Tin Tức

Cơ giới hóa trong trồng lúa ở Cần Thơ

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm / TTXVN

Nông dân không bỏ ruộng

Hiện diện tích trồng lúa ở Cần Thơ khoảng 77.000 ha; trong đó, khoảng 35.000 ha lúa cánh đồng lớn, 20% diện tích cánh đồng lớn liên kết với doanh nghiệp. Đối với nông dân trồng lúa ở ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng không lo đầu ra vì không bán được cho doanh nghiệp thì vẫn bán được cho thương lái. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là lợi nhuận trong canh tác lúa.

Hiện giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật so với cùng kỳ năm trước không tăng nhiều (khoảng 10%), nhưng so với năm 2020, giá phân bón đã tăng gấp đôi. Giá xăng dầu cũng tăng, nhân công tăng. Giá các nguyên liệu đầu vào nông nghiệp đang ở mức cao. Nông dân trồng lúa, lợi nhuận không được như trước.

Mặc dù giá lúa hè thu cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 700 đồng / kg (giống lúa OM18), cộng với việc liên kết với công ty nên giá bán lúa cao hơn từ 100 đồng – 200 đồng / kg so với những người nông dân khác. Nhưng theo ông Nguyễn Phước Nam, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Phú (huyện Cờ Đỏ) với giá bán 6.300 đồng / kg lúa, xã viên chỉ lãi khoảng 10 triệu đồng / ha, thấp hơn. so với những năm trước do giá nông sản đầu vào quá cao. Giá nông sản đầu vào quá cao nên lợi nhuận của người trồng lúa bị giảm sút.

“Phân urê, trước đây chỉ có giá 360-400.000 đồng / bao (50kg) nhưng nay giá đã tăng lên 800-900.000 đồng / bao, các loại phân khác cũng cao gấp đôi; thuốc bảo vệ thực vật tăng 30% ”, ông Nam nói.

Theo bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, nếu trước vụ đông xuân, nhờ thời tiết thuận lợi, năng suất cao nên nông dân lãi 40 triệu đồng / ha. Vụ đông xuân 2021-2022, nông dân chỉ lãi khoảng 20 triệu đồng / ha (giảm 50%). Vụ hè thu, giá thành sản xuất khoảng 3.800 đồng / kg, còn giá bán mỗi kg lúa khoảng 5.900 đồng – 6.000 đồng. Như vậy, nông dân lãi trên 2.000 đồng / kg lúa, tuy con số này vẫn đảm bảo nhưng xét về lợi nhuận thì không bằng vụ lúa hè thu 2021. Năm 2021, giá đầu vào nông nghiệp là cao, nhưng giá nhân công cao. không cao như hiện nay.

Mặc dù, trước cơn “bão giá” cao kéo dài, gây nhiều thiệt thòi cho người trồng lúa ở Cần Thơ, nhưng theo bà con nông dân và ngành nông nghiệp Cần Thơ, người trồng lúa không bỏ ruộng.

Với diện tích trồng lúa 500 ha (liên kết với HTX trên 500 ha sản xuất lúa, liên kết với công ty Trung An) được xã viên HTX An Phú gieo cấy cho vụ thu đông, ông Nguyễn Phước Nam chia sẻ rằng không có xã viên nào. ra đồng dù thời tiết vụ thu đông không thuận lợi. Hiện HTX đang sản xuất giống lúa OM5451 cho công ty.

“Đối với những hộ có diện tích lúa ít thì bỏ ruộng vì trồng lúa không có nhiều thu nhập, nhưng những gia đình có diện tích lúa lớn từ 1 ha trở lên thì không bỏ ruộng”, ông Đ. .Nguyễn Phước Nam.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cần Thơ, vụ hè thu Cần Thơ xuống giống 73.506ha. Do thời tiết vụ thu đông không thuận lợi, rủi ro cao, cộng với giá vật tư nông nghiệp và công lao động tăng cao nên nông dân Cần Thơ xuống giống khoảng 59.000 ha lúa, diện tích còn lại chủ yếu chuyển đổi sang cây trồng khác. chẳng hạn như đậu và mè, giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Người nông dân chỉ có thể bỏ cây trồng để tăng chất dinh dưỡng cho đất, luân canh cây trồng khác.

Giảm chi phí đầu vào

Từ thực tế của nông dân trồng lúa, để “ứng” chi phí đầu vào nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trong trồng lúa, giải pháp được lựa chọn hiện nay là liên kết với doanh nghiệp, công ty và áp dụng cơ giới hóa. trong sản xuất lúa gạo.

