bệnh nhân K, thực hiện và duy trì các hoạt động vì cộng đồng bệnh nhân và đóng góp vào quỹ học bổng cho con em của họ.

Trong câu chuyện của mình, Ngân rất ít khi nhắc đến những khó khăn, dù thời gian đầu kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình là một khó khăn không hề nhỏ. Ngân cho rằng, trên đời này cái gì cũng có khó khăn, thử thách nhưng không nên tập trung vào khó khăn mà nên tập trung tìm giải pháp khác phù hợp hơn.

Học bổng cho con của bệnh nhân K

Những ngày cuối tháng 6, đợt điều trị thứ 6 vừa dứt giọt cuối cùng, cơ thể yếu ớt của Ngân bước vào thời kỳ chống chọi với tác dụng phụ của thuốc. Sau những đợt hóa trị, cơ thể suy yếu nhưng khi tỉnh dậy, cô sẽ nhấc máy, kiểm tra và trao đổi với các thành viên We can về học bổng “Cùng nhau dệt ước mơ” mà nhóm đang thực hiện. Từ trên giường bệnh, Ngân quên hết đau đớn, phối hợp công việc trực nhật nhịp nhàng.

Chúng tôi có thể các thành viên đang tập trung vào những khâu cuối cùng là nhận hồ sơ và tiến hành xác minh, rà soát những học sinh có hoàn cảnh phù hợp để trao học bổng giúp các em đến trường.

Với số lượng học bổng dự kiến ​​khoảng 20 suất được trao mỗi năm, học bổng này sẽ giúp đỡ những trẻ em kém may mắn có hoàn cảnh cha mẹ mất vì bệnh ung thư, cha mẹ mắc bệnh ung thư cận kề, gia đình khó khăn. Với mức học bổng 12 triệu đồng / năm giúp các em tiếp tục học tập, kể cả nhu cầu phát triển năng lực và thể chất.

Cô giáo trẻ mắc bệnh ung thư và dự án We Can - Ảnh 5.

Chị Ngân (đứng) trong buổi trò chuyện, chia sẻ với bệnh nhi ung thư – Ảnh: NV

Bà Ngân hy vọng quỹ học bổng Cùng em dệt ước mơ sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng các em trên con đường học tập, hỗ trợ tốt cho tương lai của các em và ươm mầm tài năng cho các em với mong muốn các em sẽ thành đạt trong tương lai. Đây sẽ là người có thể giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình.

“Tôi chỉ có một lời hứa rằng sẽ luôn nỗ lực vì sự phát triển bền vững của We Can. Vì sự phát triển bền vững của We Can đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân ung thư và con em của họ được đồng hành vượt qua những khó khăn và cùng nhau hướng tới một tương lai tươi đẹp”, – bà Ngân nói .

Trên giường bệnh vẫn bán trái cây để góp học bổng.

Quỹ học bổng Dream Together With You không chỉ được các mạnh thường quân kêu gọi mà chính bệnh nhân K cũng góp phần dệt nên ước mơ cho những đứa trẻ đồng bệnh. Chị Nguyễn Thị Thanh, (35 tuổi) là bệnh nhân K. quyết định thực hiện chương trình bán trái cây qua facebook cá nhân khi đang nằm trên giường bệnh.

Cô dùng số tiền lãi 1 triệu đồng ủng hộ quỹ học bổng cùng bạn dệt ước mơ. Chị Thanh biết đến We can khi đang điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng và sau đó tham gia tổ chức ý nghĩa này. “Nhiều lần do sức khỏe không tốt nên em không thể tham gia các hoạt động bổ ích do We can tổ chức, vậy mà các chị luôn gọi điện hỏi thăm, động viên và tặng quà cho em.

Em mong muốn được đóng góp một phần nhỏ vào quỹ, món quà tuy nhỏ nhưng được trao và giúp các em dệt nên ước mơ của mình, em cảm thấy rất vui.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-giao-tre-mac-ung-thu-va-du-an-chung-ta-co-the-20210629180736245.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button