Giáo Dục

Cô giáo Việt được vinh danh tại giải thưởng danh giá Mỹ

Đã bao giờ được hỏi “Con gái làm gì khi học ngành kỹ thuật?” Khi chọn ngành Thiết kế Tàu thủy, chị Ngọc Hà đã chứng minh bằng hàng loạt học bổng và giải thưởng danh giá trong suốt 13 năm.

Sau một ngày bận rộn, đến tận khuya, chị Trần Bảo Ngọc Hà, 30 tuổi, quê ở Hải Phòng, ngồi vào bàn để vắt óc lên ý tưởng cho bài thuyết trình. Vào ngày 25 tháng 9, cô sẽ có 5-10 phút để phát biểu tại lễ trao giải Zonta International Amelia Earhart Fellowship 2021, được tổ chức tại New Zealand.

Đây là giải thưởng của Mỹ dành cho 30 phụ nữ xuất sắc trên thế giới trong lĩnh vực cơ khí hàng không mỗi năm, nhằm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong những công việc không phải thế mạnh của họ. Ngọc Hà là người Việt Nam thứ hai, cũng là nghiên cứu sinh thứ hai của Đại học Auckland, New Zealand, giành được giải thưởng này trong hơn 80 năm.

Chị Hà lớn lên ở thành phố Cảng, nhiều thành viên trong gia đình chị gắn bó với nghề tàu biển. Sau khi tốt nghiệp lớp 12 chuyên Hóa tại Trường THPT chuyên Trần Phú, em đạt giải Nhì quốc gia môn Hóa học và Tin học, đỗ vào trường Đại học Hàng hải Việt Nam với thành tích thủ khoa và á quân của trường. Khi đó, Ngọc Hà cảm thấy tự tin với hàng loạt thành tích trong học tập nên đã xin học bổng chính phủ dành cho thủ khoa và học sinh đạt giải quốc gia. “Thành thật mà nói, lúc đó, tôi nghĩ mình đã được nhận”, cô nhớ lại.

Nhưng Ngọc Hà đã bị từ chối. Vốn quen mặt với các giải thưởng và đứng đầu nhiều cuộc thi, tin này như “sét đánh ngang tai” với cô gái 18 tuổi. “Tôi chưa bao giờ trải qua cú sốc lớn như vậy. Lúc đó, tôi thất vọng vô cùng và khóc rất nhiều”, chị Hà kể lại.

Chị Hà sau đó thi vào trường Đại học Hàng hải Việt Nam, chuyên ngành Thiết kế tàu thủy vì “tính tôi khá thẳng thắn, lại có nền tảng các môn tự nhiên từ cấp 3 nên sẽ phù hợp với chuyên ngành kỹ thuật”. Chưa kể, nếu chọn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, bạn không cần phải học xa nhà.

Tran Bao Ngoc Ha at Vietnam Maritime University.  Hiện tại, cô sống và làm việc cùng gia đình tại New Zealand.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tran Bao Ngoc Ha at Vietnam Maritime University. Hiện tại, cô sống và làm việc cùng gia đình tại New Zealand. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Bốn năm liền, điểm của Hà luôn cao nhất khoa. Cô từng tham gia Olympic Cơ học toàn quốc về Sức bền của Vật liệu, hai năm liền đoạt giải Ba và Nhì. Sau khi trở thành thủ khoa đầu ra, cô xin ở lại trường công tác. Cô hiệu trưởng nhận đơn cũng không quên dặn dò “điều kiện bắt buộc để đi dạy lâu dài là phải học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài”. Từ đó, chị Hà đặt mục tiêu đi du học.

Sau hai năm giảng dạy đại học, tự tin với lượng kiến ​​thức, IELTS 7.0, năm 2015, cô đã xin được ba suất học bổng của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ New Zealand và ADP của Nhật Bản. Cả ba đều có chung một điểm đến là Đại học Auckland, New Zealand, ngôi trường có chất lượng giảng dạy hàng đầu, nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới (theo QS) mà Ngọc Hà yêu thích từ lâu.

Sau khi vượt qua vòng xét tuyển học bổng của Chính phủ New Zealand, cô đã được phỏng vấn tại Đại sứ quán và nhận kết quả trúng tuyển sau đó vài ngày. Cho đến nay, khi giành được hàng loạt học bổng và giải thưởng, chị Hà vẫn khẳng định học bổng thạc sĩ toàn phần ngành Cơ khí, Đại học Auckland, là thành tích đáng nhớ nhất, tạo nên bước ngoặt lớn trong cuộc đời chị. đời sống.

Những ngày đầu ở New Zealand, cô không hiểu hết nội dung giáo viên dạy nên phải ghi âm lại để tối về nghe lại. Cách học tập tại xứ sở Kiwi cũng mới mẻ đối với nữ sinh Việt. Chẳng hạn, khi muốn chế tạo mô hình tua-bin, Hà phải nghiên cứu lý thuyết, thiết kế, tạo bản vẽ và mô hình 3D, sau đó trao đổi với giảng viên, kỹ thuật viên.