HTX Nông nghiệp Khiết Tâm (huyện Vĩnh Thạnh) là một trong những HTX thành công với mô hình kinh tế tập thể. Ngoài thế mạnh sản xuất lúa giống, HTX còn sản xuất lúa hàng hóa. Với diện tích trồng hàng năm là 1.067ha; trong đó, diện tích sản xuất lúa chất lượng cao 967 ha (100 ha sản xuất giống), sản lượng lúa của HTX gần 24.000 tấn thóc / năm.

Để đứng vững và tiếp tục phát triển, HTX Nông nghiệp Khiết Tâm đã phát huy nội lực đồng thời tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà kho 1.000 tấn, lò sấy 50 tấn / mẻ, máy tách hạt. hạt gạo; xây dựng 4 trạm bơm điện, tưới cho hơn 2.500 ha; Đồng thời, HTX còn đầu tư máy gặt đập liên hợp, máy ủi laze, máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật,… phục vụ tối ưu nhu cầu của xã viên và nông dân. yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Khiết Tâm, nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất lúa nên bản thân HTX tiết kiệm được chi phí đầu vào.

Chẳng hạn như phun thuốc bằng drone, lượng thuốc không nhiều; Trồng bằng máy tiết kiệm giống, tiết kiệm phân bón; quản lý nước bằng IoT (thiết bị thông minh được điều khiển tự động) sẽ không cần tốn nhiều chi phí cho việc bơm nước; … Từ đó, kinh tế kế hoạch hóa trong sản xuất lúa sẽ tiết kiệm được chi phí đầu vào nên dù giá lúa không cao Giá phân bón cao nhưng HTX vẫn có lãi.

Hiện nay, nông dân đã tự tiết kiệm bằng nhiều cách trong khâu sản xuất, trong đó nổi bật là áp dụng cơ giới hóa ở các khâu như: Làm đất, thu hoạch (đạt 100%); các khâu gieo hạt, phun thuốc, … Dựa vào máy móc (máy phun hạt, máy cấy giống, máy bay phun thuốc, máy gặt đập liên hợp, …), các khâu sản xuất được cơ giới hóa thay vì thủ công như trước đây, vừa giảm chi phí nhân công, vừa giảm lượng hạt giống …

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cần Thơ cho biết, nếu gieo sạ bằng tay sẽ tốn khoảng 150 – 170kg hạt giống / ha, nhưng sử dụng máy phun hạt sẽ giảm số lượng hạt xuống 100 – 120kg / ha, nếu dùng máy cấy lượng giống khoảng 40 – 50kg / ha.

“Khi áp dụng cơ giới hóa giúp giảm số lượng sạ sẽ giúp cây lúa khỏe hơn, dịch bệnh tấn công, cây lúa chống chọi được nên bà con giảm được lượng phân, thuốc, công chăm sóc; Giảm lượng hạt giống cũng sẽ giúp giảm lượng nước. Như vậy, chỉ cần cơ giới hóa ở khâu gieo sạ sẽ giảm được rất nhiều chi phí vật tư đầu vào ”, bà Minh Hiếu phân tích.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu cũng cho biết, sản xuất lúa ở Cần Thơ hiện nay chủ yếu áp dụng phương thức “1 phải 5 giảm” (“1 phải” – sử dụng giống xác nhận, đáp ứng các tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; “5 giảm thiểu ”: giảm giống, giảm phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm nước hợp lý, giảm thất thoát sau thu hoạch) để giảm chi phí sản xuất, đảm bảo an toàn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. sự vật. Đây là cơ sở giúp người dân đối phó với tình trạng giá vật tư tăng cao, nếu người dân áp dụng sẽ giúp giảm chi phí vật tư đầu vào.

Đồng hành cùng nông dân trong việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa, hàng năm, ngành nông nghiệp Cần Thơ đều tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng đa dạng các quy trình kỹ thuật trồng lúa.

Cụ thể là hướng dẫn người dân quy trình sản xuất kỹ thuật mới tiên tiến; các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên lúa để bà con sử dụng thuốc, phân bón điều độ; kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ ứng dụng cảm biến (IoT) để quản lý sâu bệnh hại lúa và dự báo năng suất lúa.

Ngoài ra, còn có dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, tập trung hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa, hỗ trợ HTX máy cấy, máy phun giống, máy cuốn rơm… cho các vùng sản xuất lúa tập trung. .Nguồn: https://baotintuc.vn/dia-phuong/co-gioi-hoa-trong-trong-lua-o-can-tho-20220823111345871.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button