Thế Giới

Cơ hội cuối bảo vệ “mẹ” Trái Đất

Các nhà hoạt động môi trường trẻ của Việt Nam đã cùng nhau kêu gọi bảo vệ Trái đất trước thềm hội nghị khí hậu COP26.

“Chưa quá muộn để chúng ta chấm dứt những tác động tiêu cực đến môi trường, có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của tất cả chúng ta”, Trần Thùy Linh, gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam truyền cảm hứng. về biến đổi khí hậu, phát biểu tại sự kiện TEDxBritishEosystemyHanoi ở Hà Nội vào chiều ngày 30 tháng 10.

Sự kiện do Đại sứ quán Anh tổ chức trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26) sắp diễn ra tại Glasgow, Anh từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11. COP26 là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn nhất, quan trọng nhất trên hành tinh, quy tụ đại diện của hầu hết các của các quốc gia trên thế giới để thảo luận về các mục tiêu khí hậu và tiến độ giảm phát thải.

Đại sứ Anh Gareth Ward (giữa) và các khách mời tại sự kiện TEDxBritishEosystemyHanoi tại Học viện Ngoại giao, Hà Nội vào chiều 30 tháng 10. Ảnh: Thanh Tâm.

Đại sứ Anh Gareth Ward (giữa) và các khách mời tại sự kiện TEDxBritishEosystemyHanoi tại Học viện Ngoại giao, Hà Nội vào chiều 30 tháng 10. Ảnh: Thanh Tâm.

Trong một bài phát biểu được ghi âm trước tại sự kiện này, Chủ tịch COP26 Alok Sharma cho biết ông đã chứng kiến ​​những tác động nghiêm trọng mà cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra đối với các nước đang phát triển, với những người thực sự đã tác động đến nó. rất ít để làm với nó.

Ông nhấn mạnh: “Phải giữ mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ lên 1,5 độ C. “Chúng ta chỉ có thể thành công nếu chúng ta hành động ngay bây giờ và làm việc cùng nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai xanh. Và đó là mục tiêu của COP26.”

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh, thế giới đang ấm dần lên, với nhiệt độ tăng từ 1-1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và điều này đang gây ra “nhiều vấn đề”. Đại sứ Ward cho biết trận lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam năm ngoái là một minh chứng cho điều đó.

“Tôi nói chuyện với một người phụ nữ lớn tuổi. Bà ấy chỉ cho tôi dấu vết của mực nước lũ cao quá đầu tôi trên tường của ngôi nhà. Bà ấy nói chưa bao giờ thấy nước lũ dâng cao như vậy”, anh nói. “Chúng tôi biết biến đổi khí hậu đang diễn ra và hủy hoại cuộc sống của con người”.

Đại sứ Anh cho rằng COP26 là cơ hội để thế giới thay đổi, nhưng cũng nói thêm rằng tiếng nói của tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là rất quan trọng, để thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện các cam kết.

Những tiếng nói trẻ trung trong cuộc chiến bảo vệ Trái đất ngày càng xuất hiện nhiều, chẳng hạn như Greta Thunberg, một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng 18 tuổi người Thụy Điển.

Việt Nam cũng có rất nhiều gương mặt trẻ có tiếng nói tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường, điển hình như Hoàng Đức Minh, người nổi lên từ những năm cấp 3 với hoạt động bảo vệ môi trường và là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất năm 2014 , hay Nguyễn Hoàng Thảo, người sáng lập nhóm Facebook Cộng đồng Green food – tiêu dùng xanh.

“Hãy bắt đầu đầu tư từ những hành động nhỏ nhất. Hãy trở thành tiếng nói của khí hậu”, Trần Thùy Linh, người sáng lập Dự án GLUE, một dự án giáo dục vì môi trường, kêu gọi.

Hội nghị Glasgow năm nay được đánh giá là cực kỳ quan trọng vì đây là cơ hội sớm nhất để các bên tham gia Thỏa thuận khí hậu Paris 2015 gặp gỡ và thảo luận về các mục tiêu giảm phát thải, cũng như giải quyết vấn đề. sự thiếu công bằng trong cam kết chống biến đổi khí hậu.

Một đứa trẻ cầm tấm biểu ngữ có nội dung Cứu hành tinh của chúng ta, cứu tương lai của chúng ta trong cuộc biểu tình chống khí hậu ở London, Anh. Ảnh: Reuters.

Một đứa trẻ cầm tấm biểu ngữ có nội dung “Cứu hành tinh của chúng ta, cứu tương lai của chúng ta” trong cuộc biểu tình vì khí hậu ở London, Vương quốc Anh năm 2019. Ảnh: Reuters.

Trần Khánh Vy, người dẫn chương trình và gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng trẻ, kêu gọi mọi người hãy tưởng tượng, tôn trọng và yêu Trái đất như “mẹ”, người đã cho con người sự sống và vạn vật. cần thiết để tồn tại.

“Tôi rất thích một câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh, đó là ‘bước đi như thể bạn đang hôn Trái đất bằng đôi chân của mình’,” Vy nói. “Rõ ràng là không ai muốn làm tổn thương mẹ của họ.”

Cô ấy nói thêm rằng hãy bắt đầu thể hiện tình yêu đó bằng cách tái sử dụng và tái chế mọi thứ bạn có thể để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Trong cuộc chiến bảo vệ khí hậu, “không có phương án B, vì chúng ta không có hành tinh thay thế Trái đất”, Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro nhấn mạnh tại sự kiện.

Thanh Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-tre-viet-nam-cat-tieng-noi-ve-khi-hau-4379306.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button