Sau khi được duyệt, mô hình của chị sẽ được chế tạo, nhưng để làm ra sản phẩm, chị phải tự tay lắp ráp tất cả các chi tiết, cả điện và cơ. Giáo viên và kỹ thuật viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ. “Học tập và rèn luyện rất vất vả nhưng tôi đã học được cách chịu trách nhiệm với sản phẩm mình tạo ra. Những ngày ở New Zealand đã giúp tôi tự lập và tự tin hơn rất nhiều”, chị Hà chia sẻ.

Hà bên chồng và con đầu lòng, bé Pepsi.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Hà bên chồng và con đầu lòng – bé Pepsi. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Xác định sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Auckland, cô tiếp tục giành được học bổng Tiến sĩ toàn phần tại trường này, theo đuổi đề tài nghiên cứu về hiệu suất máy bay. không người lái trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Tháng 10 năm ngoái, cô nhận được email từ trường, giới thiệu về giải thưởng Học bổng Zonta International Amelia Earhart. Trong vòng một tháng, cô phải hoàn thành một bài luận, phác thảo chủ đề hiện tại cũng như mục tiêu phát triển chuyên sâu. Khó khăn trong yêu cầu của Amelia Earhart Fellowship là bài luận chỉ giới hạn trong 500 từ nhưng phải thể hiện rõ đề cương nghiên cứu, để những người không chuyên về hàng không vẫn có thể hiểu được.

Nghiên cứu của cô là trên một mô hình máy bay không người lái do Bộ Quốc phòng New Zealand cung cấp nên nhiều dữ liệu được bảo mật. Quá trình công bố kết quả nghiên cứu cũng tuân theo các thỏa thuận với Bộ Quốc phòng New Zealand.

Vượt qua hàng trăm ứng viên khác, đầu năm 2021, chị Hà trở thành 1 trong 30 phụ nữ xuất sắc được Amelia Earhart Fellowship vinh danh và trao giải thưởng 10.000 USD. Bà là người Việt Nam thứ hai giành được giải thưởng này trong hơn 80 năm. Nếu tính ở New Zealand, đất nước này chỉ có 3 người được vinh danh, trong đó có chị Hà và người cuối cùng từ năm 2016.

Tiến sĩ Priyanka Dhopade, kỹ sư hàng không vũ trụ, giảng viên Đại học Auckland, là người dìu dắt Hà trong hành trình giành giải thưởng Amelia Earhart Fellowship. Theo bà Priyanka, giải thưởng của Ngọc Hà thể hiện sự ghi nhận rất lớn đối với ngành nghiên cứu hàng không vũ trụ ở New Zealand, đặc biệt là tại Đại học Auckland với sự nỗ lực của nhiều cá nhân. “Tôi hy vọng cơ hội này sẽ đóng góp tiếng nói của chúng tôi, giải quyết các rào cản và cung cấp một môi trường kỹ thuật hòa nhập hơn”, cô nói.

Bà Hà tại phòng thí nghiệm, phía sau là mô hình máy bay không người lái Kahu, do Bộ Quốc phòng New Zealand cung cấp.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bà Hà tại phòng thí nghiệm, phía sau là mô hình máy bay không người lái Kahu, do Bộ Quốc phòng New Zealand cung cấp. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Khi bắt đầu tham gia Amelia Earhart Fellowship, cô Hà thành thật “không nghĩ nhiều”. Khi nhận được giải thưởng, Đại học Auckland đã thông báo và gửi lời chúc mừng trên trang web của trường, nhận được hàng trăm tin nhắn và email hỏi thăm, chị Hà cảm thấy nhẹ nhõm và hạnh phúc.

Vừa học tiến sĩ, vừa làm mẹ, con đường này vốn đã khó khăn với cô. Mỗi lần làm thí nghiệm, cô phải tự mình lắp ráp mô hình, lắp dụng cụ đo lường với những chi tiết có khi nặng hơn bản thân. Chỉ cần sai sót một chút, kết quả thí nghiệm có thể sai, phải làm lại từ đầu. Ngày cô quyết định theo đuổi ngành kỹ thuật, cơ khí, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Con gái học để làm gì?”. Bền bỉ hơn 10 năm với hàng loạt thành tích, cô đã chứng minh rằng phụ nữ cũng có thể làm tốt những lĩnh vực vốn thường được coi là dành cho nam giới.

“Giải thưởng này mang đến cho tôi niềm tin và động lực để tiếp tục theo đuổi con đường mình đã bước đi. Không chỉ có tiền mặt, những tấm huy chương, tôi hiểu rằng vẫn còn rất nhiều phụ nữ đang nỗ lực và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội trong những công việc không phải thế mạnh ,” cô ấy nói.

Thời gian tới, cô sẽ hoàn thành nốt phần còn lại của nghiên cứu về drone và hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức quốc tế để mở rộng đề tài của mình. “Để thực hiện mong muốn đóng góp những gì đã tích lũy và nghiên cứu cho nền giáo dục Việt Nam, tôi hiểu rằng mình phải phát huy và học hỏi nhiều hơn nữa”, Hà chia sẻ.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/co-giao-viet-duoc-vinh-danh-tai-giai-thuong-danh-gia-my-4354608.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button