Kinh Doanh

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế Giới Di Động?


Tối 16/10, ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Thế giới Di động, đã tổ chức buổi livestream công bố khai trương chuỗi TopZone chuyên bán các sản phẩm Apple.

Vào ngày 22/10 sắp tới, đúng vào ngày mở bán iPhone 13 Series tại Việt Nam, 4 cửa hàng TopZone sẽ đồng loạt khai trương tại Hà Nội và TP.

Theo kế hoạch, TopZone gồm 2 mô hình: AAR (Apple Authorised Retailer) là cửa hàng nằm cạnh Thế Giới Di Động hoặc Điện Máy Xanh, APR (Apple Premium Retailer) là cửa hàng độc lập.

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế giới Di động?  - Ảnh 1.

Cửa hàng TopZone sắp khai trương tại TP. (Ảnh: Hải Đăng)

Anh Hiểu Em kỳ vọng mô hình AAR, diện tích 100-120m2 sẽ mang lại doanh thu 2-3 tỷ đồng / tháng. Trong khi đó, cửa hàng APR (180-220m2) thu nhập khoảng 8-10 tỷ đồng / tháng.

Đến quý I / 2022, Thế giới Di động dự kiến ​​sẽ mở 50 cửa hàng AAR và 10 cửa hàng APR.

Theo người đứng đầu chuỗi Thế giới di động, tại Việt Nam chưa có mô hình Apple Store hay Apple Center như một số quốc gia khác nên nhà bán lẻ này mở TopZone để có không gian mua sắm chuyên nghiệp, sang trọng cho khách hàng. .

Ngoài ra, TopZone còn mở bán thêm các sản phẩm chưa từng có trên thị trường.

Mở chuỗi chỉ phục vụ người dùng của Apple là hướng đi đúng đắn, dù chưa thể đánh giá mức độ thành công của mô hình TopZone ở thời điểm hiện tại.

Thứ nhất, Apple đang tạo ra doanh thu khổng lồ nên bất kỳ nhà bán lẻ nào cũng muốn chiếm phần lớn nhất của thị trường. Theo số liệu ICTnews có được từ Thế Giới Di Động và FPT Shop, iPhone chiếm vị trí quán quân trong top 10 smartphone mang lại doanh thu cao nhất cho hai nhà bán lẻ này trong 6 tháng đầu năm nay.

Số liệu thống kê mới của Counterpoint Research trong quý I / 2020 cũng cho thấy Apple có doanh thu mảng điện thoại là 113 tỷ USD trong khi toàn thị trường là 270 tỷ USD. iPhone chỉ chiếm 17% lượng xuất xưởng nhưng lại chiếm tới 42% doanh thu của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Do giá bán cao nên doanh thu lớn, iPhone đang là nguồn sống của nhiều cửa hàng nhỏ và chuỗi vừa tại Việt Nam hiện nay. Dòng điện thoại thông minh của Apple, như đã nói, cũng góp phần vào dòng tiền của các hệ thống bán lẻ lớn.

Thứ hai, không chỉ tạo ra doanh thu lớn mà iPhone còn là động lực tăng trưởng của thị trường nói chung và Thế giới Di động nói riêng.

Kể từ tháng 2/2020, chuỗi bán lẻ di động của Thế Giới Di Động bắt đầu giảm tốc độ tăng trưởng so với trước đây. Chuỗi này chỉ tăng trưởng tích cực kể từ tháng 4 năm 2021. Theo công ty, ngành di động tăng trở lại nhờ sự đóng góp của iPhone, trong đó có iPhone 12 ra mắt với nhiều cải tiến.

iPhone 12 cũng đóng góp vào doanh thu quý 1/2021 của nhà phân phối Digiworld tốt nhất. Mảng di động đóng góp doanh thu lớn nhất và tăng trưởng 148% do lượng tiêu thụ trong dịp Tết và sức hút của dòng iPhone mới.

Thấy rõ sự đóng góp của iPhone, Thế giới Di động đã quyết định mở chuỗi khai thác riêng cho các sản phẩm của Apple.

Mặc dù Apple đóng vai trò doanh thu quan trọng như vậy, khả năng tồn tại của TopZone vẫn cần thời gian trả lời. Trước đó, mô hình APR và AAR tại Việt Nam khá thành công với những cái tên như Future World, iCenter và một số cửa hàng khác.

Tuy nhiên, các cửa hàng này nhanh chóng bị Thế Giới Di Động và FPT Shop lấn át, hút khách vì hai lý do.

Các cửa hàng lớn trưng bày nhiều hàng hóa, thu hút đa số khách hàng nên tạo ra giá trị doanh thu cao hơn so với việc chỉ bán một hãng. Mặt khác, hai nhà bán lẻ lớn do tạo ra doanh thu cao nên mua trực tiếp từ Apple mà không thông qua nhà phân phối nên giá thành rẻ hơn, nguồn hàng đa dạng hơn. Điều đó khiến các cửa hàng quy mô nhỏ chỉ bán sản phẩm của Apple gặp bất lợi.

Hiện tại, không có nhiều mẫu APR tại Việt Nam, đáng chú ý chỉ có F.Studio và eDigi của FPT Retail. Nhưng các chuỗi trên không mở rộng nhiều cho thấy việc khai thác riêng mảng người dùng của Apple không phải là giải pháp tối ưu. Trong khi đó, mô hình AAR được áp dụng ở hầu hết các chuỗi quy mô trung bình trở lên: kết hợp bán hàng của Apple bên trong các cửa hàng điện thoại thông minh của nhiều thương hiệu khác.

Bản thân Thế Giới Di Động cũng từng mở cửa hàng chỉ bán các sản phẩm của cố CEO Steve Jobs, nhưng sau đó đã nhanh chóng dẹp bỏ.

TopZone ra đời trong bối cảnh mới, thời đại mới nên có lẽ sẽ được Thế Giới Di Động chăm chút kỹ lưỡng hơn. Mô hình này có được gia hạn thành công hay không thì phải chờ tương lai trả lời.

Ngọn hải đăng

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button